Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

ĐH Quốc gia TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho thành lập thêm 2 trường

ĐH Quốc gia TP.HCM có chủ trương thành lập thêm ĐH Khoa học Sức khỏe và ĐH Công nghệ Môi trường. Trường này mong Chính phủ ủng hộ và phê duyệt đề án thành lập.

Chiều 22/4, ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Vũ Hải Quân giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM. Sau đó, Phó thủ tướng có buổi làm việc với hai đại học quốc gia. Tham dự buổi làm việc có ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Pho thu tuong lam viec voi 2 DH quoc gia anh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định bổ nhiệm cho PGS Vũ Hải Quân. Ảnh: M.N.

3 nhiệm vụ trọng tâm

Phó thủ tướng chia sẻ đây là lần thứ hai ông trao quyết định bổ nhiệm giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM. Ông nhấn mạnh 3 vấn đề chính khi thành lập hai đại học quốc gia Chính phủ đã đề ra.

Thứ nhất, 2 đại học mang tên quốc gia được thành lập nhắm tới có hai trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu khoa học hàng đầu đất nước vươn tới tầm khu vực.

Thứ hai, vào thời điểm đó các trường đại học đều trực thuộc Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, việc thành lập 2 đại học quốc gia với mô hình đặc biệt, nhằm mục đích hình thành mô hình quản trị đại học mới, tiên tiến. Mô hình này nhằm phát huy trí tuệ cá nhân, đơn vị.

"Sau này chúng ta nói tự chủ đại học là ý tưởng mong muốn từ điều này và không chỉ tự chủ giữa ĐH Quốc gia TP.HCM với Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp mà còn tự chủ lan ra nhiều trường, trường với trường thành viên, trường với tổ chức bộ môn, thậm chí với giảng viên của nhà trường", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Thứ ba, việc xây dựng đại học mang tên quốc gia, thực sự là nơi làm việc, học tập và sinh hoạt thực sự mô phạm, văn hoá để từ đó lan ra những điều tốt đẹp nhất trong xã hội. Đó là sứ mệnh rất vinh quang và cũng rất nặng nề của 2 đại học quốc gia.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, PGS Vũ Hải Quân cho biết ông cùng tập thể ĐH Quốc gia TP.HCM xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của đại học này.

ĐH Quốc gia TP.HCM tiên phong thực hiện tự chủ đại học, từng bước hoàn thiện mô hình tự chủ, mô hình quản trị, phấn đấu 100% các đơn vị thành viên thực hiện tự chủ đại học trước 2025.

Đến năm 2025, ĐH Quốc gia TP.HCM đặt mục tiêu bắt kịp các trường đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực Đông Nam Á ở một số lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu như: Trí tuệ Nhân tạo, Công nghệ Sinh học - Y sinh, Công nghệ Vật liệu tiên tiến. Đến năm 2030, đại học này sẽ nằm trong nhóm 100 trường đại học hàng đầu của châu Á.

Đến năm 2025, đơn vị này quyết tâm xây dựng khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM xanh, thân thiện hướng đến phát triển bền vững. Đến năm 2030 trở thành khu đô thị xanh, thông minh và thân thiện, là một hạt nhân của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông của TP.HCM

Hai đại học quốc gia kiến nghị với Chính phủ

Để đạt được những mục tiêu đề ra, PGS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM nêu những kiến nghị của đại học này với Chính phủ.

ĐH Quốc gia TP.HCM kiến nghị Chính phủ ủng hộ và sớm ban hành nghị định về đại học quốc gia, quy chế tổ chức và hoạt động của đại học quốc gia và các cơ sở giáo dục đại học thành viên.

Đại học này cũng mong Chính phủ ủng hộ ĐH Quốc gia TP.HCM xây dựng cơ chế thử nghiệm để thực thi tự chủ đại học trong bối cảnh còn nhiều các quy định pháp lý khác cản trở tiến trình tự chủ đại học, trình Thủ tướng ra quyết định.

Thứ ba, nhà trường kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt giao bổ sung thêm kinh phí cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, giao nhiệm vụ, đặt hàng ĐH Quốc gia TP.HCM thực hiện các chương trình, đề án, dự án chiến lược quốc gia để phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ 4, nhà trường kiến nghị Chính phủ ủng hộ và phê duyệt chủ trương thành lập ĐH Khoa học sức khỏe và ĐH Công nghệ Môi trường.

Nhà trường kiến nghị cuối cùng với Chính phủ là ủng hộ chủ trương có phiên họp thường niên giữa Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ GD&ĐT và hai ĐHQG do Chính phủ chủ trì để bàn về các kế hoạch chiến lược phát triển giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc thường trực ĐH Quốc gia Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm đến đề án thành lập ĐH Luật trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội. Để tạo sức mạnh của hai đại học quốc gia, ông Hải đề xuất xây dựng một chương trình có thể luân chuyển cán bộ, trao đổi sinh viên và quỹ học bổng sinh viên giữa 2 đại học với nhau.

PGS Vũ Hải Quân là Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM

PGS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm là Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm