Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Di dân sống chen chúc tạm bợ ở lán trại biên giới Mỹ

Hình ảnh từ trại tạm dành cho người nhập cư trái phép ở trụ sở lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ tại bang Texas cho thấy khung cảnh chen chúc, tạm bợ và điều kiện sống thiếu thốn.

di dan song trong trai tam o bien gioi my anh 1
Có đến cả trăm phụ nữ và trẻ em đứng san sát trong một trại tạm được dựng lên ngay bên ngoài trụ sở của lực lượng Tuần tra Biên giới ở McAllen, bang Texas. Họ là những người nhập cư trái phép vào Mỹ, đang chờ để được giải quyết hoàn cảnh của mình.
di dan song trong trai tam o bien gioi my anh 2
Những bức ảnh được chụp từ trên cao cho thấy không gian sống chật hẹp của rất nhiều người. Họ chỉ có lều tạm để ngủ qua đêm và khoảng không rất nhỏ bên ngoài để sinh hoạt.
di dan song trong trai tam o bien gioi my anh 3
Ngay phía sau lều tạm là những nhà vệ sinh di động xếp san sát, tất cả đều được dựng lên ở khu vực có diện tích chỉ bằng bãi đỗ xe của tòa nhà.
di dan song trong trai tam o bien gioi my anh 4
Ở thời điểm những bức ảnh được chụp, nhiệt độ ngoài trời là khoảng 32 độ C. Giám đốc lực lượng Tuần tra Biên giới, bà Carlo Provost, cho biết cơ quan này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh biên giới "chưa từng có tiền lệ".
di dan song trong trai tam o bien gioi my anh 5
Theo bà Provost, các nhân viên tuần tra biên giới đã bắt giữ gần 99.000 người đi qua biên giới phía nam vào Mỹ trong tháng 4, con số cao nhất trong một tháng kể từ năm 2007.
di dan song trong trai tam o bien gioi my anh 6
Đồn McAllen có nhiệm vụ tuần tra trên đoạn biên giới dài 85 km dọc sông Rio Grande nằm dọc biên giới Mỹ và Mexico.
di dan song trong trai tam o bien gioi my anh 7
Do điều kiện sống chật chội, nhiều người phải ngủ cả trên mặt đất và sỏi đá, tất cả những gì họ có là những tấm giấy bạc để giữ nhiệt.
di dan song trong trai tam o bien gioi my anh 8
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu quốc hội chi thêm 4,5 tỷ USD để giải quyết những vấn đề ở biên giới và cho biết sự gia tăng đột biến các gia đình và trẻ em đến từ khu vực Trung Mỹ với ý định nhập cư đã làm cạn kiệt các nguồn lực của chính phủ.
di dan song trong trai tam o bien gioi my anh 9
Khoản tiền này sẽ được sử dụng cho các chương trình cung cấp chỗ ở, thức ăn, phương tiện di chuyển cho di dân.
di dan song trong trai tam o bien gioi my anh 10
Chỉ riêng trong tháng này, chính quyền liên bang đã chi 37 triệu USD để dựng lên hai khu nhà ở tạm thời cho di dân bị giữ lại tại El Paso và Donna của bang Texas, khi tình trạng khủng hoảng vẫn tiếp diễn.

Sơn Trần

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới