Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ bàn về những sai sót của GS Phan Thanh Sơn Nam

ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ có buổi trao đổi về những sai sót của GS Phan Thanh Sơn Nam và các cộng sự trong các bài báo khoa học quốc tế.

Chiều 10/3, trao đổi với Zing, PGS.TS Bùi Mai Hương, Trưởng phòng Quản trị Thương hiệu - Truyền thông, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết buổi làm việc đang được lên kế hoạch, chưa ấn định thời gian cụ thể.

"Phía nhà trường nhận thấy sự việc nhóm nghiên cứu của GS Phan Thanh Sơn Nam có sai sót khi nghiên cứu bị đẩy đi quá xa nên muốn tổ chức một buổi trao đổi chính thức để GS Nam và nhóm nghiên cứu được lên tiếng một cách chính thức với khoa, nhà trường và cộng đồng khoa học. Buổi làm việc sẽ mang tính chất như một buổi bàn luận khoa học để không chỉ nhóm GS Nam mà còn có các nhóm nghiên cứu khác trong trường rút kinh nghiệm khi nghiên cứu khoa học", bà Hương cho biết.

Bà cũng khẳng định buổi làm việc này không phải là xử lý sai phạm hay có tính chất nghiêm trọng. Sự việc xuất phát từ một tố cáo đăng trên Wikipedia, sau đó GS Phan Thanh Sơn Nam cũng đã trả lời công khai, giải thích khá rõ trên trang cá nhân của mình. Đây chỉ là lời tố cáo nên chưa có cơ sở nào để kết luận là nhóm nghiên cứu đạo nhái hay gian lận.

Buổi trao đổi sẽ có mặt Hội đồng khoa học của khoa Kỹ thuật Hóa học - những người có chuyên môn sâu trong ngành và đại diện ban giám hiệu.

GS Phan Thanh Son Nam anh 1

GS Phan Thanh Sơn Nam lọt vào danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2018.

Đây là động thái của ĐH Bách khoa sau sự việc một bài đăng trên trang Bách khoa toàn thư mở Wikipedia tố GS Phan Thanh Sơn Nam, Trưởng khoa Kỹ thuật Hóa học của trường, sử dụng một kết quả phổ cộng hưởng từ (một thí nghiệm để xác định chất mới trong ngành Hóa) của cùng một lần đo (cho nhiều kết quả khác nhau) cho nhiều bài báo khoa học.

Bài tố cáo cũng dẫn ra các bài báo lặp lại phổ cộng hưởng từ. Những bài báo này được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế từ năm 2014-2020.

Trao đổi với Zing chiều 9/3, GS Phan Thanh Sơn Nam, Trưởng khoa Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM, thừa nhận trong một số công bố SCIE (danh mục các tạp chí khoa học, kỹ thuật mở rộng) xảy ra tình trạng trong phần phụ lục (SI) của bài này, có một số phổ cộng hưởng từ (NMR) giống với phổ cộng hưởng từ trong phụ lục của bài khác. Đây đều là những bài báo do chính nhóm nghiên cứu của ông thực hiện.

Ông và các cộng sự đang rà soát, đặt hoá chất để làm lại thí nghiệm và phân tích NMR lại. Nhóm nghiên cứu liên hệ tạp chí đã đăng 4 bài báo này để đăng bản đính chính. Ông cũng đại diện nhóm gửi lời xin lỗi đến cộng đồng vì những sai sót này.

"Chuyện bài báo này có hình ảnh hay dữ liệu giống bài báo khác trong chính nhóm của mình, kể cả trong phần phụ lục, là sai. Xưa nay, tôi vẫn nhắc nhở học trò của mình. Nhóm tôi đã sai thì phải tự sửa lại cho đúng", GS Nam nói.

GS Nam thông tin trong 4 bài này, tác giả trực tiếp viết phần phụ lục. Sau đó, hai người hướng dẫn khác trong nhóm chịu trách nhiệm kiểm tra trước khi tới trưởng nhóm (GS Nam) đọc lần cuối cùng.

Ông cũng nói thêm trong nghiên cứu khoa học, việc xảy ra sai sót và phải đính chính là chuyện bình thường, nhất là với các ngành thực nghiệm.

GS Phan Thanh Sơn Nam được biết đến là giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2015 khi mới 37 tuổi. Năm 2018, ông được tạp chí Asian Scientist bình chọn là một trong số 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á, ghi nhận ông có những đóng góp nổi bật cho cộng đồng. Ông cùng cộng sự có hàng trăm bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế.

GS Phan Thanh Sơn Nam nói về việc bị tố sai sót trong nghiên cứu

GS Phan Thanh Sơn Nam thừa nhận sai sót trong 4 bài báo khoa học của ông và cộng sự. Ông đánh giá đây là kinh nghiệm xương máu của bản thân.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm