Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

ĐH Đông Đô bổ sung nhân sự, xin lỗi sinh viên sau lùm xùm văn bằng 2

Lãnh đạo ĐH Đông Đô đã gửi lời xin lỗi đến toàn thể sinh viên vì làm tổn hại đến người học và uy tín của trường, sau lùm xùm đào tạo văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh.

Ngày 27/8, Ban giám hiệu, Hội đồng quản trị ĐH Đông Đô đã bổ nhiệm thêm thành viên mới. Cụ thể, PGS.TS. Lê Ngọc Tòng giữ chức Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường. Trước đó, ông từng là giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Hội đồng quản trị cùng cán bộ, nhân viên nhà trường đã bầu PGS.TS Lê Ngọc Tòng và TS Phạm Quang Tùng là thành viên hội đồng quản trị. Ngoài ra, ban giám hiệu đã bổ sung nhân sự Phòng Đào tạo, Phòng Tài chính Kế toán.

Trường cũng thành lập ban giải đáp thắc mắc liên quan văn bằng 2 để tiếp sinh viên, phụ huynh, nhằm tăng cường đối thoại.

dai hoc dong do anh 1
Thư xin lỗi của Phó hiệu trưởng phụ trách ĐH Đông Đô.

PGS.TS Lê Ngọc Tòng đã gửi thư tới toàn bộ sinh viên của trường. Theo đó, trong quá trình phát triển, thực hiện nhiệm vụ, nhà trường không tránh khỏi một số sai sót.

Sự việc xảy ra trong thời gian qua là điều đáng tiếc, tổn hại đến uy tín của trường, tâm lý của sinh viên. ĐH Đông Đô xin lỗi toàn thể sinh viên đã và đang theo học. Trường đang hoàn thiện thủ tục pháp lý bổ nhiệm hiệu trưởng và chủ tịch hội đồng quản trị. 

ĐH Đông Đô cũng thông tin sinh viên đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, đang chờ cấp bằng, người bảo vệ luận văn chưa nhận được văn bằng do có sự thay đổi hiệu trưởng. Sau khi có quyết định của UBND TP. Hà Nội và Bộ GD&ĐT bổ nhiệm hiệu trưởng mới, trường sẽ ký các văn bằng gửi học viên, sinh viên đã tốt nghiệp.

dai hoc dong do anh 2
PGS.TS Lê Ngọc Tòng giữ chức Phó hiệu trưởng phụ trách ĐH Đông Đô. Ảnh: VietNamNet.

Đối với văn bằng 2, nhà trường sẽ đề xuất Bộ GD&ĐT đảm bảo quyền lợi cho học viên, công nhận văn bằng đã học của những người đã nhận bằng, chờ nhận bằng, chờ thi tốt nghiệp.

Những sinh viên đang học, nhà trường sẽ hoàn thiện hồ sơ đào tạo, đề xuất Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo hệ văn bằng 2 theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi Bộ GD&ĐT có chỉ đạo, nhà trường sẽ có phương hướng giải quyết ngay, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các sinh viên, học viên.

Bộ GD&ĐT khẳng định chưa cấp phép đào tạo văn bằng 2 ĐH Đông Đô, trường đào tạo “chui” văn bằng 2 với 17 ngành. Tuy nhiên, theo Tiền Phong, ngày 12/10/2018, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra tại ĐH Đông Đô. Biên bản kiểm tra ngành nghề, trình độ và quy mô đào tạo của ĐH Đông Đô nêu rõ chương trình đại học văn bằng 2 chính quy có 323 sinh viên.

Ngoài ra, từ công văn hướng dẫn của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) đã đưa ra hướng dẫn về quy trình, nội dung xác định trình độ ngoại ngữ đối với người dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2018 và những năm tiếp theo. Hướng dẫn này liệt kê ra danh sách gồm 111 cơ sở đào tạo của Việt Nam được phép đào tạo và cấp văn bằng ĐH ngoại ngữ (văn bằng 2), trong đó có ĐH Đông Đô.

TS Lê Viết Khuyến - nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT - đặt câu hỏi: Tại sao sai phạm nghiêm trọng như vậy lại có thể tiếp diễn trong nhiều năm? Chuyện này không thể nói không dính dáng gì đến trách nhiệm của Bộ GD&ĐT. Thế nhưng, đến nay, Bộ GD&ĐT vẫn chưa có câu trả lời chính thức về vấn đề này.

'Nếu Bộ GD&ĐT trách nhiệm, sai phạm ở Đông Đô đã không nghiêm trọng'

TS Lê Viết Khuyến cho rằng sai phạm của ĐH Đông Đô rất rõ ràng, diễn ra nhiều năm. Nếu Bộ GD&ĐT làm đúng trách nhiệm, vụ việc đã được phát hiện sớm và không nghiêm trọng như vậy.

'Sai phạm đến mức độ như ĐH Đông Đô cần xem xét giải thể'

“Sai phạm đến mức độ như ĐH Đông Đô, trường cần phải giải tán. Bộ đã có quy định, trường sai phạm phải bị xử lý nghiêm, không phải kiểu xử rồi vẫn tồn tại", TS Hoàng Ngọc Vinh nói.Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm