Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ĐH Mỹ đuổi sinh viên đăng video phân biệt chủng tộc

Hiệu trưởng ĐH Hardin-Simmons, Mỹ thông báo đuổi học một sinh viên sau khi người này đăng "video gây thất vọng sâu sắc" lên mạng xã hội.

Ngày 13/6, sinh viên mặc áo phông in tên ĐH Hardin-Simmons (trường tư thục tại Texas, Mỹ) đăng bài với nội dung phân biệt chủng tộc lên TikTok.

duoi sinh vien dang video phan biet chung toc anh 1

Sinh viên bị đuổi sau khi đăng video với nội dung phân biệt chủng tộc lên mạng xã hội. Ảnh cắt từ clip.

Trong video, nữ sinh chỉ trích mọi người đang phản ứng thái quá trước các vụ người da trắng giết hại người da đen nhưng lại không có động thái tương tự khi người da đen sát hại người da trắng.

Sinh viên này là một trong số những người đang thể hiện thái độ phân biệt chủng tộc - vấn đề nhức nhối trong xã hội Mỹ, gây ra hàng loạt vụ việc, biểu tình, đặc biệt sau vụ cảnh sát da trắng ghì cổ người đàn ông da đen đến chết.

Theo Abilene Reporter News, sau khi video xuất hiện trên mạng xã hội, nhóm giảng viên ĐH Hardin-Simmons có động thái thể hiện thái độ phản đối.

Ngày 25/6, họ đăng lên mạng tuyên bố tập thể với chữ ký của 48 người, tố cáo hành vi của sinh viên phân biệt chủng tộc, góp tiếng nói ủng hộ người da đen.

Nhóm tiếp tục thu thập chữ ký từ giảng viên trong trường, nhấn mạnh họ "luôn sát cánh với giảng viên, nhân viên, sinh viên (da màu) của trường, yêu cầu xã hội lắng nghe tiếng nói của những người này".

Một ngày sau, lãnh đạo trường thông báo sinh viên đăng video với nội dung phân biệt chủng tộc lên TikTok tuần trước không được phép theo học tại đây. Tuy nhiên, trường không tiết lộ danh tính người này, NBC News cho hay.

"Đây là bài đăng gây thất vọng sâu sắc và không thể chấp nhận được. Nó không phản ánh các giá trị của ĐH Hardin-Simmons", Hiệu trưởng Eric Bruntmyer khẳng định.

Liên quan đến vấn đề này, gần đây, ĐH Princeton cũng đã gỡ tên cố Tổng thống Woodrow Wilson khỏi trường Quan hệ Quốc tế và Công cộng. Họ cho rằng tên nhà lãnh đạo đã đưa các chính sách phân biệt chủng tộc không phù hợp để đặt tên cho trường.

"Khoảnh khắc đau đớn trong lịch sử nước Mỹ này đã chỉ rõ chính sách phân biệt chủng tộc của Wilson khiến ông không phù hợp cho vai trò đó. Ở một quốc gia đang tiếp tục đấu tranh với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, ĐH Princeton cùng trường Quan hệ Quốc tế và Công cộng phải đứng lên vì sự bình đẳng và công bằng", trích thư Hiệu trưởng Christopher L. Eisgruber gửi đến cộng đồng ĐH Princeton".

Cha mẹ Nhật chi nghìn USD đưa con ra khỏi nhà, hòa nhập xã hội

Tuyệt vọng vì con chọn cách sống khép mình, không giao tiếp xã hội, nhiều cha mẹ ở Nhật Bản chi hàng nghìn USD đưa con ra khỏi nhà.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục