Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

ĐH Y Dược Thái Bình tăng học phí, mức cao nhất tới 71%

Học phí ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Dược học năm học 2021-2022 của ĐH Y Dược Thái Bình là 24,5 triệu đồng/năm, tăng 71% so với hiện tại.

ĐH Y Dược Thái Bình đã công bố đề án tuyển sinh năm học 2021-2022. Điều đáng chú ý là mức học phí mới của trường.

Theo đề án, mức học phí dự kiến của ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Dược học áp dụng cho sinh viên tuyển sinh năm 2021 là 24,5 triệu đồng/năm, các ngành Y học dự phòng, Điều dưỡng là 18,5 triệu đồng/năm học.

Trong khi đó, mức học phí hiện nay là 14,3 triệu đồng/năm học, áp dụng cho tất cả ngành. Như vậy, mức tăng học phí là 29-71%.

tang hoc phi 71% anh 1

Sinh viên ĐH Y Dược Thái Bình trong giờ học. Ảnh: Thaibinhtv.

Năm tới, ĐH Y Dược Thái Bình tuyển 990 chỉ tiêu cho 5 ngành đào tạo, tăng 60 chỉ tiêu so với năm 2020 (năm ngoái không tuyển ngành Y học cổ truyền).

Nhà trường vẫn giữ 2 phương thức xét tuyển là xét tuyển thẳng và xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021. Do đào tạo khối ngành sức khỏe nên trường có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Với phương thức xét tuyển thẳng, trường tuyển không vượt quá 10% chỉ tiêu theo từng ngành. Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba môn Toán học, Hóa học, Sinh học (không tuyển thẳng vào ngành Dược học), Vật lý (chỉ được tuyển thẳng ngành Dược học) trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, được xét tuyển thẳng vào các ngành: Y khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Dược học.

Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể và thông báo trực tiếp cho thí sinh.

Nếu thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng, trường sẽ ưu tiên xét tuyển bằng điểm thưởng. Những thí sinh đoạt giải nhất sẽ được thưởng 4 điểm, giải nhì được 3 điểm, giải ba được 2 điểm (thang điểm 30).

Điểm thưởng cũng sẽ được cộng cho những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Mức tính điểm cụ thể:

tang hoc phi 71% anh 2

Bộ GD&ĐT đề nghị không tăng học phí năm học tới

Bộ GD&ĐT đã báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí của năm học 2021-2022 ổn định như năm học 2020-2021.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm