Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đến lượt Australia tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022

Thủ tướng Scott Morrison ngày 8/12 thông báo quan chức Australia sẽ không đến dự Olympic Bắc Kinh 2022, nhưng các vận động viên của đất nước chuột túi vẫn sẽ tham gia thi đấu.

Thủ tướng Scott Morrison cho rằng không có gì "ngạc nhiên" khi Australia tẩy chay sự kiện này về mặt ngoại giao, bởi "mối quan hệ với Trung Quốc đã tan vỡ trong những năm gần đây".

"Tôi quyết định như vậy vì lợi ích quốc gia của Australia", ông nói trong tuyên bố ngày 8/12, ABC News đưa tin. "Đó là điều đúng đắn".

ABC xác nhận việc tẩy chay sẽ bao gồm cả các quan chức Australia đã ở Trung Quốc. Ủy ban Olympic Australia (AOC), dự kiến ​​cử khoảng 40 vận động viên tham dự, ủng hộ động thái này.

australia tay chay olympic bac kinh anh 1

Chính phủ Australia theo bước Mỹ tẩy chay Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Guardian từng nhận định chính phủ ông Morrison sẽ xem xét viện dẫn các biện pháp phòng dịch Covid-19 là lý do để tẩy chay Olympic Bắc Kinh, khi ngày càng có nhiều lời kêu gọi Australia theo chân Mỹ.

Chính phủ Australia luôn theo dõi chặt chẽ các động thái của Mỹ khi tiến hành tẩy chay ngoại giao. Vương quốc Anh và Canada cũng đang xem xét hành động của mình.

Trong khi đó, chính phủ New Zealand hôm 7/12 cho biết họ sẽ không cử đại diện ngoại giao ở cấp bộ trưởng đến Olympic Bắc Kinh năm 2022, vì "một loạt các yếu tố, nhưng chủ yếu là liên quan đến Covid-19".

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ không cử đại diện hoặc quan chức ngoại giao tới Olympic và Paralympic mùa đông ở Bắc Kinh. Vận động viên Mỹ vẫn sẽ tham gia thi đấu.

Việc cử đại diện tới Bắc Kinh sẽ thể hiện “mọi chuyện vẫn bình thường” nhưng Mỹ “không thể làm như vậy” trong lúc hai nước bất đồng về nhiều vấn đề, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong họp báo ngày 6/12.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích những người kêu gọi tẩy chay Thế vận hội 2022 đã hành xử quá đà. Ông nói nếu có tẩy chay, đối tượng là "các vận động viên, thay vì chính trị gia" mới đáng quan tâm.

Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

Chính quyền ông Biden sẽ không cử đại diện hoặc quan chức ngoại giao tới Olympic và Paralympic 2022 ở Bắc Kinh, theo Nhà Trắng. Vận động viên Mỹ vẫn sẽ tham gia thi đấu.

WSJ: Chính quyền Biden sẽ không cử quan chức tới Olympic Bắc Kinh

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ không cử quan chức tới dự Olympic Bắc Kinh 2022 và thông báo dự kiến được đưa ra trong tuần này, theo Wall Street Journal.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm