Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ĐH Fulbright có lãnh đạo mới thay thế TNS Bob Kerrey

Tiến sĩ H. Kim Bottomly, cựu lãnh đạo ĐH Wellesley và ĐH Yale, vừa được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác ĐH Fulbright, kế nhiệm nguyên Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey.

Ngày 2/5, bà Bottomly chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng Tín thác ĐH Fulbright Việt Nam. 

“Tôi vô cùng vinh dự khi được trao cơ hội phụng sự ĐH Fulbright Việt Nam, điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng và quý giá đối với tôi. Nguồn năng lượng và sự năng động của thế hệ trẻ Việt Nam đã biến nơi đây trở thành một điểm đến đặc biệt”, bà Bottomly nói.

chu tich hoi dong tin thac DH Fulbright anh 1
TS H. Kim Bottomly, chủ tịch Hội đồng Tín thác mới của ĐH Fulbright. Ảnh: FUV.

Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam, bà Đàm Bích Thủy, nhận xét với bề dày kinh nghiệm của một giảng viên và một nhà lãnh đạo tại những trường đại học uy tín hàng đầu thế giới, TS Kim Bottomly có một vị thế đặc biệt để xây dựng chương trình giảng dạy và đưa ra các sáng kiến nghiên cứu có tác động thực tiễn tại ĐH Fulbright.

Từ năm 2007 đến 2016, TS Bottomly giữ vị trí chủ tịch ĐH Wellesley, ngôi trường danh tiếng dành cho nữ sinh tại Mỹ. Là nhà khoa học, chuyên gia miễn dịch học nổi tiếng, TS Bottomly có nhiều năm giảng dạy và từng là hiệu phó tại ĐH Yale. Bà là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ, cũng như Viện Sáng chế Quốc gia Mỹ.

Người tiền nhiệm của TS Bottomly là Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey, ông đảm nhận vai trò chủ tịch kể từ khi Hội đồng Tín thác FUV được thành lập. Sau khi từ nhiệm, ông Kerrey cam kết tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của ĐH Fulbright Việt Nam (FUV).

“ĐH Fulbright Việt Nam có một vị trí đặc biệt trong mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Mỹ”, ông Bob Kerrey nói.

Ông Bob Kerrey từng là thượng nghị sĩ của bang Nebraska và là ứng viên chạy đua vào vị trí tổng thống Mỹ năm 1992. Trong chiến tranh Việt Nam, Kerrey là một đại uý hải quân và từng liên quan một trong những vụ thảm sát ở xã Thạnh Phong của Bến Tre vào năm 1969. Mọi việc được hé lộ sau loạt bài điều tra của New York Times và chương trình truyền hình 60 Minutes II nổi tiếng của đài CBS vào năm 2001.

Đại học FUV là một thành tựu trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ. Tuy nhiên, việc lựa chọn ông Bob Kerrey - người từng tham gia vụ thảm sát năm 1969 tại Bến Tre - làm chủ tịch Hội đồng Tín thác FUV đã gây tranh luận mạnh mẽ tại Việt Nam và Mỹ.

FUV là trường đại học độc lập, hoạt động không vì lợi nhuận được cựu tổng thống Barack Obama tuyên bố thành lập vào tháng 5/2016. Chương trình thạc sĩ chính sách công của FUV kế thừa từ Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright do ĐH Harvard thành lập vào năm 1995. Chương trình cử nhân của Đại học Fulbright sẽ tập trung đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật, giáo dục khai phóng và khoa học.

Trụ sở chính của FUV sẽ được đặt tại Khu Công nghệ Cao TP.HCM. Giai đoạn xây dựng ban đầu dự kiến hoàn thành vào năm 2021, đón nhận khoảng 1.500 sinh viên. 

Cho đến khi chuyển về trụ sở chính tại Quận 9, trường hoạt động tại cơ sở Crescent Campus ở khu Phú Mỹ Hưng, Quận 7.

ĐH Fulbright gia nhập mạng lưới trường chính sách công quốc tế

Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) trở thành thành viên mới trong Mạng lưới các trường chính sách công và quản lý (NASPAA, trụ sở tại Washington D.C., Mỹ).

Đại sứ Ted Osius sẽ làm Phó chủ tịch ĐH Fulbright sau khi hết nhiệm kỳ

Đại sứ Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ 3 năm, ông sẽ vào TP.HCM và tiếp tục đóng góp cho quan hệ Việt - Mỹ bằng việc hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới