Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đèn xe máy Honda luôn bật sáng có bị phạt không?

Đèn xe luôn bật sáng vào ban ngày có bị thổi phạt bởi lực lượng chức năng hay không?

Tôi nghe nói những mẫu xe sau này của Honda không còn trang bị công tắc bật/tắt đèn, vì thế đèn xe sẽ luôn sáng khi xe nổ máy. Tôi muốn hỏi việc để đèn xe luôn sáng kể cả ban ngày có vi phạm pháp luật hay không, nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu?

Anh Thư, 54 tuổi, Nghệ An

Hồng Danh, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn. Ở một số quốc gia, đèn xe máy luôn sáng là quy định bắt buộc nhằm đảm bảo giao thông khi lưu thông trên đường. Trước đây, Việt Nam cũng đã có dự định về việc quy định bắt buộc xe máy phải bật đèn chính khi lưu thông kể cả ban ngày, tuy nhiên quy định này đã không được ban hành vì nhiều lý do khác nhau.

Hiện tại trong luật giao thông đường bộ của Việt Nam không có quy định xử phạt về việc người lái bật đèn xe vào ban ngày, vì thế việc để đèn xe luôn sáng là không vi phạm pháp luật. Đèn chiếu gần (đèn cốt) luôn sáng khi chạy, dù ban ngày hay ban đêm, đều mang lại hiệu quả nhận diện tốt hơn cho xe máy, giúp hạn chế được va chạm xảy ra trên đường.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về việc tránh bật đèn chiếu xa (đèn pha) vào ban ngày khi lưu thông trong thành phố, nếu vi phạm người lái có thể bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

- Với người điều khiển ôtô: Phạt từ 600.000 đồng - 800.000 đồng nếu sử dụng đèn pha trong đô thị, khu đông dân cư hoặc sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều (khoản 3 Điều 5).

- Với người điều khiển xe máy: Phạt từ 60.000 đồng - 80.000 đồng nếu sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều (điểm g khoản 1 Điều 6); Phạt từ 80.000 đồng - 100.000 đồng nếu sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư (điểm e khoản 2 Điều 6).

Ngược lại, nếu như người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng vào buổi tối từ 19h hôm trước đến 5h hôm sau sẽ bị phạt tiền 800.000 đồng đối với ôtô và 100.000 đồng đối với xe máy.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe