Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đi 60 km đến Sài Gòn, giá chôm chôm tăng gấp 5 lần

Mới đầu vụ, giá chôm chôm ở Đồng Nai chỉ còn 1.500-6.000 đồng/kg. Cách Đồng Nai 60 km, tại TP HCM, loại quả đặc sản này vẫn phổ biến 20.000-25.000 đồng.

Thống Nhất, Xuân Lộc, Long Khánh... là những thủ phủ chôm chôm ở Đồng Nai. Tại các địa phương này, quả đang chín rộ nhưng giá bán giảm mạnh so với những năm trước. Hiện tại, hàng loại thường được thương lái thu mua với giá 1.500-2.000 đồng/kg, loại nhãn, Thái là 4.500-6.000 đồng. 

Ông Lã Đức Tuấn, một chủ vườn trồng chôm chôm ở Long Khánh, cho biết, mức giá nói trên giảm đến 50% so với mọi năm. Thương lái cũng kén hàng, chỉ chọn những vườn có trái chín đẹp để thu mua. Trước tình hình rớt giá thảm, việc mua bán khó khăn, gia đình ông Tuấn đã quyết định bán “mão” vườn chôm chôm rộng 2 ha với giá 25 triệu đồng mỗi mùa. 

Tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), chôm chôm nhãn được bán với giá 25.000 đồng/kg. Ảnh: Zen Nguyễn.

Dù tại vườn ở Đồng Nai giá chôm chôm khá thấp nhưng ở các chợ TP HCM, loại quả đặc sản này có giá bán tương đối cao. Một tiểu thương kinh doanh tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cho biết, chị đang bán chôm chôm nhãn với giá 20.000-25.000 đồng/kg, loại thường 8.000-10.000 đồng. Mức giá từ vườn đến chợ đội lên nhiều lần, theo người bán, do phải gánh các chi phí trung gian qua thương lái, vận chuyển dù Đồng Nai chỉ cách TP HCM 60 km. 

Tại các chợ đầu mối nông sản lớn như Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn..., chôm chôm cũng được phân thành nhiều loại với các mức giá khác nhau. Một đại lý ở chợ Bình Điền, quận 8 cho biết, loại thường không được ưa chuộng, bán rất chậm nên chị không nhập nhiều. Chị chủ yếu bán chôm chôm nhãn, Thái với giá 10.000-17.000 đồng/kg vì loại này hạt nhỏ, dày cơm.

Anh Ký, chủ một đại lý trái cây trên quốc lộ 1A, Đồng Nai, nói thêm, số lượng thu mua lớn, trong khi đó sức phân phối lại chậm, quả sẽ bị hỏng khi để lâu nên thường các đại lý trái cây phải cân đối mức giá phù hợp để bù lỗ. Ngoài ra, theo lời anh, giá giảm vì năm nay quả chín muộn, thời điểm thu hoạch trùng với các loại trái cây khác.

Một số người bán hàng vỉa hè đã tranh thủ thu mua tận vườn, bán trực tiếp cho người tiêu dùng với giá rẻ. Anh Phú (quận 12) cho biết: “Lấy hàng qua các đại lý giá cao khó bán, nên tôi đã dùng xe máy kéo thu mua chôm chôm trực tiếp từ nhà vườn để bán ở các tuyến đường. Giá chôm chôm nhãn chỉ có 8.000 đồng/kg. Vì giá rẻ nên mỗi ngày tôi bán được đến 500 kg”.

200.000 tấn vải thở phào, hàng vạn tấn chôm chôm đang lo

Hiện nay đang cuối mùa vải, có thể nói bà con nông dân các tỉnh phía Bắc đã có thể thở phào khi giá vải hầu như không rớt bao nhiêu.

Zen Nguyễn

Bạn có thể quan tâm