Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đến Chiang Mai tham dự lễ hội thả đèn trời thế nào rẻ nhất?

Theo dự kiến, ngày 21-23/11 tới, TP Chiang Mai, Thái Lan, sẽ rực sáng với hàng nghìn chiếc đèn lung linh phủ kín bầu trời, được ví như tiên cảnh trong phim "Công chúa tóc mây".

Tháng 11 hàng năm, hàng nghìn du khách đổ về thành phố Chiang Mai, Thái Lan, ngắm nhìn cảnh tượng bầu trời rực sáng trong đêm với hàng nghìn chiếc đèn lung linh được ví như hình ảnh trong phim Công chúa tóc mây.

Trên thực tế, những ngày này ở Thái Lan có hai lễ hội chính là Loy Krathong và Yi Peng. Loy Krathong là lễ hội thả đèn hoa đăng trên sông, được tổ chức trên toàn đất Thái. Đây là dịp người dân thể hiện lòng cảm tạ với nữ thần nước Phra Mae Khongkha vì đã cho con người sự sống cũng như xin thần thứ tội vì những việc làm khiến nguồn nước ô nhiễm.

Trong khi đó, Yi Peng là hội thả đèn trời, thường chỉ tổ chức ở một số tỉnh miền Bắc Thái Lan và Chiang Mai là nơi tổ chức chính. Vào lễ hội này, mọi người sẽ thả đèn trời bay lên không trung với niềm tin những điều không may và muộn phiền sẽ được gột tẩy, cùng đèn trời bay đi.

Hai hoạt động này diễn ra cùng thời điểm. Năm nay, ngày hội diễn ra vào ngày 21-23/11. 

Lam sao de den Chiang Mai anh 1
Hàng nghìn chiếc đèn trời tỏa sáng trong đêm hội hoa đăng ở Chiang Mai. Ảnh: Beetify.

Ngoài lễ hội hoa đăng, Thái Lan còn rất nhiều điều đang chờ bạn khám phá. Để có dịp tận hưởng lễ hội lớn nhất trong năm của Thái Lan, bạn có thể chuẩn bị chuyến đi khoảng 5-6 ngày, khởi hành vào ngày 20/11 và trở về vào ngày 25/11 để có thể tận hưởng dịp lễ trên.

Tuy nhiên, vì là mùa cao điểm du lịch ở Chiang Mai nên nếu có ý định tham dự lễ hội, bạn phải chuẩn bị từ sớm.

Lam sao de den Chiang Mai anh 2
Giá vé đi từ Hà Nội và TP.HCM đến Chiang Mai vào mùa lễ hội không rẻ. Ảnh chụp màn hình.

Bay thẳng

Visa: Công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn hạn ít nhất 6 tháng được miễn visa nhập cảnh Thái Lan nếu thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Do đó, bạn có thể thoải mái vi vu ở đất nước chùa vàng trong vài ngày, thậm chí là 2-3 tuần.

Vé máy bay: Rất nhiều hãng hàng không khai thác đường bay từ Việt Nam đến Thái Lan. Bạn có thể tham khảo một số hãng như Vietjet Air, AirAsia, Thai Lion, Nok Air, Vietnam Airlines hoặc Thai Airway.

Tuy nhiên, hiện tại, rất ít hãng hàng không khai thác đường bay thẳng từ các thành phố của Việt Nam đến Chiang Mai. Hầu hết chuyến bay đều phải transit tại một trong 2 sân bay ở thủ đô Bangkok, Thái Lan (Don Muang và Suvarnabhumi).

Lam sao de den Chiang Mai anh 3
Giá vé khứ hồi bay thẳng Hà Nội - Chiang Mai đi ngày 20/11 và về ngày 25/11 là 11,9 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình.

Nếu muốn bay thẳng từ Hà Nội đến Chiang Mai, bạn phải bay với hãng hàng không Bangkok Airways. Cụ thể, từ sân bay Nội Bài, phi cơ sẽ cất cánh vào lúc 12h45 ngày 20/11 và hạ cánh vào lúc 14h50 tại sân bay Chiang Mai. Chuyến về vào ngày 25/11 sẽ khởi hành lúc 10h. Bạn về đến sân bay Nội Bài lúc 12h. Giá vé khứ hồi của chuyến bay này là 11,9 triệu đồng.

Ngoài ra, AirAsia cũng đã có chuyến bay thẳng Hà Nội - Chiang Mai nhưng mức giá cũng gần tương đương con số trên. Chặng TP.HCM - Chiang Mai cũng tương tự với mức phí trên.

Bay nối chuyến

Hà Nội: Nếu bạn chấp nhận bay nối chuyến, giá vé sẽ mềm hơn đôi chút. Mức giá thấp nhất Zing.vn tìm thấy là 7,7 triệu đối với vé khứ hồi Hà Nội - Chiang Mai.

Lam sao de den Chiang Mai anh 4
Nếu bay nối chuyến, bạn nên chú ý các thông tin về chuyến bay để tránh nhầm lẫn. Ảnh chụp màn hình.

Cụ thể, từ sân bay Nội Bài, phi cơ sẽ cất cánh vào lúc 12h45 ngày 20/11 và hạ cánh vào lúc 14h50 tại sân bay Chiang Mai. 

6h30 ngày 25/11, bạn từ sân bay Chiang Mai về sân bay Don Muang trên chuyến bay mang số hiệu SL-519 của Thai Lion. Phi cơ hạ cánh lúc 7h40. Sau gần 11 tiếng quá cảnh, bạn tiếp tục lên chuyến bay mang số hiệu SL-184 của Thai Lion về Hà Nội. Hành trình kết thúc lúc 20h15.

Lam sao de den Chiang Mai anh 5
Giá vé từ TP.HCM đến Chiang Mai vào mùa lễ hội không rẻ. Ảnh chụp màn hình.

TP.HCM: Giá vé khứ hồi thấp nhất Zing.vn tìm thấy là 8,3 triệu. Cụ thể, 9h50 ngày 20/11, từ sân bay Tân Sơn Nhất, bạn đón chuyến bay mang số hiệu DD-3211 của Nok Air đến sân bay Don Muang. Phi cơ hạ cánh lúc 11h10. Sau khi quá cảnh hơn 3 tiếng, bạn tiếp tục lên chuyến bay mang số hiệu DD-8314 của hãng đến sân bay Chiang Mai. Hành trình kết thúc lúc 15h50.

6h50 ngày 25/11, bạn từ sân bay Chiang Mai di chuyển đến sân bay Suvarnabhumi trên chuyến bay mang số hiệu PG-222 của Bangkok Airways. Máy bay hạ cánh lúc 8h15. Sau khi quá cảnh hơn 3 tiếng, bạn lên chuyến bay mang số hiệu PG-4291 cùng hãng để về TP.HCM. Hành trình kết thúc lúc 13h5.

Bay đến Bangkok, di chuyển phương tiện khác tới Chiang Mai

Nếu số tiền trên là quá đắt so với túi tiền của bạn, hãy thử phương án bay thẳng đến Bangkok và di chuyển bằng các phương tiện khác đến Chiang Mai. Hai thành phố này cách nhau khoảng 700 km.

Lam sao de den Chiang Mai anh 6
Vé bay từ TP.HCM đến Bangkok, đi ngày 20/11 và về ngày 25/11, giá khá rẻ, chỉ từ 2,3 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình.

Giá vé khứ hồi từ Hà Nội và TP.HCM đến Bangkok khá rẻ, chỉ từ 2,3 triệu. Các bạn có thể thoải mái chọn những hãng hàng không như AirAsia, Nok Air, Vietjet hoặc Jetstar.

Từ TP.HCM đi Bangkok, giá vé khứ hồi rẻ nhất của Zing.vn tìm thấy là 2,3 triệu đồng. Khi đi, bạn sẽ bay với hãng hàng không Vietjet vào lúc 11h30 ngày 20/11. Hành trình kết thúc vào lúc 13h cùng ngày.

Ngày 25/11, bạn đón chuyến bay lúc 7h35 của hãng hàng không AirAsia để về Việt Nam. Lưu ý, tại Thái Lan, Vietjet sẽ sử dụng sân bay Suvarnabhumi trong khi AirAsia sử dụng sân bay Don Muang.

Lam sao de den Chiang Mai anh 7
Vé khứ hồi Hà Nội - Bangkok bay ngày 20/11 và về ngày 25/11 giá chỉ từ 3,1 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình.

Tại Hà Nội, bạn khởi hành với hãng hàng không Vietjet lúc 12h15 ngày 20/11 và đến Bangkok vào lúc 14h5 cùng ngày. Chuyến về, bạn bay với Thai Lion lúc 7h40 tại sân bay Don Muang. Hành trình kết thúc vào lúc 9h30. Giá vé khứ hồi là 3,1 triệu đồng.

Từ Bangkok đến Chiang Mai bằng tàu hỏa: Tại Bangkok, bạn có thể đến ga Hua Lamphong để mua vé tàu đi Chiang Mai. Thời gian di chuyển khoảng 12 tiếng.

Giá vé tàu đi từ Bangkok có 3 hạng với các tiện nghi kèm theo khác nhau. Vé hạng 3 rất rẻ nhưng bạn phải ngồi ghế cứng và trong khoang không điều hòa suốt hành trình.

Vé hạng 2 khoảng 600-700 bath (430.000-500.000 đồng) gồm giường và quạt. Vé hạng nhất giá 700-900 bath (500.000-650.000 đồng) gồm điều hòa và giường.

Lưu ý, giống như Việt Nam, vào mùa lễ hội, bạn sẽ khó mua vé và giá sẽ đắt hơn rất nhiều.

Lam sao de den Chiang Mai anh 8
Nhà ga Hua Lamphong. Ảnh: Shutterstock.

Từ Bangkok đến Chiang Mai bằng xe bus: Tại Bangkok, bạn đến bến xe Mo Chit để mua vé đi Chiang Mai. Tại đây, nhiều chuyến xe với ghế ngả, giường nằm và điều hòa sẵn sàng phục vụ từ 5h30 đến 22h30.

Rất nhiều doanh nghiệp khai thác hành trình này như Nakhonchair Air, Sombat Tour, Green Bus Thailand, Siam First Tour. Mỗi chuyến khởi hành cách nhau khoảng một tiếng.

Giá vé dao động 500-700 bath (360.000-430.000 đồng). Vào mùa lễ hội, giá vé có thể tăng. Bạn nên mua vé trước vài ngày để đảm bảo có vé tốt. Hành trình kéo dài hơn 7 tiếng nên bạn có thể chọn những chuyến cuối, đi xuyên đêm để vừa tiết kiệm thời gian và chi phí thuê khách sạn.

Thuê xe tự lái: Một giải pháp khác để đến Chiang Mai từ Bangkok là thuê xe tự lái, nếu bạn có bằng lái quốc tế. Biện pháp này không rẻ nhưng bạn có thể đi bất cứ đâu vào bất kỳ lúc nào.

Lưu ý, tại bến xe, nhà ga và sân bay, nếu muốn gọi taxi hoặc tuk tuk về khách sạn, hãy trả giá trước khi lên xe. Tình trạng "nói thách" khách du lịch vẫn thường diễn ra ở những địa điểm này.

#Justgo: Thăm làng cổ dài có một không hai tại Thái Lan Đến với Long Neck village tại Chiang Mai (Thái Lan), du khách có cơ hội tìm hiểu nét văn hóa, phong tục tập quán của bộ tộc cổ dài Karen.

Những nơi nhất định phải ghé khi du lịch Chiang Mai

Chiang Mai là một trong những thành phố xinh đẹp và thu hút du khách bậc nhất Thái Lan. Không giống Bangkok hay Pattaya, nơi này mang vẻ bình yên với nhịp sống chậm rãi.


#Mytour: Lạc vào thế giới cổ tích trong lễ hội đèn trời ở Chiang Mai

Cả bầu trời đêm Chiang Mai rực sáng với hơn 4.000 chiếc đèn lồng là cảnh tượng tuyệt đẹp mà bạn sẽ ghi nhớ mãi khi được tận mắt ngắm nhìn.
Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch