Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

ĐH Kinh doanh và Công nghệ bị yêu cầu dừng tuyển sinh

Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng việc tuyển sinh đào tạo liên thông ngành Dược.

Bộ GD&ĐT nêu rõ, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đang làm trái quy định và không thực hiện liên kết đào tạo đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Căn cứ vào quyết định số 18 của Thủ tướng về liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng với trình độ đại học, một trong những điều kiện để được phép đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe (trong đó có ngành Dược) là cơ sở giáo dục đại học phải đảm bảo có ít nhất một khóa sinh viên trình độ đại học hình thức chính quy đã tốt nghiệp.

dai hoc kinh doanh cong nghe anh 1

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: Việt Hùng.

Tuy nhiên tại thời điểm năm 2017, dù chưa đủ điều kiện tổ chức đào tạo liên thông ngành Dược nhưng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn thí điểm đào tạo liên thông ngành này tại một số địa phương. Điều này là không đúng quy định.

Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà trường báo cáo chi tiết việc tổ chức liên thông đào tạo ngành Dược theo từng năm (từ 2015 đến nay).

Bộ GD&ĐT đã lập đoàn thanh tra kiểm tra một số hoạt động vi phạm trong công tác tuyển sinh và đào tạo của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Tháng 7, Bộ GD&ĐT từng thanh tra trường này và phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ qua các năm 2017, 2018 và 2019.

Cụ thể, năm 2017, trường tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt chỉ tiêu được thông báo. Trong đó, khối ngành III (Kinh doanh và Quản lý, Pháp luật) vượt 79% chỉ tiêu; khối ngành V (Toán và Thống kê, Máy tính và Công nghệ Thông tin, Công nghệ Kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất và Chế biến, Kiến trúc và Xây dựng, Nông lâm và Thủy sản, Thú y) vượt 35% chỉ tiêu.

Năm 2018, nhà trường tiếp tục tuyển sinh vượt so với chỉ tiêu tự xác định ở các ngành Tài chính- Ngân hàng (vượt 36%), Quản lý Kinh tế (vượt 96,6%), Quản lý công (vượt 98%).

Năm 2019, trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ thạc sĩ 9/10 ngành, chuyên ngành vượt năng lực đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT, trong đó, ngành Quản lý công vượt chỉ tiêu 236%.

Thanh tra Bộ GD&ĐT phát hiện nhà trường tự ý tổ chức đào tạo một số học phần trình độ thạc sĩ của 19 lớp ngoài trụ sở chính khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Đối với tuyển sinh trình độ đại học chính quy, năm 2018, trường vượt 30,7% và năm 2019 vượt 46,3% so với chỉ tiêu trường tự xác định.

Bên cạnh đó, năm 2017, trường không được thông báo chỉ tiêu văn bằng 2 khối ngành VII nhưng vẫn tuyển sinh và đào tạo 138 sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thuộc khối ngành này. Đến năm 2018, trường tiếp tục tuyển thêm 342 sinh viên dù không được thông báo chỉ tiêu.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội buộc thôi học hơn 3.400 sinh viên

Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thông tin hơn 3.400 sinh viên hệ liên thông bị buộc thôi học do nợ môn, không đủ điều kiện lên lớp.

https://vtc.vn/dinh-hang-loat-sai-pham-dh-kinh-doanh-va-cong-nghe-bi-yeu-cau-dung-tuyen-sinh-ar572238.html

Hà Cường / VTC News

Bạn có thể quan tâm