Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đến lượt Tổng cục Hải quan vào cuộc vụ tôm hùm đất

Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố siết chặt quản lý việc nhập khẩu tôm hùm đất vào Việt Nam, đặc biệt qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở biên giới.

Theo báo Hải quan, để kịp thời ngăn chặn việc nhập lậu mặt hàng tôm hùm đất, bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị cấp dưới tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm đất; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép các mặt hàng này vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Tong cuc Hai quan vao cuoc vu tom hum dat anh 1
Tôm hùm đất nhập lậu từ Trung Quốc bị bắt giữ tại Lào Cai. Ảnh: Trung Dũng.

Trước đó, việc cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ gần 1 tấn tôm hùm đất nhập lậu từ Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về hoạt động "tuồn" các mặt hàng cấm qua biên giới. Chỉ trong vòng ít ngày từ 12/5 đến 18/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 7 vụ vi phạm với tổng số lượng lên đến 945 kg tôm hùm đất nhập lậu.

Đối tượng buôn lậu cũng tinh vi hơn, thường lợi dụng đêm tối hoặc buổi trưa để chuyển hàng qua đường sông, suối biên giới. Hoạt động này diễn ra rất nhanh, hàng hóa cũng được tẩu tán tức thì sau khi vượt được biên. Một số nhóm đối tượng còn cất giấu hàng cấm nhập trong hàng hóa thông thường mà cư dân biên giới được phép trao đổi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin tôm hùm đất hay còn gọi là tôm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Theo quy định pháp luật hiện hành, tôm hùm đất không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Ngoài ra, hành vi “nhập khẩu, phát triển loài ngoại lai xâm hại” cũng bị nghiêm cấm theo Luật đa dạng sinh học.

Vì sao tôm đất được nhiều người mê nhưng khiến nông dân khiếp sợ? Có những loài sinh vật ngoại lai được nhiều người coi là đặc sản thơm ngon, song với người nông dân lại là nỗi khiếp sợ. Bởi vì chúng phá hoại mùa màng gây thiệt hại lớn.

Gần 1 tấn tôm hùm đất nhập lậu từ Trung Quốc bị bắt giữ tại Lào Cai

Chỉ trong vòng một tuần, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 7 vụ vi phạm với tổng số lượng lên đến 945 kg tôm hùm đất nhập lậu.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh