Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ĐH Utah bồi thường cho gia đình nữ sinh bị bắn chết 13,5 triệu USD

Nữ sinh Lauren McCluskey tử vong ngay trong khuôn viên trường sau hơn 20 lần báo cảnh sát mà không được giải quyết.

ĐH Utah (Mỹ) đã đồng ý bồi thường 13,5 triệu USD cho gia đình nữ sinh viên Lauren McCluskey (21 tuổi), người bị sát hại bởi bạn trai cũ trong khuôn viên nhà trường 2 năm trước.

Trong cuộc họp báo chung tại thành phố Salt Lake (tiểu bang Utah), hiệu trưởng ĐH Utah, Ruth Watkins, và phụ huynh Lauren đã đi đến thoả thuận này. Khoản bồi thường được thông qua đúng vào ngày giỗ thứ 2 của nữ sinh viên.

Trong văn bản dàn xếp thoả thuận, trường đại học xác nhận “vụ sát hại nữ sinh Lauren McCluskey là thảm kịch tàn bạo, vô tri mà đáng lẽ có thể ngăn chặn được”.

dai hoc My boi thuong 13, 5 trieu USD anh 1

Nữ sinh viên Lauren McCluskey thiệt mạng ngay trong khuôn viên Đại học Utah (Mỹ) năm 21 tuổi. Ảnh: Crimeonline.

Trước khi qua đời, nạn nhân Lauren (ở Pullman, bang Washington) đã hơn 20 lần liên lạc với cảnh sát của trường, báo cáo hành vi quấy rối của bạn trai cũ. Sau đó, thi thể của nữ sinh xấu số được phát hiện trong khuôn viên nhà trường vào tháng 10/2018. Cô đã bị bắn chết trong ôtô.

Thủ phạm là Melvin Shawn Rowland, 37 tuổi, kẻ đã ra tay giết người yêu vì Lauren phát hiện hắn nói dối mọi thông tin cá nhân. Cảnh sát trưởng ĐH Dale Brophy nói rằng Lauren đã chia tay kẻ sát nhân sau khi phát hiện hắn từng ngồi tù 9 năm vì các tội liên quan đến xâm hại tình dục.

Phía đại học Utah đã ủy quyền cho đơn vị điều tra và đánh giá, xác nhận các dấu hiệu cảnh báo hành vi mà nạn nhân đưa ra bị bỏ sót. Hiệu trưởng Watkins thừa nhận nhân sự của trường đã không xử lý trường hợp của nữ sinh Lauren đúng quy trình.

“Chúng tôi thật sự có lỗi với Lauren và gia đình cô ấy. Nếu những nhân viên này được đào tạo đầy đủ hơn về quy trình xử lý, phản ứng trước các tình huống thì Lauren đã được bảo vệ thích đáng”, hiệu trưởng Watkins nói.

dai hoc My boi thuong 13, 5 trieu USD anh 2

Mẹ của Lauren phát biểu trong cuộc họp báo chung với trường đại học Utah. Ảnh: AP.

Sự thừa nhận phía trường ĐH Utah đánh dấu nhiều thay đổi với những gì từng được tuyên bố trước đó năm 2018. Khi ấy, hiệu trưởng Watkins nói rằng không có bằng chứng nào đánh giá cái chết của Lauren có thể ngăn chặn được.

Cha mẹ của nữ sinh viên đã nổi giận trước những bình luận đó và kiện trường Utah năm 2019. Họ đòi khoản bồi thường 56 triệu USD và khẳng định trường đại học đã sơ suất trong việc bảo vệ con gái họ.

Vụ việc thu hút nhiều sự chú ý về vấn đề an toàn trong khuôn khổ các trường đại học và thực trạng bạo lực trong hẹn hò ở các trường đại học, dẫn đến nhiều thay đổi trong Đại học Utah.

Theo thoả thuận, trường đại học sẽ trả cho gia đình McCluskey 10,5 triệu USD3 triệu USD để thành lập quỹ mang tên Lauren. Quỹ này được nhằm cải thiện sự an toàn trong khuôn viên nhà trường và giúp các trường theo dõi đời sống của sinh viên, đóng góp nơi ở bảo vệ động vật.

Về số tiền bồi thường, gia đình McCluskey cho biết họ sẽ chuyển tất cả cho quỹ Lauren McCluskey.

Xử lý hiệu trưởng để xảy ra sai phạm hơn 220 triệu đồng

Khi còn làm hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (huyện Chư Prông, Gia Lai), ông Nguyễn Thanh Cường đã để xảy ra nhiều sai phạm với số tiền hơn 220 triệu đồng.

Nhiều học sinh Hàn Quốc thiếu ngủ trầm trọng Trung bình, học sinh trung học phổ thông ở Hàn Quốc chỉ ngủ 6 giờ 3 phút mỗi đêm, ít hơn một giờ 15 phút so với học sinh ở Mỹ và một số nước khác.

Phương Hà

Theo Fox News, Crime Online

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục