Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đến hẹn lại... lạm thu

Hoạt động biến tướng để thu tiền của học sinh, phụ huynh với danh nghĩa “tự nguyện” vẫn lặp lại và được dự đoán diễn ra ở nhiều nơi vào năm học mới.

Gần đây, mạng xã hội xôn xao về bức thư do hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (Lê Chân, Hải Phòng) ký, gửi tới phụ huynh về kế hoạch bổ sung trang thiết bị giảng dạy, học tập, tổng số tiền lên đến trên 900 triệu đồng, đề nghị phụ huynh phải đóng các khoản tự nguyện.

Câu chuyện khác của một phụ huynh trường Tiểu học Đông Vệ 2 (Thanh Hóa) về việc mỗi phụ huynh có con vào lớp 1 phải đóng 1,3 triệu đồng để mua bàn, ghế và một số đồ dùng phục vụ dạy, học... cũng khiến dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh, thêm phần lo lắng về các khoản thu đầu năm học. 

Có phụ huynh lý giải đã thành thông lệ bất thành văn, học sinh cứ vào lớp 1 là sẽ phải đóng một khoản quỹ “xã hội hóa” dành cho việc mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất. Tùy vào quy mô, danh tiếng của ngôi trường, số tiền “xã hội hóa” sẽ được đóng khác nhau, có trường vài trăm nghìn, nhưng cũng có trường lên tới cả triệu đồng.

Lam thu dau nam hoc anh 1
Nhiều phụ huynh lo lắng vì các khoản đóng góp đầu năm học.

Tiền đóng này không có hóa đơn, không có chứng từ, ngoại trừ chữ ký xác nhận của phụ huynh học sinh vào một quyển sổ của nhà trường. Số tiền sẽ được đầu tư vào việc gì, chi như thế nào, phụ huynh hoàn toàn không biết hoặc chỉ biết sơ sơ qua thông báo của Ban đại diện cha mẹ học sinh. 

Trao đổi với báo chí, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT), cho biết lạm thu trong trường học không phải vấn đề mới, năm nào cũng bàn đến, dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc, thanh tra, kiểm tra, xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Có thể nói, khi ngân sách Nhà nước còn hạn chế, việc huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư, nâng cao điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục là chính đáng và hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, những người thực hiện chủ trương lại chưa hiểu đúng, làm đúng pháp luật về kêu gọi xã hội hóa trong giáo dục. Việc không hiểu đúng dẫn tới cách thức triển khai không phù hợp.

Đây là lý do ở một số địa phương, đặc biệt người đứng đầu các cơ sở giáo dục, đã thực hiện chưa đúng quy định, dẫn đến tình trạng lợi dụng hội phụ huynh học sinh, tình trạng áp đặt, cào bằng để thu tiền như ở Hải Phòng, Thanh Hóa... 

Bộ GD&ĐT lên tiếng về tình trạng lạm thu đầu năm học mới

Ông Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - cho hay hiệu trưởng trường Nguyễn Văn Tố (Lê Chân, Hải Phòng) đã kêu gọi tiền sửa chữa sai quy định.

Được biết, trước khi bước vào năm học mới 2018-2019, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 1029/BGDĐT-KHTC ngày 19/3 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc báo cáo và cam kết thực hiện giá dịch vụ giáo dục, chống lạm thu năm học 2018-2019, trong đó quán triệt các cơ sở giáo dục thực hiện các khoản thu theo đúng quy định, không thu các khoản thu trái quy định...

Thế nhưng, các hoạt động biến tướng để thu tiền của học sinh, phụ huynh với danh nghĩa “tự nguyện” như ở đất Cảng vẫn cứ lặp lại và được dự đoán diễn ra ở nhiều nơi.

Bộ GD&ĐT đã chủ động chỉ đạo các vụ, cục chức năng liên quan rà soát để sửa đổi Thông tư 55 về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, quy định rõ những việc được và không được làm của Hội cha mẹ học sinh nhằm hạn chế tình trạng ban phụ huynh ở mỗi lớp chính là “cánh tay nối dài” của nhà trường, của cô giáo trong việc lạm thu. 

Từ câu chuyện kêu gọi sửa chữa cơ sở nhưng làm không đúng như Hải Phòng cho thấy tư duy, cách thức thu, quản lý tài chính từ nguồn xã hội hóa vẫn trong tình trạng áp đặt. Việc huy động xã hội hóa kiểu này sẽ gây ra bức xúc cho người nộp, dù tinh thần thu là tự nguyện.

Trường học ở Hải Phòng kêu gọi phụ huynh tài trợ gần một tỷ đồng

Vừa qua, mạng xã hội xuất hiện bức thư kêu gọi tài trợ cơ sở giáo dục của lãnh đạo một trường tiểu học tại Hải Phòng khiến nhiều phụ huynh xôn xao.


http://daidoanket.vn/giao-duc/den-hen-lai-lam-thu-tintuc413797

Theo Hà Phương / Đại Đoàn Kết

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục