Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ĐH Quốc gia TP.HCM công bố đề thi mẫu đánh giá năng lực

Sáng 18/4, ĐH Quốc gia TP.HCM họp báo về tuyển sinh và công bố đề mẫu kỳ thi đánh giá năng lực của trường.

Bài thi đánh giá năng lực là một điểm mới quan trong trong công tác tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2018.

Thí sinh xem đề thi mẫu tại đây.

Bài thi nhằm vào việc đánh giá năng lực học đại học của thí sinh thông qua kiểm tra các kỹ năng liên quan đọc, hiểu, tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề.

DH Quoc gia TP.HCM cong bo de thi mau danh gia nang luc hinh anh 1
Hình thức của một bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Chụp màn hình.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - đánh giá: "Bài thi này đánh giá năng lực của thí sinh xem có đáp ứng quá trình 4-6 năm học hay không, tức là hướng tới tương lai chứ không kiểm tra quá khứ đã học những gì. Chủ yếu vẫn là đánh giá khả năng học đại học".

TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo - cho biết ĐH Quốc gia TP.HCM đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi áp dụng phương thức tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực.

"Chúng tôi đã xây dựng câu hỏi, khảo sát, thí điểm kỹ lưỡng. Đến lúc này có thể khẳng định ngân hàng câu hỏi có giá trị, độ tin cậy và chọn lọc cao, phù hợp mục tiêu tuyển sinh", ông Chính nói.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về việc liệu bài thi đánh giá năng lực có được ĐH Quốc gia TP.HCM xem như một bước chuẩn bị trong lộ trình hướng đến tự chủ tuyển sinh, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa cho biết khoảng 5-10 năm tiếp theo, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ phải tự chủ tuyển sinh, vì "không thể trông chờ mãi vào kỳ thi THPT quốc gia".

DH Quoc gia TP.HCM cong bo de thi mau danh gia nang luc hinh anh 2
PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: MK.

"Năm nay, phương thức tuyển sinh bằng kỳ thi đánh giá năng lực chiếm 10%-20% chỉ tiêu tùy cơ sở đào tạo. Nếu kết quả khả quan, các trường sẽ tăng dần chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức này. Bước đầu, chỉ tiêu hiện tại sẽ đảm bảo an toàn cho thí sinh và đảm bảo các trường tuyển sinh được", ông Nghĩa nói.

Trả lời thêm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Đức Nghĩa - nguyên phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho rằng công tác tuyển sinh của các trường đại học hiện nay vẫn phụ thuộc quá nhiều vào Bộ GD&ĐT.

Việc ĐH Quốc gia TP.HCM đưa bài thi đánh giá năng lực vào công tác tuyển sinh cũng là bước nhằm thích nghi và "lo xa" cho việc tự chủ tuyển sinh trong tương lai. 

6 lưu ý về tuyển sinh năm 2018 trong dự thảo của Bộ GD&ĐT Hạ khung điểm ưu tiên, điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, thí sinh đoạt giải mỹ thuật được ưu tiên... nằm trong dự thảo tuyển sinh năm 2018 vừa được Bộ GD&ĐT công bố.

ĐH Quốc gia TP.HCM công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh trong năm 2018. Kết quả của kỳ thi này được sử dụng như một phương án tuyển sinh vào các trường thành viên.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tuyển sinh 2020 Giáo dục

San sang chi 5.500 USD/thang thue gia su cho con hinh anh

Sẵn sàng chi 5.500 USD/tháng thuê gia sư cho con

0 2

Một gia đình ở Singapore sẵn sàng trả 5.500 USD/tháng cho gia sư dạy kèm 3 đứa con sinh ba học lớp 3 trong thời gian trường đóng cửa vì dịch Covid-19.

Nhieu truong lui thoi gian tuyen sinh hinh anh

Nhiều trường lùi thời gian tuyển sinh

0 1

ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thông báo ngoài xét tuyển dựa trên kết quả THPT quốc gia và xét tuyển thẳng, trường còn tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.

Hoa hau Anh co IQ 146, so huu 2 bang dai hoc Y khoa hinh anh

Hoa hậu Anh có IQ 146, sở hữu 2 bằng đại học Y khoa

0 34 1

Hoa hậu Anh năm 2019 Bhasha Mukherjee vừa tạm cởi bỏ vương miện, trở lại làm bác sĩ chống dịch Covid-19. Cô từng nổi tiếng với IQ 146 cùng hai bằng đại học.