Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

LONGFORM

Denis Đặng - 9X thích làm MV 'phản cảm, thô tục' cho ca sĩ Việt

Denis Đặng là người đứng sau loạt MV đình đám của Vpop, đặc biệt sản phẩm gây tranh cãi "#MAVTE" của Chi Pu. Anh thừa nhận MV của mình có cả phá cách, phản cảm và thô tục.

denis dang anh 1denis dang anh 2

Denis Đặng là người đứng sau loạt MV đình đám của Vpop, đặc biệt sản phẩm gây tranh cãi "#MAVTE" của Chi Pu. Anh thừa nhận MV của mình có cả phá cách, phản cảm và thô tục.

Nếu chỉ nhắc tên Denis Đặng, ít người biết đây là ai. Nhưng, những MV đình đám như Mời anh vào team em - #MAVTE (Chi Pu), Chị ngả em nâng (Bích Phương), Như lời đồn (Bảo Anh), Ghen (Min ft Erik)... hầu như khán giả trẻ nào cũng từng xem qua. Và Denis Đặng chính là người góp phần lớn tạo nên những sản phẩm trên.

Denis Đặng tên thật là Đặng Đức Hiếu, từng được một số trang về giới trẻ đăng bài khen ngợi vì thành tích học tập xuất sắc cùng khả năng cắt ghép hình ảnh đẹp mắt.

Bẵng đi vài năm, nửa cuối năm 2018, chàng trai 25 tuổi một lần nữa xuất hiện khá dày trên mặt báo nhưng với vai trò hoàn toàn khác: Creative Director (giám đốc sáng tạo) của loạt MV hot trong Vpop.

Khán giả bàn tán về những MV do Denis làm ra, khen có, chê có, tranh luận cũng có. Chàng trai trẻ vui vẻ thừa nhận đó chính là những gì anh trông đợi: buộc khán giả phải nhớ và quan tâm đến những sản phẩm do mình tạo ra.

Những MV gây tranh cãi của Chi Pu, Bảo Anh do Denis Đặng thực hiện Những MV do Denis Đặng làm giám đốc sáng tạo thường phá cách, táo bạo, thậm chí có nhiều hình ảnh phản cảm, thô tục, trong đó phải kể đến "Chị ngả em nâng", "Mời anh vào team em".

denis dang anh 3

- Anh nói gì về việc những MV anh tham gia sản xuất "Chị ngả em nâng", "Mời anh vào team em" (#MAVTE), "Như lời đồn"... đều gặp phải nhiều ý kiến trái chiều?

- Ngay từ khi vừa nghe những ca khúc đó, tôi đã dự đoán được những bối rối mà khán giả có thể gặp phải khi xem sản phẩm. Là người làm về việc tư duy sáng tạo, tôi có những suy nghĩ “bay bổng”, quái lạ hơn người khác. Tôi đã đặt ra những nguyên tắc riêng để bản thân và các sản phẩm của mình phải tuân theo, đó là: không vi phạm những phạm trù về đạo đức, không ảnh hưởng xấu đến cộng đồng, giới trẻ...

Với những ca khúc dính lùm xùm về mặt hình ảnh, tôi không cho rằng đó là vấn đề quá lớn. Ý kiến trái chiều có thể chỉ xuất phát từ cách suy diễn gây lệch lạc của một số người, dẫn tới ảnh hưởng tới góc nhìn của phần đông khán giả.

Hầu hết đối tượng có cái nhìn lệch hướng đó lại nhắm tới và khai thác những chi tiết tôi không hề lên ý tưởng ngay từ đầu.

Ví dụ với bài Chị ngả em nâng, tôi và ca sĩ đã phải lên mạng xã hội thanh minh về những chi tiết mang ý nghĩa tích cực ẩn chứa sau câu chuyện của MV. Nói tôi phỉ báng tôn giáo là lời cáo buộc quá nặng nề.

denis dang anh 4

- Về MV "Như lời đồn", nhiều ý kiến cho rằng anh “biến” Bảo Anh thành một búp bê tình dục?

- Ý tưởng ban đầu của tôi dành cho Bảo Anh đúng là búp bê tình dục bằng cao su của một doanh nhân. Sau đó, tôi hiểu hình ảnh này khá nhạy cảm với tiêu chuẩn chung của khán giả nên đã đổi từ câu chuyện của búp bê tình dục bằng cao su trở thành chuyện tình giữa cô búp bê gỗ cùng gã thợ làm búp bê.

Tôi cảm thấy cốt truyện mới mang màu sắc quen thuộc, khá “truyền thuyết" và “cổ tích".

Tôi thừa nhận vì làm nghề thiên về sáng tạo nên tôi thường có những ý tưởng thực sự táo bạo vượt hẳn khỏi những quy chuẩn chung của xã hội Việt Nam. Tôi chỉ có thể gói gọn những ý tưởng điên rồ đó trong suy nghĩ, sau đó chắt lọc lấy những gì tốt và tích cực nhất để làm sản phẩm. Những tình tiết được chọn ra là những điều tôi tin sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Những ý tưởng của tôi nhạy cảm thật, nhưng đó là những cái nguyên bản bên trong mỗi người. Tôi “biến hóa" những điều đó trở nên gần gũi với khán giả hơn mà vẫn không vượt quá khuôn khổ đạo đức thông thường.

- Anh thừa nhận đã tiết chế tối đa những ý tưởng nảy sinh trong đầu, nhưng sản phẩm vẫn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Vậy nếu sản phẩm được truyền tải đầy đủ ý tưởng ban đầu, sẽ bạo đến mức nào?

- Nếu tôi đưa ý tưởng nguyên bản trong đầu ra mắt, khán giả chắc chắn sẽ phản ứng gay gắt, kịch liệt kinh khủng. Đó là tâm lý chung của công chúng khi tiếp cận với cái gì quá mới mẻ hoặc chưa từng nhìn thấy bao giờ. Họ sẽ xếp hình ảnh đó vào danh sách những điều sai trái và tìm cách bới móc, chỉ trích.

Tư duy của tôi quá “nghệ sĩ” nên không thể ngăn bản thân nghĩ đến những ý tưởng vượt quá quy chuẩn xã hội như vậy. Nhưng, nghĩ và làm là hai chuyện khác nhau. Khi bắt tay vào làm sản phẩm cho các ca sĩ, tôi đã tiết chế một cách tối đa rồi.

Với những MV đã ra mắt, nếu người xem để ý một chút có thể thấy tôi luôn “lái" sản phẩm theo hướng hơi giống truyện tranh hoặc hoạt hình. Đấy là cách tôi khiến cho sản phẩm của mình bớt nhạy cảm và giảm sự ảnh hưởng nếu có những khán giả nhỏ tuổi vô tình xem được.

- Nhiều người cho rằng sản phẩm do anh làm ra đang đứng ở ranh giới giữa phá cách và phản cảm, thô tục. Anh nghĩ sao?

- Nếu làm theo ý tưởng nguyên bản, MV của tôi sẽ hội tụ đủ cả phá cách, sáng tạo lẫn phản cảm và thô tục. Sản phẩm đó chắc chắn sẽ vượt ra ngoài mọi tiêu chuẩn của xã hội thời nay. Với tôi, đó là cách tôi sống trong thế giới của riêng mình.

denis dang anh 5

denis dang anh 6

- Tiêu chí để anh nhận lời làm MV cho một ca sĩ là gì?

- Bài hát nào tôi thấy hay, ngay lập tức khiến tôi nảy sinh hình ảnh cho MV thì tôi nhận. Tôi cũng muốn MV đó gây được ấn tượng mạnh cho khán giả, và vị trí của tôi trong ê-kíp phải mang lại hiệu quả.

denis dang anh 7

Nếu một bài hát có khả năng cao trở thành hit nhưng không áp dụng được các ý tưởng của mình, tôi vẫn từ chối. Tôi sẽ khuyên ca sĩ chủ động tìm đến đạo diễn phù hợp mà không cần có vị trí Creative Director.

May mắn là thời gian vừa rồi tôi nghe được khá nhiều bài hát tạo cảm hứng cho mình. Vì vậy, tôi làm việc có phần hơi “quá tải".

- Anh làm thế nào để thuyết phục ê-kíp làm theo những ý tưởng khá “dị" của mình?

- Tôi gặp may mắn khi được làm việc cùng ê-kíp có tâm hồn đồng điệu, không suy nghĩ quá nhiều mà luôn đồng ý với ý tưởng của tôi.

Tôi muốn khán giả xem MV không đặt nặng sự chú ý vào những yếu tố như sex hay câu chuyện giật gân mà tập trung nhiều hơn vào cách tôi xử lý suy nghĩ, hành động của nhân vật. Theo tôi, đã là sản phẩm nghệ thuật thì phải khơi gợi nên xúc cảm, khiến khán giả đề cao ý nghĩa ẩn chứa bên trong hơn là chú ý vào những điều dung tục phản cảm khác.

Về người thể hiện ca khúc, không ca sĩ nào sợ làm ra những sản phẩm độc đáo, thậm chí có thể gây tranh cãi. Thực tế, sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người nghệ sĩ luôn có mong muốn được làm ra những điều đột phá.

denis dang anh 8

denis dang anh 9

 - Gia đình phản ứng thế nào khi anh từ bỏ học bổng thạc sĩ ngành tài chính ở Pháp để theo đuổi công việc sáng tạo?

- Thực ra, ở thời điểm thôi học ngành tài chính, tôi còn không biết rõ về khái niệm nghề creative. Tôi chỉ chắc chắn được bản thân phù hợp làm nghệ thuật hơn các ngành nghề kinh tế.

Trước kia, tôi luôn chiều theo ý bố mẹ mà cố gắng học tập, làm đứa con ngoan. Gia đình có truyền thống làm bác sĩ nên bố vẫn mong muốn tôi theo ngành y. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu dành 7 năm học y thì sau khi tốt nghiệp tôi còn làm được gì nữa. Lúc ấy tôi già mất rồi.

denis dang anh 10

Tôi từng thi đỗ Đại học Y Hà Nội và Đại học Ngoại thương, vì vậy tôi giấu gia đình, tự ý chuyển sang học ở Ngoại thương. Sau khi bị phát hiện không học trường y, bố “từ mặt” tôi hơn một năm.

Sau khi tốt nghiệp, tôi không đi du học thạc sĩ và cũng không làm ngành tài chính. Việc này lại làm gia đình thất vọng lần 2. Bố mẹ một lần nữa “từ mặt” và buông lời mắng mỏ tôi “lông bông”.

- Từ bỏ con đường học vấn cao hơn để theo đuổi một nghề mà chính anh còn chưa biết rõ khái niệm có phải là quyết định quá mạo hiểm?

- Lúc đó, tôi chỉ nghĩ rằng tôi đã dành mười mấy năm để tôn trọng, lắng nghe và làm tròn bổn phận đứa con ngoan của bố mẹ rồi. Bố mẹ muốn tôi học giỏi thì đã học giỏi, muốn có bằng đại học xuất sắc tôi cũng đã có rồi.

denis dang anh 11

Nhưng, trong suốt những năm ấy, tôi chưa từng được sống cho bản thân và chưa một lần thực sự cảm thấy đam mê trong việc mình làm.

Bố mẹ từng cắt viện trợ và làm mọi cách để chi phối, buộc tôi nghe lời. May là lúc đó tôi vẫn được gọi đi làm mẫu ảnh hay quay quảng cáo... nên có nguồn thu, đủ sống cầm chừng trong lúc bị cắt viện trợ.

Tôi từng nghĩ mình thích thời trang và định đi du học ngành này rồi. Đúng lúc đó, Nguyễn Trần Trung Quân giới thiệu cho tôi thử sức với bài Ghen. Đây cũng là cơ duyên đầu tiên dẫn tôi đến với nghề creative director. Trường hợp của tôi chính xác là nghề chọn người.

MV của Chi Pu bị chê phản cảm, giám đốc sáng tạo Denis Đặng nói gì?

Denis Đặng, giám đốc sáng tạo MV #MAVTE, đáp trả những chỉ trích khiêu dâm, phản cảm của công chúng dành cho sản phẩm âm nhạc mới nhất của Chi Pu.

Nghiêm Ngọc

Ảnh: Bá Ngọc
Đồ họa: Như Ý

Bạn có thể quan tâm