Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ĐH Quốc gia TP.HCM phải là nơi đào tạo người tài cho đất nước

Ông Phan Thanh Bình cho rằng ĐH Quốc gia TP.HCM phải là cơ sở chuẩn xuất sắc của giáo dục đại học Việt Nam.

Sáng 26/12, tại Hội nghị thường niên, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổng kết các hoạt động trong năm 2019 và đề ra nhiệm vụ năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, PGS Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá cao những thành quả trong năm 2019 của ĐH Quốc gia TP.HCM. 

Ông cho rằng vấn đề giáo dục, văn hóa, con người là nền tảng và là động lực để phát triển kinh tế của đất nước. Nếu không giải quyết được bài toán giáo dục, văn hóa, con người thì không thể nào đưa nền kinh tế đất nước đi lên.

DH Quoc gia TP.HCM phai la noi dao tao nguoi tai cho dat nuoc hinh anh 1 phan_thanh_binh.jpg

PGS Phan Thanh Bình đề cập đến nhiệm vụ trở thành đại học xuất sắc của ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: M.N.

Trong đó, ĐH Quốc gia TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong nền giáo dục của đất nước.

"ĐH Quốc gia TP.HCM phải là chuẩn xuất sắc của giáo dục đại học Việt Nam. Đây phải là nơi đào tạo những con người tài năng cho đất nước trong tất cả những lĩnh vực mà chúng ta đang đào tạo", PGS Bình nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đánh giá cao những thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ của đội ngũ nhà khoa học của ĐH Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, ông đặt vấn đề các nhà khoa học của hệ thống đại học này phải có tư duy giải quyết những bài toán lớn, mang tầm chính sách và có tác động lớn đến đất nước chứ không đơn thuần chỉ là những nghiên cứu khoa học đơn giản.

Ngoài ra, theo ông, ĐH Quốc gia còn có nhiệm vụ đi đầu, tiên phong trong hệ thống giáo dục Việt Nam và xác lập mô hình giáo dục đại học. Trong đó quan trọng là giải quyết được bài toán về tự chủ, quản trị và tài chính đại học. Đây đều là những bài toán khó và được những người làm chính sách về giáo dục đại học rất quan tâm.

Báo cáo tại hội nghị, PGS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết trong năm 2019, ĐH Quốc gia TP.HCM đã đạt được nhiều bước tiến trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ. Hệ thống đại học này đã công bố hơn 2.500 bài báo khoa học trên các tạp chí trong và ngoài nước. 

Trong năm qua, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đã lọt vào nhiều bảng xếp hạng đại học uy tín trên thế giới. PGS Vũ Hải Quân cho rằng điều này phản ánh nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Năm 2019 cũng đánh dấu mốc hệ thống đại học này thêm một trường đại học thành viên mới là ĐH An Giang. Đến nay, ĐH Quốc gia TP.HCM có 7 trường đại học và một viện nghiên cứu thành viên.

ĐH Quốc gia TP.HCM công bố mẫu đề thi đánh giá năng lực năm 2020

Năm 2020, khoảng 40 trường dự kiến sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. ĐH Quốc gia TP.HCM cũng tổ chức thêm địa điểm thi để thuận tiện cho thí sinh.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Vat chat manh nhat trong vu tru hinh anh

Vật chất mạnh nhất trong vũ trụ

0

Theo nghiên cứu trên tạp chí khoa học chuyên ngành (PRL) năm 2018, "nuclear pasta" là vật chất mạnh nhất trong vũ trụ, dày hơn bất cứ thứ gì trên Trái Đất.

02:41 Ban khoan hoc truc tuyen bac mam non hinh anh

Băn khoăn học trực tuyến bậc mầm non

0

Ở bậc học này, trẻ còn nhỏ, hiếu động. Hơn nữa, các em chủ yếu học kỹ năng nên dạy online cần triển khai như thế nào để hiệu quả là điều khiến nhiều người băn khoăn.

01:10 Ai sang tao ra bieu tuong cam xuc? hinh anh

Ai sáng tạo ra biểu tượng cảm xúc?

0

Shigetaka Kurita (48 tuổi), nhà thiết kế giao diện ở Nhật Bản, được biết đến là người phát minh biểu tượng cảm xúc (emoji).

Vua nao dua mon the thao golf ve Viet Nam? hinh anh

Vua nào đưa môn thể thao golf về Việt Nam?

0

Nguồn gốc của golf còn gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở nước ta thời xưa, môn thể thao này chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu.

De thi tham khao THPT quoc gia 2020 khong kho hinh anh

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 không khó

0

Thầy Nguyễn Thành Công cho hay số lượng câu hỏi ở mức độ khó giảm đáng kể so với đề thi chính thức của các năm trước.

Tranh cai ve 'Chu VN song song 4.0' hinh anh

Tranh cãi về 'Chữ VN song song 4.0'

0 39

"Từ nay xin đừng bàn đến cải cách chữ Quốc ngữ nữa, có chăng thì bàn về chuẩn chính tả, một việc rất cần thiết trong giai đoạn 4.0", GS.TS Nguyễn Văn Hiệp nói.