Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đến Sri Lanka, ngoại trưởng Mỹ gọi Trung Quốc là 'kẻ săn mồi'

Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 28/10 nói Trung Quốc là "kẻ săn mồi", đồng thời khẳng định Washington mới là bạn và đối tác của các nước châu Á.

Phát biểu trong chuyến thăm Sri Lanka ngày 28/10, ngoại trưởng Mỹ gọi Trung Quốc là "kẻ săn mồi". Ông Pompeo khẳng định Washington có lối hành xử khác Bắc Kinh, theo Reuters.

"Từ những thỏa thuận tồi tệ, xâm phạm chủ quyền và cách hành xử vô pháp trên đất liền cũng như trên biển, chúng tôi thấy Trung Quốc là 'kẻ săn mồi'. Mỹ thì khác, chúng tôi đến đây với tư cách một người bạn, một đối tác", ông Pompeo nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Colombo.

Ngoại trưởng Pompeo đang công du một số nước châu Á nhằm củng cố quan hệ giữa Mỹ với các quốc gia trong khu vực.

Ngoai truong My goi Trung Quoc la ke san moi anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Dinesh Gunawardena. Ảnh: AP.

Đáp lại phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Dinesh Gunawardena nói nước này mong muốn hòa bình và quan hệ thân thiện với tất cả các quốc gia.

"Sri Lanka là một nước trung lập, không liên kết với phe nào. Chúng tôi ủng hộ hòa bình và hy vọng tiếp tục duy trì quan hệ với Mỹ cùng các nước khác", ông Gunawardena nói.

Khác với nước láng giềng Ấn Độ, Sri Lanka là một trong các đồng minh của Trung Quốc ở Nam Á. Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cảng biển và đường cao tốc ở Sri Lanka. Các công trình là một phần trong những đầu mối giao thông và năng lượng thuộc sáng kiến Vành đai, Con đường.

Mỹ cùng một số nước chỉ trích các dự án thuộc sáng kiến này, cho rằng đây thực chất là bẫy nợ của Trung Quốc đối với các quốc gia đang phát triển.

Tháng 12/2017, chính phủ Sri Lanka đã chấp nhận cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota của nước này trong 99 năm, nhằm dàn xếp khoản nợ 1,1 tỷ USD với Bắc Kinh.

Hành trình thức tỉnh trước tổ chức gieo rắc thuyết âm mưu ở Mỹ

Những thuyết âm mưu tưởng như hoang đường của phong trào QAnon lại khiến không ít người Mỹ tin theo.

Ấn Độ giận dữ vì bản đồ Twitter ghi nơi tranh chấp của Trung Quốc

Việc bản đồ của Twitter chú thích vùng Ladakh thuộc lãnh thổ Trung Quốc đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ giới chức Ấn Độ. Twitter cho biết vụ việc xuất phát từ sai sót kỹ thuật.

Mỹ muốn lập tức gia hạn thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga

Đề xuất sớm gia hạn hiệp định cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Nga thông báo chấp nhận giữ nguyên số đầu đạn hạt nhân trong một năm.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới