Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

ĐH Stanford, Yale sa thải nhân viên vụ nhà giàu chạy suất học cho con

Gần 50 người bị truy tố. Các trường đại học hàng đầu ở Mỹ như Stanford, Yale sa thải nhân viên tiếp tay cho đường dây nhà giàu mua suất 25 triệu USD, rà soát quá trình tuyển sinh.

Phụ huynh nhà giàu chi triệu USD chạy suất học cho con vào ĐH Stanford Nhiều người giàu có, nổi tiếng mua suất học cho con tại những trường danh tiếng như Yale, Stanford với giá dao động 100.000 đến 6,45 triệu USD.

Đường dây lừa đảo tuyển sinh 25 triệu USD ở Mỹ bị phanh phui. Theo ABC News, khoảng 50 người bị bắt giữ vì dính líu bê bối chạy suất vào đại học danh giá, bao gồm ĐH Yale, ĐH Georgetown, ĐH Stanford, ĐH California ở Los Angeles, ĐH Texas, và ĐH Wake Forest.

Những đối tượng bị truy tố gồm người đứng đầu đường dây William “Rick” Singer, 33 phụ huynh (hầu hết là người nổi tiếng, giàu có) chi tiền mua suất, Mark Riddell - người chịu trách nhiệm thi hộ cho nhiều thí sinh - và nhân viên các trường hợp tác với Singer để vận hành đường dây.

Bị truy tố và sa thải

Cảnh sát không bắt giữ sinh viên vì nhiều người không biết phụ huynh hối lộ để họ trúng tuyển. Các công tố viên cũng cho biết các trường không phải đối tượng của cuộc điều tra. Theo New York Times, các trường lần lượt sa thải nhân viên tiếp tay cho gian lận tuyển sinh.

gian lan tuyen sinh anh 1
ĐH Stanford sa thải John Vandemoer, huấn luyện viên đội đua thuyền, vì nahanj 270.000 USD để hỗ trợ gian lận tuyển sinh. Ảnh: AP.

Cụ thể, ngày 12/3, ĐH Southern California sa thải Phó giám đốc trung tâm thể thao Donna Heinel cùng huấn luyện viên bóng nước Jovan Vavic - người từng vô địch quốc gia 16 lần và chịu trách nhiệm dẫn dắt đội bóng của trường từ năm 1995. Heinel và Vavic đều dính cáo buộc trong bê bối chạy suất với số tiền lần lượt là 1,3 triệu USD250.000 USD.

ĐH Stanford cũng sa thải John Vandemoer, huấn luyện viên trưởng môn đua thuyền. Theo cáo buộc từ phía cảnh sát, Vandemoer nhận 270.000 USD do phụ huynh hối lộ để giới thiệu 2 thí sinh "tiềm năng". Mặc dù sau đó, cả hai không trúng tuyển, Vandemoer vẫn bị trường sa thải vì có “hành vi trái ngược các giá trị của Stanford”.

Danh sách nhân viên trường đại học bị sa thải còn có Jorge Salcedo - huấn luyện đội bóng nam của ĐH California ở Los Angles. Salcedo bị cáo buộc nhận 200.000 USD để giúp hai em có chứng nhận thí sinh thể dục thể thao.

ĐH Wake Forest cũng chấm dứt hợp đồng với huấn luyện viên bóng chuyền William Ferguson sau khi người này bị phát hiện nhận 100.000 USD từ Singer để giúp một nữ sinh trúng tuyển, nhờ có tên trong danh sách vận động viên được đội bóng chiêu mộ.

Huấn luyện viên đội quần vợt nam Michael Center của ĐH Texas cũng chịu chung số phận như những nhân viên trên vì nhận 100.000 USD để giúp thí sinh gian lận.

Ngoài ra, nhiều người bị truy tố vì tham gia vào đường dây gian lận tuyển sinh là cựu huấn luyện viên của các đại học danh tiếng trên.

Thủ đoạn để trúng tuyển trường hàng đầu

Nhìn chung, thủ đoạn để các ông bố bà mẹ giàu có, quyền lực kiếm cho con một suất học tại trường hàng đầu là chi tiền cho William “Rick” Singer dưới dạng từ thiện.

Mỗi trường hợp, các phụ huynh “lót tay” cho người đứng đầu đường dây từ vài nghìn đến 6 triệu USD. Singer, thông qua các “đối tác”, đưa ra phương án “luồn lách” như mua chuộc quản trị viên của kỳ thi SAT hoặc ACT, thuê người thi hộ, làm chứng nhận thiếu năng lực học tập giả cho con để có thêm thời gian làm bài thi.

gian lan tuyen sinh anh 2
William "Rick" Singer nhận tiền lót tay từ các phụ huynh giàu có, quyền lực, móc nối với huấn luyện viên của các trường danh tiếng để gian lận. Ảnh: Reuters.

Trong một số trường hợp, Singer mua chuộc các huấn luyện viên hoặc quản lý các trường để họ đứng ra giới thiệu sinh viên theo diện thể thao hoặc nhận họ vào đội thể thao của trường. Đây là hai căn cứ để nhân viên phòng tuyển sinh ưu tiên xét tuyển thí sinh.

Trong đó, con gái của Gamal Abdelaziz, cựu Giám đốc điều hành khu nghỉ dưỡng Wynn, trúng tuyển ĐH Southern California nhờ được giới thiệu là cầu thủ bóng rổ lành nghề dù chưa từng tham gia đội bóng nào.

Một số sinh viên cũng được nhận nhờ huấn luyện viên của trường chứng nhận là ngôi sao đua thuyền hay nhà vô địch quần vợt. Dĩ nhiên, những thí sinh này chưa từng có tên trong đội thể thao nào.

Năm 2015, Center nhận 100.000 USD để tuyển mộ một thí sinh vào đội bóng. Nhờ đó, người này trúng tuyển ĐH Texas. Ngay sau khi nhập học, nam sinh rút khỏi đội.

Bên cạnh việc sa thải nhân viên dính líu đường dây gian lận tuyển sinh, nhiều trường tiến hành điều tra nội bộ, xem xét lại quá trình tuyển sinh.

Andrew Lelling, luật sư tại Massachusetts, người đứng đầu đoàn công tố của vụ chạy suất, cho biết vụ việc cho thấy tình trạng tham nhũng ngày càng tăng tại các đại học danh tiếng.

Ông khẳng định mọi sinh viên trúng tuyển nhờ gian lận, thậm chí có tài năng thực sự và không biết hành vi mua suất học của cha mẹ, cũng bị cho trượt dù pháp luật không truy tố họ.

“Chúng ta không thể có hệ thống tuyển sinh riêng cho người giàu, cũng không thể có hệ thống tư pháp riêng cho những người dính vào vụ gian lận chấn động cả nước này”, luật sư Lelling nhấn mạnh.

Trường công an sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm ở Hòa Bình

Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho biết sẽ rà soát thí sinh trúng tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2018, nhằm loại bỏ thí sinh gian lận.

Nguyễn Sương

Video: CNN

Bạn có thể quan tâm