Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

ĐH Harvard và những trường đào tạo ngành Y hàng đầu ở Mỹ

ĐH Harvard, Johns Hopkins, Stanford là những trường đào tạo ngành Y danh tiếng ở Mỹ, theo đánh giá của Times Higher Education.

dai hoc y hang dau o my anh 1
1. ĐH Harvard: Times Higher Education đánh giá ĐH Harvard là trường đào tạo ngành Y tốt nhất ở Mỹ. Trường Y Harvard (HMS) thành lập năm 1782. Trường có hơn 11.500 giảng viên. HMS chú trọng việc tương tác giữa giảng viên và sinh viên. Ngoài ra, khác với các trường Y khác, HMS không có bệnh viện trực thuộc. Thay vào đó, trường liên kết với các bệnh viện, phòng khám lâm sàng, viện nghiên cứu để tạo cơ hội thực hành cho sinh viên, đồng thời giới thiệu bác sĩ có tay nghề tới các đơn vị này. Ảnh: Flickr.
dai hoc y hang dau o my anh 2
2. ĐH Stanford: Trường Y thuộc Stanford là một trong những cơ sở giáo dục tuyển chọn khắt khe nhất ở Mỹ với tỷ lệ trúng tuyển chỉ ở mức 2,5%. Trường có hơn 2.400 giảng viên. Đến nay, 7 người giành giải Nobel đã hoặc đang làm việc, học tập tại trường Y Stanford. Trường chú trọng công tác nghiên cứu với vốn đầu tư lên đến 283 triệu USD, đứng đầu Mỹ về tỷ lệ vốn bình quân cho các nhà nghiên cứu. Ảnh: Stanford.
dai hoc y hang dau o my anh 3
3. ĐH Johns Hopkins: Trường Y ĐH Johns Hopkins đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng. Trường thành lập năm 1893, hiện có khoảng 2.300 giảng viên. Bệnh viện Johns Hopkins thuộc trường là một trong những bệnh viện hàng đầu ở Mỹ, nổi tiếng với Nhi khoa và điều trị chấn thương mắt. 16 chủ nhân giải Nobel (Y học, Hóa học) làm việc hoặc từng theo học tại đây. Ảnh: Twitter.
dai hoc y hang dau o my anh 4
4. ĐH California ở Berkeley: Trường Y tế công thuộc thuộc ĐH California ở Berkeley hoạt động hơn 75 năm qua, được đánh giá cao về chất lượng giảng viên, sinh viên, thông qua hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và gắn kết cộng đồng. Trường được Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ công nhận là một trong 9 trung tâm nghiên cứu ngừa bệnh và tăng cường sức khỏe. Ảnh: Wikimedia.
dai hoc y hang dau o my anh 5
5. ĐH Columbia: ĐH Columbia có nhiều trường thành viên đào tạo ngành Y, gồm ĐH Nha khoa, ĐH Bác sĩ và Bác sĩ Phẫu thuật Vagelos, ĐH Điều dưỡng, ĐH Y tế Công cộng Mailman. Những trường này hợp lại thành Trung tâm Y học Irving ĐH Columbia. Trong đó, ĐH Bác sĩ và Bác sĩ Phẫu thuật Vagelos có gần 2.100 giảng viên, liên kết với bệnh viện NewYork-Presbyterian, một trong những bệnh viện tốt nhất ở Mỹ. Ảnh: Crainsnewyork.
dai hoc y hang dau o my anh 6
6. ĐH Yale: Trường Y ĐH Yale thành lập năm 1810, thường xuyên được đánh giá cao ở các bảng xếp hạng uy tín. Trường đi đầu trong hàng loạt thành tựu y học, là nơi đầu tiên sử dụng tia X, penicillin, hóa trị ung thư ở Mỹ. Đặc biệt, trong hai năm đầu, sinh viên không xếp hạng, kết quả thi được bảo mật, việc dạy học tiến hành theo các hội nghị chuyên đề, hội thảo nhỏ hoặc theo hình thức dạy kèm. Yale khuyến khích người học tự đánh giá và rèn tư duy độc lập trong quá trình học tập, nghiên cứu. Ảnh: Flickr.
dai hoc y hang dau o my anh 7
7. ĐH California ở Los Angeles (UCLA): Trường Y David Geffen thuộc UCLA có hơn 2.700 giảng viên. Sau 60 năm hoạt động, David Geffen là một trong những trường đào tạo ngành Y tốt nhất ở Mỹ. Trường liên kết với các trung tâm y tế của UCLA như Ronald Reagan, Los Angeles County-Harbor-UCLA, Santa Monica. Ảnh: Wikimedia.
dai hoc y hang dau o my anh 8
8. ĐH Pennsylvania: Thành lập năm 1765, trường Y Perelman thuộc ĐH Pennsylvania là trường y đầu tiên ở Mỹ. Trường chú trọng mảng chăm sóc bệnh nhân, nghiên cứu y sinh và đào tạo ngành Y. Perelman có hơn 2.300 giảng viên. Trường liên kết với bệnh viện ĐH Pennsylvania, trung tâm y tế Penn Presbyterian, bệnh viện Pennsylvania, bệnh viện hạt Chester và bệnh viện Đa khoa Lancaster. Ảnh: Pinterest.
dai hoc y hang dau o my anh 9
9. ĐH Duke: Trường Y ĐH Duke thành lập năm 1930. Trường hiện có khoảng 2.500 giảng viên là bác sĩ hoặc nhà nghiên cứu, trong đó, hai người từng giành giải Nobel. Trường gồm 24 khoa đào tạo khoa học cơ bản và lâm sàng cùng hàng loạt viện, trung tâm nghiên cứu như Viện Ung thư Duke, Viện Vắc xin Nhân chủng Duke, Viện Khoa học Não bộ Duke. Ảnh: Duke.
dai hoc y hang dau o my anh 10
10. ĐH Washington ở St. Louis: Trường Y ĐH Washington ở St. Louis thành lập năm 1891. Trường có gần 2.400 giảng viên, hơn 1.400 sinh viên, 18 người từng nhận giải Nobel. Sinh viên có thể chọn ngành học, tham gia các dự án nghiên cứu từ năm nhất và nhận bằng thạc sĩ nếu học thêm năm thứ 5. Bên cạnh việc học tại trường, họ có thể thực hành lâm sàng tại bệnh viện Nhi đồng St. Louis, bệnh viện Barnes-Jewish. Ảnh: Wustl.

Bộ Y tế lý giải nhiều cơ sở đào tạo sẽ thành ĐH Khoa học Sức khỏe

Sẽ có một số cơ sở đào tạo được chuyển thành ĐH Khoa học Sức khỏe theo chủ trương của Bộ Y tế nhằm tiến tới nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành y tế.

Nâng cấp ĐH Y Dược TP.HCM có nhất thiết phải đổi tên là ĐH Sức khỏe?

Đồng ý với việc nâng cấp trường đại học lên đại học, nhiều người cho rằng ĐH Y Dược TP.HCM nên cân nhắc và lường trước cái giá phải trả trong việc đổi tên thành ĐH Sức khỏe.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Du học Giáo dục