Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

ĐH Huế có trái luật vì tạm thu sinh viên 5 triệu khi xét tuyển học bạ?

Một số thí sinh cho biết ĐH Huế yêu cầu tạm thu 5 triệu đồng học phí học kỳ 1 năm học 2020-2021 nếu trúng tuyển ngành sư phạm thông qua xét tuyển học bạ.

Giấy báo kết quả xét học bạ phát đi ngày 23/7 vừa qua của Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế thông báo thí sinh trúng tuyển ngành sư phạm yêu cầu tạm thu học phí học kỳ I năm học 2020-2021 là 5 triệu đồng.

tam thu sinh vien su pham 5 trieu co trai luat anh 1

Trường ĐH Huế. Ảnh: Tiền phong.

Sư phạm được hỗ trợ học phí sao trường vẫn tạm thu?

Giấy báo kết quả của ĐH Huế vấp phải phản ứng của thí sinh và dư luận. Theo thí sinh dự tuyển vào ngành sư phạm của ĐH Huế, Điều 85, Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020 quy định: “Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học.

Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo”.

Theo các thí sinh dự tuyển vào ngành sư phạm của ĐH Huế, với quy định trong luật, sinh viên ngành sư phạm trước mắt vẫn được hỗ trợ tiền học phí khi nhập học. Trường hợp khi ra trường không công tác trong ngành giáo dục thì mới phải hoàn trả lại số học phí được Nhà nước hỗ trợ này.

Do đó, việc ĐH Huế lại ra thông báo yêu cầu toàn bộ thí sinh trúng tuyển phải đóng học phí, trong đó có cả những thí sinh đăng kí học ngành sư phạm, khiến thí sinh băn khoăn.

Có cầm đèn chạy trước ô tô?

Trong giấy thông báo, ĐH Huế khẳng định sau khi có kết quả xét tốt nghiệp THPT năm 2020, nếu thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT (đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2020) hoặc thí sinh đã tốt nghiệp THPT những năm trước thì giấy báo này được xem như giấy báo trúng tuyển.

Trước đó, vào giữa tháng 6, một số trường ĐH khu vực phía Nam có gửi cho thí sinh giấy báo trúng tuyển sau khi xét học bạ. Theo thông báo trúng tuyển (có điều kiện) của ĐH Công nghệ TP.HCM gửi cho thí sinh, trường báo thí sinh đủ điều kiện về điểm để xét trúng tuyển và nhận giấy báo nhập học vào các ngành đăng ký sau khi tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 20 của Quy chế tuyển sinh 2020 quy định về việc Thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học quy định: "Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đã đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy định của Quy chế này và quy định của trường trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học".

Trong các hội nghị, tập huấn về tuyển sinh, Bộ GD&ĐT nhắc các trường không công bố trúng tuyển trước khi thí sinh tốt nghiệp THPT. Các trường sử dụng hình thức xét tuyển thông qua kết quả học tập bậc THPT (học bạ) và kết quả điểm thi THPT không được công bố trúng tuyển trước khi thí sinh tốt nghiệp THPT.

Với phương thức xét kết quả học tập (học bạ) của đối tượng là thí sinh đã tốt nghiệp THPT, các trường có thể thông báo trúng tuyển khi đủ điều kiện tuyển sinh vào vào trường.

Đối với ĐH Huế, Bộ GD&ĐT cũng đã có nhắc nhở, rút kinh nghiệm. Về phía ĐH Huế, sau khi nhận được phản ánh, đã yêu cầu Hội đồng tuyển sinh gửi lại thông báo cho tất cả những thí sinh dự tuyển vào ĐH Sư phạm của ĐH Huế theo hướng không thu học phí đối với các ngành học này.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là với giấy thông báo trên, ĐH Huế có đang “lách” quy định để thông báo trúng tuyển sớm cho thí sinh?

Hà Nội công bố điểm chuẩn lớp 10 THPT chuyên

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố điểm trúng tuyển lớp 10 THPT chuyên năm học 2020-2021.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/xet-tuyen-hoc-ba-tam-thu-sinh-vien-su-pham-5-trieu-dai-hoc-hue-co-lam-trai-luat-1697751.tpo?fbclid=IwAR2KNBcQGoRo5nLR97qeFlIn5mkPOBPMR9F8oIURLlwktRYYP6Dfw6a313k

Nghiêm Huê / Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Đại học Sinh viên Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục