Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

ĐH Thủ đô Hà Nội thay đổi cách thức đào tạo ngành du lịch

Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn, ĐH Thủ đô Hà Nội phát triển khoa Văn hóa Du lịch và Dịch vụ theo hai mục tiêu là quốc tế hoá và Hà Nội hoá nội dung chương trình đào tạo.

ĐH Thủ đô Hà Nội là một trong những trường đào tạo nguồn nhân lực du lịch theo cơ chế đặc thù của Bộ GD&ĐT, với các nội dung chính gồm các ngành nghề được áp dụng cơ chế đào tạo đặc thù; chương trình nội dung, hình thức đào tạo; cơ chế, chính sách ưu tiên đào tạo nhân lực du lịch; hợp tác giữa cơ sở đào tạo đại học với doanh nghiệp, hiệp hội nghề nghiệp; hoạt động hỗ trợ đào tạo nhân lực du lịch.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hà Nội học và phát triển thủ đô, nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học khẳng định: “Nhà nước luôn xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và đã có nhiều chỉ đạo để phát triển ngành kinh tế này. Đây chính là thời cơ tốt để ĐH Thủ đô Hà Nội thành lập và phát triển khoa Văn hoá Du lịch và Dịch vụ”.

DH Thu do Ha Noi anh 1
PGS.TS.NGƯT. Bùi Văn Quân - Hiệu trưởng ĐH Thủ đô Hà Nội.

Hiệu trưởng Bùi Văn Quân cho biết nhà trường đã xây dựng chiến lược phát triển khoa Văn hóa Du lịch và Dịch vụ theo hướng đa ngành với định hướng ứng dụng, hướng đến hai mục tiêu là quốc tế hoá và Hà Nội hoá nội dung chương trình đào tạo.

Để mở rộng quy mô đào tạo nhân lực ngành du lịch, trường đào tạo sinh viên với 3 hình thức: chính quy (theo chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm),văn bằng 2, học cùng lúc cả 2 chương trình. Chương trình đào tạo theo hướng mở, dễ dàng chuyển đổi, liên thông bao gồm các học phần cốt lõi và học phần tự chọn. Các học phần cốt lõi nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng nền tảng của ngành đào tạo. Các học phần tự chọn theo hướng chuyên sâu (lĩnh vực du lịch theo vùng miền, loại hình du lịch…).

Trường cũng tăng thời gian thực hành, thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên khi ra trường thích ứng và làm được việc ngay, tránh tình trạng doanh nghiệp phải đào tạo lại.

Việc nâng cao năng lực ngoại ngữ trong bối cảnh hiện nay là rất quan trọng đối với sinh viên các ngành nói chung và sinh viên ngành du lịch nói riêng. Trường đã ký kết hợp tác với một số đơn vị đào tạo và kinh doanh du lịch như trường quốc tế Pegasus, trường quốc tế CHM (City Smart Hotel Management), khách sạn Daewoo, Công ty CP Du lịch Việt Nam tại Hà Nội, Công ty du lịch Ánh Dương...

DH Thu do Ha Noi anh 2
Sinh viên khoa Văn hoá Du lịch và Dịch vụ thực hành nghiệp vụ.

Về chương trình đào tạo, ĐH Thủ đô Hà Nội đã làm rõ khối kiến thức cơ bản (trang bị cho sinh viên về đất nước, con người Việt Nam) và khối kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu (tập trung vào các lĩnh vực: du lịch, văn hóa và truyền thông, tổ chức sự kiện…).

Theo GS. Nguyễn Quang Ngọc, chương trình đào tạo của ĐH Thủ đô Hà Nội đã có các học phần chuyên sâu về các di sản văn hóa của Hà Nội, tổ chức quản lý và phương án bảo tồn các giá trị văn hóa. Hà Nội là nơi chiếm 1/3 tổng số di tích văn hóa - lịch sử của cả nước, việc đưa nội dung này vào đào tạo là phù hợp và cần thiết.

DH Thu do Ha Noi anh 3
TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hóa Du lịch và Dịch vụ, ĐH Thủ đô Hà Nội.

TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hóa Du lịch và Dịch vụ - ĐH Thủ đô Hà Nội cho biết, khoa được thành lập ngày 8/1/2016 trên cơ sở nòng cốt ban đầu là ngành Việt Nam học (văn hóa - du lịch). Sau hơn 2 năm thành lập, khoa đã mở thêm 2 mã ngành đào tạo là quản trị khách sạn,quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Là một khoa có tuổi đời rất trẻ, ngay khi Bộ GD&ĐT có hướng mở và tạo cơ chế đặc thù trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, nhà trường nói chung và khoa Văn hóa Du lịch và Dịch vụ nói riêng đã tích cực chuẩn bị và triển khai các chương trình đào tạo mới phù hợp với thực tế, để sinh viên khi ra trường đáp ứng được yêu cầu nhà tuyển dụng và xã hội.

Năm nay, khoa tuyển sinh 3 chuyên ngành: Việt Nam học (văn hóa - du lịch), quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn bằng hình thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc xét học bạ THPT nhóm KHXH. Trường ưu tiên tuyển thẳng học sinh trường chuyên có kết quả học tập THPT loại giỏi và hạnh kiểm cả 3 năm từ khá trở lên.

Các tổ hợp môn học xét tuyển gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý (C00); Ngữ văn, Địa lý, tiếng Anh (D15); Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh (D14); Ngữ văn, KHXH, tiếng Anh (D78). Để biết chi tiết, độc giả liên hệ vhdldv@daihocthudo.edu.vn hoặc hotline 01666948196.

Nhi Trà

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020