Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đền Taj Mahal ở Ấn Độ tăng giá vé tham quan

Theo thông tin từ trang CNN (Mỹ), mới đây, địa điểm tham quan nổi tiếng Ấn Độ, đền Taj Mahal, đã tăng giá vé vào cửa đối với cả du khách Ấn lẫn khách nước ngoài.

Theo trang CNN (Mỹ), trong tuần qua, các nhà chức trách ở Agra (Ấn Độ) đã tuyên bố tăng giá vé tham quan đối với Di sản Thế giới của UNESCO - đền Taj Mahal. Theo đó, giá vé mới sẽ được áp dụng đối với cả khách du lịch quốc tế và người dân Ấn Độ. 

Vé tham quan tăng từ 50 rupee (16.000 đồng) lên 250 rupee (81.000 đồng) cho công dân Ấn Độ. Giá vé áp dụng với du khách nước ngoài tăng lên 1.100 rupee (357.000 đồng) và thêm 200 rupee (65.000 đồng) nếu du khách vào thăm lăng chính. Trẻ em dưới 15 tuổi vẫn được thăm miễn phí, bất kể quốc tịch.

Den Taj Mahal tang gia ve anh 1
Đền Taj Mahal là công trình lịch sử, biểu tượng du lịch của Ấn Độ. Ảnh: David Tedesco. 

Việc điều chỉnh giá vé tham quan đền Taj Mahal là giải pháp của chính phủ Ấn Độ nhằm giảm thiểu tình trạng thiệt hại cho di sản, gây ra bởi lượng khách du lịch quá đông. Hiện tại, Taj Mahal đón khoảng 7 triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm, điều này đã dẫn đến tình trạng quá tải và thiệt hại cho công trình lịch sử. 

Vào tháng 3 năm nay, chính quyền địa phương Agra cũng từng đưa ra quy định về giờ giấc tham quan để hạn chế khách du lịch. Cụ thể, mỗi lượt du khách chỉ được vào thăm đền Taj Mahal tối đa 3 tiếng.

Đền Taj Mahal được hoàng đế Mughal Shah Jahan yêu cầu xây dựng vào thế kỷ 17 để làm lăng mộ cho người vợ quá cố của ông. Ngôi đền có kiến trúc tinh xảo, tỉ mỉ tới từng chi tiết, là niềm tự hào của người Ấn.

Không chỉ có đền Taj Mahal bị xâm hại, các thành phố du lịch lớn khác như như Barcelona (Tây Ban Nha) hay Venice (Italy) cũng có những công trình lịch sử bị xuống cấp do lượng khách quá tải. Chính quyền các thành phố này cũng đã tích cực hành động làm giảm thiểu lượng du khách để bảo vệ di sản. Thị trưởng Ada Colau của Barcelona hạn chế lượng người ghé thăm bằng hình thức đề ra thuế du lịch đối với những du khách đến thành phố bằng tàu du lịch. 

Tại Bhutan, quốc gia điển hình cho mô hình du lịch chậm nhưng bền vững, chính phủ đề ra quy định tính phí du lịch theo ngày nhằm hạn chế lượng khách và đảm bảo chất lượng chuyến đi cho mỗi du khách. Muốn ghé thăm Bhutan, bạn sẽ phải chi trả 250 USD/mỗi ngày, bao gồm trọn gói các dịch vụ.

10 điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới năm 2019 Từ những hồ bơi bí mật ở Oman cho tới công viên động vật hoang dã ở Sri Lanka, dưới đây là danh sách 10 quốc gia - thành phố du lịch đáng đến nhất trong năm 2019.

15 điểm du lịch hấp dẫn nhưng nguy hiểm chết người trên thế giới

Từ hồ bơi tử thần ở Mỹ cho tới con đường chết chóc ở Bolivia, dưới đây là danh sách những điểm du lịch nguy hiểm chết người vẫn thu hút lượng lớn du khách mỗi ngày.

Bích Phương

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch