Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột tạm dừng tuyển sinh ngành Luật

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho hay tạm dừng tuyển sinh ngành Luật do chưa đảm bảo các điều kiện về chất lượng. Tuy nhiên, trường không đưa ra thông báo công khai việc này.

Ngày 10/8, một nữ sinh đăng bài lên hội nhóm Facebook, cho biết em đã trúng tuyển sớm ngành Luật của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM theo phương thức xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống, em không thể điền mã ngành này.

Nữ sinh đã liên hệ với trang tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM để hỏi nguyên nhân và nhận được câu trả lời là nhà trường tạm hoãn việc tuyển sinh ngành Luật cho năm học 2022.

"Nhà trường không hề thông báo hay có văn bản chính thức về vấn đề này, cũng không đưa ra cách giải quyết. Em rất hoang mang và buồn vì đã trông đợi nhiều vào ngành này", nữ sinh viết.

DH Su pham Ky thuat TP.HCM dung tuyen sinh nganh Luat anh 1

Thông tin tuyển sinh ngành Luật được nhà trường đăng tải vào tháng 3. Ảnh: Tuyển sinh ĐH SPKT TP.HCM.

Đây là năm đầu tiên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tuyển sinh ngành Luật. Trường lấy chỉ tiêu 60 cho cả hai phương thức là xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 và xét tuyển bằng học bạ. Ngày 2/8, nhà trường vẫn công bố điểm sàn xét tuyển cho ngành này là 17.

Trao đổi với Zing, đại diện ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM xác nhận ban đầu, trường lên kế hoạch tuyển sinh ngành Luật và mở mã ngành mới cho thí sinh đăng ký. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, rà soát lại điều kiện đảm bảo chất lượng, nhà trường thấy ngành mới chưa đảm bảo các yêu cầu nên quyết định tạm dừng.

Đại diện này giải thích thêm ban đầu, khi thực hiện tuyển sinh, nhà trường thực hiện theo quy chế cũ. Nhưng khi thực hiện rà soát lại, trường phải căn cứ quy chế mới nên nhận thấy việc mở ngành Luật còn nhiều yếu tố chưa đảm bảo.

Mục tiêu của nhà trường là đảm bảo chương trình đào tạo đủ điều kiện mới tuyển sinh, nhưng do nhận thấy chưa đáp ứng đủ những điều kiện này, nhà trường tạm dừng để tránh rủi ro.

Về việc thông báo tạm dừng tuyển sinh ngành Luật, đại diện ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết nhà trường đã liên hệ với từng thí sinh để giải quyết vấn đề này. Nhờ tạm dừng tuyển sinh kịp thời, thí sinh vẫn còn cơ hội và thời gian để chuyển ngành và đăng ký thêm nguyện vọng khác.

“Nhà trường đã chủ động liên hệ cho từng thí sinh. Nếu thí sinh có nguyện vọng chuyển ngành khác, trường sẽ hỗ trợ các em chuyển ngành”, vị này nói thêm.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến tạm hoãn tuyển sinh, đào tạo ngành Luật cho đến khi đảm bảo đủ điều kiện về chất lượng. Trong năm tới, nếu đã chuẩn bị đầy đủ về chương trình học, cơ sở vật chất, nhà trường sẽ tuyển sinh lại.

Học phí tăng vọt không đồng nghĩa chất lượng đào tạo tăng ngay lập tức

Nhiều chuyên gia giáo dục nhận định tăng học phí là xu hướng trong tự chủ đại học. Dù vậy, các trường khó có thể ngay lập tức tăng gấp đôi chất lượng đào tạo cùng tăng học phí.

Thái An

Bạn có thể quan tâm