Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ĐH Điện lực tuyển thí sinh dưới điểm chuẩn

Kết quả thanh tra ĐH Điện lực cho thấy trường nâng điểm, lấy chỉ tiêu vượt mức quy định và tuyển thí sinh không đạt điểm chuẩn.

Theo kết luận của thanh tra Bộ GD&ĐT, năm 2013, ĐH Điện lực lấy chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy vượt 43,2% ngưỡng được bộ thông báo; năm 2014 vượt 12,2%.

140 trong số 222 sinh viên (chọn ngẫu nhiên) trúng tuyển ngành Điện Công nghiệp và Dân dụng năm 2013 có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn, 7 người không có dữ liệu điểm xét tuyển.

Dai hoc dien luc nang diem anh 1
Bộ GD&ĐT thanh tra đột xuất ĐH Điện lực từ tháng 7 sau khi nhận phản ánh trường sai phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo. Ảnh: EPU.

Ngoài ra, trường cho phép sinh viên chuyển trường năm nhất không cùng ngành hoặc nhóm ngành nhập học.

ĐH Điện lực cũng sai phạm trong công tác tổ chức, quản lý đào tạo. Trường ban hành quy định đào tạo cho sinh viên đại học dự thính, trái với quy chế đào tạo đại học theo hệ thống tín chỉ. Quy trình tổ chức thi kết thúc học phần không đúng quy định rõ địa điểm chấm thi tự luận.

Trường phân công giờ giảng giữa các giảng viên trong khoa Công nghệ - Tự động hóa không cân đối. Giảng viên có số giờ cao nhất gấp 5 lần giảng viên có số giờ thấp nhất trong năm.

Trước học kỳ 2 năm học 2017-2018, ĐH Điện lực không chấm thi tập trung. Cán bộ chấm thi nhận túi bài đã rọc phách từ giáo vụ khoa/bộ môn và đưa về chấm.

Từ học kỳ 2 năm học 2017-2018, trường tổ chức chấm chung do Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng chủ trì. Nhưng công tác quản lý thiếu chặt chẽ, còn để xảy ra hiện tượng sửa điểm bài thi, người không có nhiệm vụ và sinh viên vào phòng chấm thi.

Nhiều bài thi của sinh viên khoa Điều khiển và Tự động hóa tuyển sinh năm học 2013, năm 2014 môn Điều khiển logic và PLCL có một chữ ký của cán bộ chấm thi, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm từng câu.

30 bài thi có dấu hiệu sửa điểm trực tiếp, từ điểm thấp lên điểm cao, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm chấm chi tiết cho từng câu.

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT kiến nghị ĐH Điện lực có giải pháp chấn chỉnh khắc phục thiếu sót, sai phạm. Cụ thể, trường cần rà soát toàn bộ điểm đầu vào của sinh viên đại học chính quy năm 2013, 2014, lập danh sách sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn, đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng trường hợp.

Trường hợp không đúng quy định của quy chế phải buộc thôi học, thu hồi văn bằng theo quy định. ĐH Điện lực cũng cần xử lý các trường hợp được nâng điểm, sửa điểm.

ĐH Điện lực gửi báo cáo kết quả về Vụ giáo dục Đại học và thanh tra GD&ĐT trước ngày 30/11/2019.

Công tác thanh tra đột xuất ĐH Điện lực với thời gian 30 ngày được tiến hành từ tháng 7, sau khi đơn thư của cán bộ giảng viên và báo chí phản ánh trường có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh và đào tạo. Nội dung thanh tra tập trung công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo cấp bằng đối với khóa tuyển sinh 2013-2014.

Bộ GD&ĐT phản hồi kiến nghị về việc SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại

Bộ GD&ĐT đã có văn bản trả lời PGS.TS Nguyễn Kế Hào, người đại diện Trung tâm Công nghệ Giáo dục, gửi kiến nghị về việc SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục