Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

ĐH Kinh tế Quốc dân dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

Đại học Kinh tế Quốc dân vừa thông báo sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển đại học chính quy. Nhà trường không thi riêng như dự tính.

Sau khi Thủ tướng chấp thuận phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 do Bộ GD&ĐT đề xuất vào chiều 22/4, Đại học Kinh tế Quốc dân có buổi họp bàn điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh cho phù hợp.

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, dù có nhiều biến động khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhưng trường vẫn cố gắng giữ ổn định đến mức cao nhất về phương thức tuyển sinh để thí sinh yên tâm học và thi.

Trong ngày 23/4, trường sẽ tổ chức thông báo trực tuyến về kế hoạch xét tuyển cụ thể đến thí sinh và phụ huynh.

dung ket qua thi tot nghiep THPT de xet tuyen anh 1

Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học. Ảnh: VTC.

Đánh giá về phương án thi tốt nghiệp THPT, PGS Triệu cho rằng đây có thể sẽ là tin tốt cho các trường và thí sinh, phù hợp với bối cảnh các nơi đang bị ảnh hưởng dịch bệnh. Việc giảm nhẹ khâu thi cử là điều rất mừng.

“Bản chất của kỳ thi tốt nghiệp THPT không thay đổi so với năm trước. Các trường vẫn có quyền sử dụng kết quả để tuyển sinh tự chủ, minh bạch. Thí sinh vẫn đi thi tại địa phương như bình thường, không xáo trộn”, ông Triệu nói.

Về văn bản, đây là phương án đổi tên từ “kỳ thi THPT quốc gia” sang “kỳ thi tốt nghiệp THPT” để minh bạch, rõ ràng, đỡ nhầm lẫn là kỳ thi “2 chung”.

Trước lo ngại rằng kỳ thi sẽ gây áp lực thêm cho thí sinh. Các em phải thi nhiều trường cùng một lúc, ông Triệu cho rằng đó là cách hiểu chưa đúng về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

“Phương án thi không nói đến việc cấm các trường đại học xét tuyển bằng kết quả này, thí sinh chưa vội lo lắng” - PGS Triệu nói.

Các cơ sở giáo dục đại học có quyền tự chủ tổ chức các kỳ thi riêng từ vài năm trở lại đây. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch như năm nay, các trường phải đặc biệt cân nhắc về hiệu quả, lợi ích chung, liệu tổ chức thi riêng có thật sự cần thiết và phù hợp hay không.

Những trường chưa có kinh nghiệm và chuẩn bị về phương án thi vẫn giữ nguyên kế hoạch lấy kết quả tốt nghiệp THPT để xét tuyển đầu vào, chất lượng được Bộ GD&ĐT đảm bảo. Thí sinh hoàn toàn yên tâm trước phương án thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT. Các em cần thi thật tốt và đặt mục tiêu vào các trường đại học như mong muốn.

PGS Bùi Đức Triệu cho rằng các trường đại học hoàn toàn có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học. Kết quả điểm thi của thí sinh cùng chung mặt bằng, đề, do Bộ GD&ĐT chấm thi, hoàn toàn đảm bảo chất lượng và công bằng. Các trường đại học tổ chức thi riêng có thể không giải quyết được nhiều vấn đề.

Theo PGS Triệu, chỉ khi nào không tổ chứ thi tốt nghiệp THPT vì dịch, hoặc mỗi tỉnh một đề khác nhau thì các trường đại học mới tính đến phương án tổ thi riêng. Tổ chức một kỳ thi riêng không phải chuyện đơn giản nói là làm được ngay, cần rất nhiều sự chuẩn bị.

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố phương án tuyển sinh riêng

ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất phương án tuyển sinh riêng qua 3 phương án. Kỳ thi dự kiến diễn ra ngày 25/7.

https://vtc.vn/tuyen-sinh-2018/dh-kinh-te-quoc-dan-bo-thi-rieng-dung-ket-qua-thi-tot-nghiep-thpt-de-xet-tuyen-ar541820.html?fbclid=IwAR387ZzS_gsf78x_34YRXdYEx-OWOWrmroYOk10aq0WRX_WLai5oZIYWjQk

Theo Hà Cường / VTC

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Đại học Học sinh Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục