Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đi chung xe - thói quen cần được nhân rộng

Hệ thống giao thông ở Singapore, Malaysia ngày càng thuận tiện và hiệu quả nhờ quy hoạch đồng bộ, cơ sở hạ tầng hiện đại, nhất là ý thức cao khi đi lại và thói quen đi chung xe.

Du khách đến với đảo quốc Singapore sẽ không khỏi bất ngờ trước hệ thống giao thông của đất nước 6 triệu dân. Tuy diện tích khiêm tốn ở mức gần 720 km2, bạn sẽ không phải cau có hay khó chịu vì sự đông đúc, chen lấn. Khi di chuyển bằng phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm (MRT), mọi người đều xếp hàng nghiêm túc, có ý thức tôn trọng, nhường nhịn lẫn nhau.

Người dân Singapore cũng thường sử dụng các ứng dụng đặt xe. Theo đó, mô hình đi chung xe GrabShare vừa được Grab đưa vào vận hành từ tháng 12/2016 nhanh chóng được hưởng ứng. Cụ thể, tài xế được phép đón nhiều hành khách trên cùng một chặng đường, nhờ đó người đi chia sẻ hành trình thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Chỉ trong hơn 3 tháng, có 2 triệu lượt đi tại đảo quốc này.

di chung xe anh 1
Hình thức đi chung xe đang được người dân Đông Nam Á đón nhận.

 

Nhắc đến người láng giềng Malaysia - đất nước có lượng xe ôtô nhiều thứ 3 trên thế giới, bạn không khỏi bất ngờ khi tình trạng ùn tắc đang được giải quyết bằng biện pháp đơn giản. Đó là sử dụng phương tiện giao thông công cộng và chủ động chia sẻ hành trình để giảm bớt ùn tắc. Tương tự Singapore, GrabShare nhanh chóng được đón nhận tại Malaysia. Philippines là quốc gia tiếp theo xuất hiện mô hình này.

Trong khi đó, tại Việt Nam hiện nay, mọi người chưa có thói quen di chuyển bằng phương tiện công cộng. Quan niệm “một mình một xe” cũng vẫn còn nặng. Bên cạnh những hạn chế về hạ tầng giao thông đang từng bước được cải thiện, đi chung xe là một trong những cách tốt nhất tháo gỡ tình trạng kẹt xe.

Đi chung xe giúp tối ưu hoá hiệu quả sử dụng xe, giảm bớt lượng phương tiện lưu thông; góp phần đáng kể cho việc giảm tải giao thông đô thị, nhất là trong những khung giờ cao điểm. Mô hình này còn giúp người dùng tiết kiệm chi phí, có cơ hội kết thêm bạn mới. Về phía tài xế, thu nhập của họ cũng được tăng lên.

Tháng 5 năm nay, Grab sẽ chính thức triển khai GrabShare tại Việt Nam. Như vậy, sau Singapore, Malaysia và Philippines, giới trẻ Việt sẽ có thêm lựa chọn di chuyển theo mô hình mới.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Đời sống