Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Detox là bằng chứng khoa học hay trào lưu nhất thời?

Từ khi khoa học chưa phát triển, trí tuệ nhân loại vẫn còn âm u, con người đã có niềm tin mạnh mẽ: cái chất bắt đầu từ đại tràng.

Detox bằng phương pháp rửa ruột,  tên khoa học là thủy liệu pháp đại tràng (viết tắt TLPĐT - Colon hydrotherapy), là phương pháp y khoa được gán cho khả năng thanh lọc và thải độc chất cho cơ thể. Nhưng, phương pháp này có thực sự dựa trên các bằng chứng khoa học hay không?

Ngành khảo cổ hiện đại đã có các bằng chứng rằng cách đây khoảng 4.000 năm người Ai Cập và Hy Lạp cổ đại đã thực hiện việc làm sạch cơ thể bằng cách bơm nước vào ruột già. Một trong những trung tâm đầu tiên thực hiện TLPĐT ở châu Âu được thành lập vào năm 1829 bởi Vincent Priessnitz (nay thuộc Cộng hòa Czech) và chỉ 2 năm sau đã có ít nhất 1.400 người thực hiện TLPĐT định kỳ để thanh lọc cơ thể (theo Bradley và Dupree, 2003). Phương pháp này tiếp tục gây sốt và lan rộng đến Mỹ và Anh vào những năm 1800-1840, thu hút một lượng khổng lồ người quan tâm vào thời điểm đó.

Quá trình tự thụ độc của đại tràng

Đại tràng (ruột già) về bản chất là một hệ thống ống rỗng, lưu trữ các chất thải trước khi được tống xuất ra khỏi cơ thể. Ngoài chức năng lưu giữ, đại tràng còn có nhiệm vụ hấp thu nước từ chính những chất thải đó.

Từ thời khoa học chưa phát triển và trí tuệ nhân loại vẫn còn âm u, con người ta đã có niềm tin mạnh mẽ rằng “cái chết bắt đầu từ đại tràng” - nghĩa là chất thải nằm lâu trong đại tràng có thể làm đại tràng bị giãn ra khiến nó dài và rộng hơn so với bình thường. Đại tràng bị giãn sẽ hoạt động lờ đờ, co bóp yếu sinh ra táo bón kinh niên. Sự luẩn quẩn này cứ lặp đi lặp lại: táo bón thì ruột bóp kém và ruột bóp kém sẽ lại càng táo bón. Ở đại tràng, phân đáng lẽ phải được thải ra ngoài đúng thời điểm, nghĩa là người ta đại tiện trung bình 24 giờ một lần, thì bây giờ lại nằm ỳ trong đó.

Phân nằm lâu trong đại tràng sẽ dễ bị mắc kẹt vào các ngóc ngách trên thành ruột tạo thành cặn phân, tạo điều kiện các ký sinh trùng, amip, và vi khuẩn có hại phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn. Các cặn phân này còn “kêu gọi” các kim loại nặng có trong phân, kết lại với nhau thành một khối liên kết rất cứng đầu, không thể bị đào thải bằng việc đi tiêu hay thuốc xổ thông thường mà phải nhờ đến sự trợ giúp mạnh mẽ từ thủy liệu pháp đại tràng.

Nếu cặn phân không được đào thải, đại tràng lâu dài trở nên “quá tải” bởi độc tố, đem lại các hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là ở người già phải ngồi xe lăn hoặc nằm liệt giường thường xuyên táo bón. Quá trình này được gọi là “tự thụ độc” _ tức là tự mình gây độc chính mình.

Detox rửa đại tràng là cần thiết

Phương pháp trị liệu bằng thủy liệu pháp từ thuở khai sinh xác tín rằng, trong hầu hết các trường hợp, làm sạch ruột già sẽ giảm bớt thời gian các chất thải nằm trong đường tiêu hóa, là “đủ và gần đủ” để loại bỏ sự tích tụ chất thải, độc chất và các bệnh lý liên quan đến quá tải độc tố trong cơ thể. Đại tràng được làm sạch cũng sẽ giúp cơ thể con người khỏe mạnh hơn, nâng cao hệ miễn dịch và trẻ hơn.

Ngày nay, các cơ sở và  nhân viên thực hiện thủy liệu pháp đại tràng phải được chứng nhận bởi Hiệp hội quốc tế của Colon Hydrotherapy (International Association for Colon hydrotherapy: I-ACT). Để được chứng nhận, người ta phải hoàn thành 100 đến 1.000 giờ đào tạo về thủy liệu pháp đại tràng, và vượt qua kỳ thi của I-ACT.

Những năm 1860, nhiều trường phái y khoa đã lên tiếng phê bình, chỉ trích, và chế nhạo TLPĐT là “liệu pháp không chính thống”, “lừa đảo”, “đắt tiền, hoàn toàn vô dụng và có khả năng gây hại”, và “chỉ là một loại thuốc xổ đắt tiền” với lập luận rằng “quan sát trực tiếp đại tràng thông qua khám nghiệm tử thi không tìm thấy hình ảnh cặn phân đóng cứng dọc theo thành ruột già”. Nhưng thiết nghĩ, phải có nguyên nhân sâu xa gì đó, phương pháp này mới nhận được sự phản hồi tích cực từ những người đã từng sử dụng, đồng thời tồn tại bền bỉ hơn 180 năm từ lúc trung tâm đầu tiên ra đời.

Bất kể là ai đúng ai sai trong cuộc tranh luận này, các đều thống nhất rằng một lối sống khỏe mạnh là quan trọng nhất để cơ thể được “sạch” và hạn chế số lần phải TLPĐT: Tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn sạch giàu chất xơ, uống 2 lít nước mỗi ngày, giảm stress, và dành thời giờ cho bản thân là rất quan trọng để cơ thể thực sự được thanh lọc...

 

Bác sĩ Hoàng Thoa

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe