Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đến thăm Đồng Tháp mùa nước nổi

Mùa nước nổi là thời điểm Đồng Tháp đẹp nhất trong năm với những hồ sen nở rộ, các đàn chim bay rợp trời.

Về Tháp Mười trong mùa nước nổi, điều đặc biệt nhất chính là hoa sen hiện diện khắp 2 bên đường đi.Sen phủ kín các hồ nước, hương thơm ngào ngạt trong gió. Đây cũng là loài hoa gắn bó với người dân Đồng Tháp. Sen không chỉ đem đến vẻ đẹp cho khung cảnh, các bộ phận từ sen còn được người dân sử dụng để làm phong phú cho nền ẩm thực. Đặc sản nơi đây là ngó và hạt sen. Được lấy từ các cây truyền thống, sen nơi đây có hạt không to nhưng rất ngọt và bùi, nhiều dinh dưỡng.

Dong Thap anh 1
Hoa sen nở rộ khắp Đồng Tháp mùa nước nổi.

 

Trong lòng mỗi người dân Việt, sen tỏa hương, khoe sắc thắm, thuần khiết, thanh tao, tươi đẹp vô cùng với sức sống mãnh liệt vươn lên khỏi bùn lầy như tinh thần người Việt. Anh bạn đi cùng tôi nói: “Loài hoa được cả quốc gia yêu mến đã chọn Đồng Tháp Mười làm nhà của mình, vậy nên sen như món quà ý nghĩa, gắn chặt với người dân vùng đất nơi đây”.

Dong Thap anh 2
Sen vươn lên giữa bùn

 

.

Vườn Quốc gia Tràm Chim là địa điểm thu hút du khách. Nơi đây được mệnh danh là Đồng Tháp thu nhỏ với hệ sinh thái đặc trưng của vùng đất ngập nước, nơi cư trú của nhiều loài chim quý hiếm của thế giới, đặc biệt là sếu đầu đỏ.Mùa nước nổi, nơi đây lại càng nhộn nhịp. Để ngắm được vẻ đẹp của hàng trăm loài chim, khi bắt đầu đi vào rừng, du kháchcần tắt máy và để thuyền thả trôi. Người bản địa chia sẻ kinh nghiệm thời điểm thích hợp nhất để ngắm sếu đầu đỏ là từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 âm lịch, khi đàn sếu bay về Tràm Chim tránh rét.

Dong Thap anh 3
Rừng Quốc gia Tràm Chim được mệnh danh là Đồng Tháp thu nhỏ. Ảnh: Wikipedia

 

.

Người dẫn đường là một anh chàng chỉ trạc tuổi chúng tôi. Người bạn ấy chia sẻ, khi càng nhiều người miền Tây lên thành phố lập nghiệp thì bạn lại quyết định ở lại nơi đây, để giữ gìn hệ sinh thái của vùng đất. Bạn muốn phát triển du lịch xanh của địa phương với những kiến thức và cách làm mới nhưng vẫn đảm bảo sự cân bằng của tự nhiên. Đặc biệt, Đồng Tháp đang xây dựng nhiều đề án biến nơi đây thành địa điểm du lịch sinh thái với quy mô lớn của cả nước. Bạn vui vì những nét đẹp xanh tươi nguyên bản của quê hương sẽ được bảo tồn và nhân rộng… Mỗi ngày niềm vui khi được sống chan hòa cùng thiên nhiên xanh mát, đầm sen khoe sắc trắng hồng cùng cò sếu đi lại mỗi mùa là cái bạn muốn giữ lại nhất cho vùng đất chiêm trũng Tháp Mười quê hương.

 
Dong Thap anh 4

Những trải nghiệm thú vị, bài học cuộc sống trên con đường xê dịch của Eugica gặp gỡ các nhân vật trên vùng đất khác nhau là một phần của “Ký sự Eugica”. Chương trình do nhãn hàng Eugica - Trị ho hiệu quả từ thảo dược triển khai, nhằm lan truyền cảm hứng sống xanh, khuyến khích cộng đồng duy trì lối sống chan hoà thiên nhiên, bảo vệ môi trường, vận động hợp lý và bảo vệ sức khoẻ bằng thảo dược thiên nhiên. Độc giả có thể tiếp tục theo dõi và chia sẻ những câu chuyện về cảm hứng sống xanh, về vùng đất và những con người đã gặp trong hành trình Eugica về Hà Giang, cố đô Huế hay Hội An.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch