Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đeo vòng để phân biệt heo sạch ở Sài Gòn thực hiện thế nào?

Những khâu chuẩn bị cuối cùng để có sản phẩm thịt heo truy xuất bằng điện thoại thông minh vào ngày mai đã gần hoàn tất, tại một số lò giết mổ heo đều được gắn vòng nhận diện.

Từ ngày 16/12, các kênh bán hàng hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm) tại TP.HCM sẽ bắt đầu triển khai hình thức quản lý sản phẩm tươi sống này.

Thành phố sẽ có khoảng 346 điểm bán ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm như Co.opmart, Big C, Co.opfood, SagriFood, SatraMart, SatraFood, LotteMart, cửa hàng Vissan, cửa hàng C.P, Cocomart, siêu thị Auchan, Aeon Citimart… đáp ứng 15 - 20% tổng nhu cầu của người dân TP.HCM.

Nhung con heo duoc gan vong truy xuat dau tien anh 1
Tại lò giết mổ của Công ty Vissan, nhiều ngày nay những lô heo đưa về đây hầu hết đều đã được gắn vòng nhận diện. Ảnh: Nam Thiên.

Theo quy trình truy xuất, heo trước khi xuất bán khỏi trại nuôi sẽ được chủ trại kích hoạt những vòng nhận diện màu vàng. Mỗi con heo được gắn hai vòng vào hai chân sau. Thông tin như chủ trại, thời gian xuất chuồng, tên kiểm dịch viên, trọng lượng heo đều được cập nhận vào chiếc vòng có mã QR này.

Sau đó toàn bộ số heo tại trại được đưa lên xe vận chuyển đến lò giết mổ. Xe này sẽ được niêm phong bằng chiếc vòng truy xuất màu cam.

Trên đường vận chuyển, qua các trạm kiểm soát thú y, nhân viên thú y chỉ cần quét mã QR trên vòng như một hình thức kiểm soát heo. Khi đến lò mổ, kiểm dịch viên thú y sẽ kiểm tra chiếc vòng, và chỉ cho phép vào lò mổ nếu vòng còn đủ niêm phong.

Nhung con heo duoc gan vong truy xuat dau tien anh 2
Việc kiểm soát nguồn gốc heo dễ dàng hơn với nhân viên kiểm dịch, khi họ chỉ cần chiếc điện thoại thông minh là có thể cập nhật thông tin kiểm dịch, thay vì phải dùng nhiều giấy tờ ghi chép như trước. Ảnh: Nam Thiên.

Tại lò mổ, heo được nghỉ ngơi 4-6 giờ mới được chích điện gây tê trước khi đem đi giết mổ.

Sau khi đánh lông, heo sẽ được phân làm hai mảnh với hai chiếc vòng nhận diện ở hai chân. Những con heo bị mất vòng do tuột hay bị con khác cắn đứt sẽ được nhân viên thú y tại lò giết mổ kích hoạt lại thông tin vào một chiếc vòng màu xanh vào buộc lại màu xanh. Kiểm dịch viên sẽ đóng dấu trước khi đưa về chợ đầu mối.

Hiện phần mềm truy xuất nguồn gốc có tên TE-Food đã được đưa lên cửa hàng ứng dụng trực tuyến CH Play của hệ điều hành Android. Những người dùng điện thoại thông minh có hệ điện thoại Android có thể tải ứng dụng này miễn phí về cài đặt.

Nhung con heo duoc gan vong truy xuat dau tien anh 3
Các khu vực triển khai điểm bán thịt heo sạch đầu tiên tại TP.HCM.

Những người sử dụng Iphone cũng đã có thể tải ứng dụng này. Ứng dụng có ngôn ngữ là tiếng Việt nên tương đối dễ sử dụng, giúp người dùng không chỉ tìm cửa hàng thịt sạch, có truy xuất nguồn gốc ở gần vị trí mình nhất, mà còn có thể quét mã truy xuất trên tem nhận diện tại các cửa hàng bán thịt có tham gia chương trình truy xuất. Ứng dụng cũng đồng thời tích hợp luôn cả phần phản hồi, ý kiến đánh giá của người tiêu dùng khi mua thịt…

Giá heo hơi tại miền Tây giảm mạnh

Gần 1 tháng nay, giá heo hơi ở miền Tây giảm mạnh làm nhiều nông dân lo lắng.

Cụ thể, heo hơi loại tốt đang được thương lái thu mua 40.000 – 42.000 đồng/kg (4 - 4,2 triệu đồng/tạ). Heo hơi chưa đạt chuẩn chỉ có giá 36.000 - 38.000 đồng/kg, giảm 6.000 - 10.000 đồng/kg so với gần 1 tháng trước. Với mức giá này, người nuôi heo không có lợi nhuận hoặc thua lỗ vì chi phí cao giống cao, chi phí thức ăn và phòng bệnh nhiều.

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự - Đồng Tháp, cho biết gia đình vừa bán xong đàn heo 20 con với giá 3,8 triệu đồng/tạ. Nếu so với nửa tháng trước thì giá heo đã giảm khoảng 200.000 - 400.000 đồng/tạ.

Anh La Văn Tuân, hộ chăn nuôi heo ở xã Định Thành, huyện Thoại Sơn – An Giang, cho biết những năm trước, cận Tết đàn heo của gia đình anh lúc nào cũng 80 - 100 con, nhưng hiện nay chỉ nuôi cầm chừng 40 - 50 con. Các hộ nuôi đều chung tâm lý lo ngại giá xuống thấp thua lỗ nên không dám đầu tư.

Mua gạo, rau, thịt có 'chứng minh thư'

Ngày càng có nhiều bà nội trợ dùng điện thoại thông minh để truy xuất nguồn gốc khi mua thực phẩm.

 Nam Thiên - Ngọc Trinh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh