Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

ĐH Y Dược TP.HCM dành hơn 15 tỷ đồng cấp học bổng cho tân sinh viên

800 suất tương đương hơn 1/3 tân sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM năm 2020 sẽ được nhận học bổng để trang trải chi phí học tập nếu có hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi công bố lộ trình tăng học phí từ năm học tới, ĐH Y Dược TP.HCM đã đưa ra chính sách học bổng mới để hỗ trợ sinh viên khó khăn.

Cụ thể, nhà trường sẽ giành 15% tiền thu từ học phí để trao 800 suất học bổng cho sinh viên trúng tuyển năm 2020, giá trị mỗi suất học bổng từ 25% đến 100% học phí năm học.

hoc phi nganh y anh 1

Mức học bổng dành cho sinh viên khóa 2020 của ĐH Y Dược TP.HCM. Ảnh: Chụp màn hình.

Đối với sinh viên từ năm thứ 2 đến năm cuối, trường sẽ trích 10% khoản thu học phí của năm học và vận động các nguồn lực xã hội, mạnh thường quân tài trợ cho quỹ học bổng UMP Foundation để có nhiều suất học bổng cho sinh viên. Học bổng cho sinh viên năm thứ 2 đến năm cuối có hai loại: Học bổng khuyến học có giá trị mỗi suất từ 50% - 100% học phí năm học; học bổng vượt khó có giá trị mỗi suất từ 25% - 100% học phí năm học.

Trao đổi với Zing, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Y Dược TP.HCM, 800 suất học bổng dành cho sinh viên trúng tuyển vào trường năm 2020 sẽ được trao cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

"Chính sách học bổng này đã được trường xây dựng cùng với chính sách học phí mới. Trường đã nỗ lực huy động các nguồn lực để hỗ trợ sinh viên và cam kết không để thí sinh nào đậu vào trường nhưng phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí", ông Khôi nói.

PGS Khôi cho hay khi thí sinh trúng tuyển vào trường sẽ xét theo những tiêu chí riêng để được cấp học bổng theo các mức 25%, 50%, 75% hoặc 100% học phí. Tiêu chí xét học bổng sẽ được trường công bố cụ thể sau, nhưng chắc chắn phải là những em có hoàn cảnh khó khăn. Nhà trường sẽ có cách kiểm tra để học bổng đến đúng đối tượng cần hỗ trợ.

Trước đó, ĐH Y Dược TP.HCM đã công bố đề án tuyển sinh và chính sách học phí mới năm 2020. Đáng chú ý, mức tăng học phí sau khi tự chủ của trường khiến nhiều thí sinh, phụ huynh hoang mang.

hoc phi nganh y anh 2

Học phí các ngành đào tạo năm học 2020-2021 của ĐH Y Dược TP.HCM. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo đề án, học phí dự kiến năm học 2020-2021 ngành Răng - Hàm - Mặt là 70 triệu đồng, Y khoa 68 triệu đồng, Kỹ thuật phục hình răng 55 triệu đồng.

Trong khi đó, năm học 2019-2020, học phí tại ĐH Y Dược TP.HCM là 1,3 triệu đồng/tháng, tức 13 triệu đồng/năm.

Nhà trường giải thích mức học phí mới tính theo chi phí đào tạo một sinh viên. Các năm trước, trường thu khoảng 14-15 triệu đồng. Phần còn lại Nhà nước bù lỗ, Bộ Y tế góp vào phần kinh phí này.

Từ ngày 1/1, trường thực hiện tự chủ, bộ không còn góp kinh phí đào tạo cho trường. Do đó, ĐH Y Dược TP.HCM phải tính đúng, đủ chi phí đào tạo.

Từ bỏ ước mơ vì học phí trường y dược tăng từ 13 lên 70 triệu/năm

Minh Khang dự định theo học ngành Y đa khoa, ĐH Y dược TP.HCM. Tuy nhiên do học phí của trường tăng 5 lần em dự định xét tuyển vào trường đại học khác.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tuyển sinh 2020 Giáo dục