Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ĐH Hoa Sen sẽ đào tạo song bằng 5 ngành từ năm học này

Đại học Hoa Sen vừa triển khai chương trình đào tạo song bằng với 5 lựa chọn theo chuẩn quốc tế, chi phí thấp hơn nhiều so với học văn bằng 2.

Học song ngành là câu chuyện không còn xa lạ với các sinh viên. Tuy nhiên, đây là một quá trình tốn thời gian và chi phí. Theo quy định, sinh viên phải đạt điều kiện cần mới có thể đăng ký học ngành thứ hai. Như vậy, không xếp hạng học lực yếu ở chương trình thứ nhất (đối với đào tạo theo tín chỉ); không thuộc diện tạm ngừng học (đối với đào tạo theo niên chế) và có điểm trung bình chung học tập cả năm từ 7 trở lên, bạn mới đủ điều kiện đăng ký.

Ngành thứ hai phải cùng nhóm ngành, khối ngành với ngành thứ nhất. Sinh viên chỉ được cấp bằng tốt nghiệp ngành hai khi đã tốt nghiệp ngành một. Sau học kỳ đầu tiên học ngành hai, nếu xếp loại học lực yếu (theo tín chỉ) hoặc điểm tổng kết 6 (theo niên chế) của chương trình thứ nhất, sinh viên buộc phải dừng học ngành thứ hai.

Trong bối cảnh đó, từ năm học 2019-2020, Đại học Hoa Sen sẽ triển khai chương trình học song bằng với 5 lựa chọn, gồm ngành ngôn ngữ Anh và quản trị dịch vụ du lịch lữ hành; ngành ngôn ngữ Anh và quản trị kinh doanh; ngành ngôn ngữ Anh và quản trị nhân lực; ngành ngôn ngữ Anh và tâm lý học; ngành tâm lý học và quản trị nhân lực.

Tân viên sinh Hoa Sen thuộc niên khóa từ năm học 2019-2020 có thể đăng ký chương trình này từ học kỳ 2.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Phó hiệu trưởng Đại học Hoa Sen, cho biết: “Trước đây, sinh viên muốn học cùng lúc hai chương trình thì tự đăng ký theo quy chế đào tạo song ngành. Còn nay, trường sẽ thiết kế chương trình và tổ chức lớp học riêng cho những sinh viên muốn theo học thêm ngành thứ hai”.

dai hoc Hoa Sen anh 1
PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Phó hiệu trưởng Đại học Hoa Sen.

Việc tổ chức đào tạo song ngành sẽ tạo điều kiện cho sinh viên có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Cả kiến thức và kỹ năng đều tốt hơn so với học ngành đơn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội cùng lúc nhận được hai tấm bằng chỉ trong 5 năm học tập.

PGS Nguyễn Ngọc Vũ cho biết thêm, khi lựa chọn học chương trình song bằng, sinh viên sẽ được các giảng viên dày dặn kinh nghiệm từ cả 2 ngành trực tiếp giảng dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Việc học tập bằng tiếng Anh trong chương trình giúp sinh viên nâng cao trình độ ngoại ngữ, đồng thời phát triển kỹ năng suy luận, trình bày và giải quyết vấn đề bằng ngôn ngữ trong nhiều lĩnh vực.

Chương trình học song bằng được xây dựng dựa trên những chuyên ngành liên quan đến nhau, kết hợp lại và giảm bớt những môn học trùng lặp, giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian và chi phí khi học tập. Sinh viên theo học song bằng được công nhận tín chỉ tương đương các môn học trùng nhau, chủ yếu thuộc khối kiến thức đại cương và một số môn cơ sở ngành.

dai hoc Hoa Sen anh 2
Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh tại Đại học Hoa Sen.

Ngoài kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh đạt trình độ chuẩn đầu ra C1 quốc tế (khung tham chiếu châu Âu - CEFR), sinh viên được trang bị một ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Nhật hoặc tiếng Pháp. Việc học song bằng mang lại những lợi thế cho sinh viên như thêm cơ hội việc làm sau khi ra trường, kiến thức và kỹ năng tốt, dễ dàng thích ứng với những thay đổi của thị trường lao động và có thể học thạc sĩ của cả hai ngành.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục