Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đến bao giờ Yamaha Exciter mới được trang bị động cơ 155 VVA mới?

Sau khi Yamaha Thái Lan ra mắt mẫu côn tay XSR 155, fan của Exciter có thêm hy vọng mẫu xe yêu thích của họ được trang bị động cơ 155 VVA thế hệ mới.

Ngày 16/8, Yamaha ra mắt mẫu xe mang hơi hướm cổ điển XSR 155 tại Thái Lan. Ngay ở cái tên, chúng ta dễ dàng nhận ra XSR 155 được trang bị động cơ 155 phân khối đi kèm công nghệ van biến thiên VVA thế hệ mới của Yamaha (gọi tắt là động cơ 155 VVA). XSR 155 là mẫu xe côn tay thứ 3 được Yamaha trang bị động cơ 155 VVA, sau sportbike YZF-R15 và MT-15.

Den khi nao Yamaha Exciter moi co dong co moi anh 1
MT-15 là một trong ba mẫu côn tay phổ thông được Yamaha trang bị động cơ 155 VVA thế hệ mới. Ảnh: Tuấn Khanh.

Sau khi Honda Winner X ra mắt, những người yêu thích Yamaha nói chung và fan Exciter nói riêng đều mong muốn loại động cơ này có mặt trên mẫu côn tay bán chạy nhất của Yamaha. Sau khi XSR 155 ra mắt, fan Exciter càng trông chờ điều đó hơn bao giờ hết.

Ở thị trường Đông Nam Á, Yamaha đang có 5 mẫu xe côn tay phổ thông (không kể 125ZR), bao gồm YZF-R15, MT-15, XSR 155 vừa ra mắt, TFX (Xabre, M-Slaz ở một số thị trường) và Exciter (Y15ZR, Jupiter MX King hay Sniper 150 MXi). Trong đó, ba mẫu xe YZF-R15, MT-15, XSR 155 đều được trang bị động cơ 155 VVA, còn TFX và Exciter vẫn sử dụng động cơ 150 cũ.

Den khi nao Yamaha Exciter moi co dong co moi anh 2
Exciter bản nâng cấp năm 2018 vẫn sử dụng động cơ cũ. Ảnh: Thế Anh.

Cần phải nhớ rằng, cả ba mẫu xe mang động cơ 155 VVA đều là mới ra mắt hoặc là phiên bản nâng cấp toàn diện. XSR 155 vừa ra mắt cách đây vài ngày, MT-15 ra mắt năm 2018 và R15 là phiên bản nâng cấp thế hệ, ra mắt hồi đầu năm 2019. Mẫu TFX có vẻ không còn nằm trong kế hoạch phát triển của Yamaha vì đã có MT-15 thay thế.

Như vậy, chúng ta có thể hy vọng phiên bản nâng cấp tiếp theo của Exciter sẽ được trang bị động cơ 155 VVA. Đơn giản, đây là mẫu xe côn tay "con cưng" đúng nghĩa của Yamaha. Nhờ Exciter, Yamaha lần đầu tiên cho Honda "ngửi khói" tại các thị trường Việt Nam và Malaysia. Thậm chí, mẫu Exciter 135 vẫn được sản xuất tại Thái Lan và Malaysia, song song với Exciter 150.

Bên cạnh đó, việc Honda Winner X ra mắt cũng tạo nên sức ép lên Yamaha. Dù Winner X cần rất nhiều thời gian để vượt mặt Exciter về doanh số, mẫu côn tay của Honda cũng tác động không nhỏ đến thị phần của Exciter.

Den khi nao Yamaha Exciter moi co dong co moi anh 3
Honda Winner X đã làm lung lay thị phần của Exciter và Yamaha cần phải làm gì đó để tăng thêm tính cạnh tranh cho Exciter trước khi quá muộn. Ảnh: Phong Vân.

Một nguyên nhân nữa khiến Yamaha cần sớm trang bị động cơ 155 VVA cho Exciter là để làm hài lòng cộng đồng yêu thích mẫu xe côn tay này. Cộng đồng này đã khao khát động cơ mới cho Exciter từ năm 2018, khi Yamaha sắp ra mắt bản nâng cấp của Exciter.

Sau đó, Yamaha đã làm những người yêu thích Exciter phải thất vọng khi vẫn sử dụng động cơ cũ. Hơn một năm qua, cộng đồng này vẫn không ngừng mong mỏi chiếc Exciter 155 VVA ra đời. Sau sự ra đời của Winner X, sự mong mỏi này lại càng sục sôi.

Sự chậm trễ của Yamaha có thể là do hãng xe Nhật không muốn mạo hiểm với mẫu xe chiến lược. Ở thời điểm năm 2018, động cơ 155 VVA chỉ được trang bị trên xe tay ga, chưa từng có mặt trên mẫu côn tay nào. Nếu động cơ này có sai sót kỹ thuật nào đó (ví dụ như lỗi tăng cam trên Winner X) thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến "thương hiệu" Exciter. Trong bối cảnh đang dẫn đầu, Yamaha không cần thiết phải mạo hiểm như vậy.

Den khi nao Yamaha Exciter moi co dong co moi anh 4
Có thể, động cơ 155 VVA cần thời gian thử lửa trước khi được trang bị cho Exciter. Ảnh: Thế Anh.

Sau đó không lâu, động cơ này dần được thử lửa trên MT-15 và R15 thế hệ thứ 3. XSR 155 có thể là bước thử cuối cùng trước khi động cơ này xuất hiện trên Exciter.

Sự chờ đợi nào rồi cũng được đền đáp. Mong rằng Yamaha sẽ sớm "đền đáp" lại khoảng thời gian hơn một năm chờ đợi của cộng đồng yêu thích Exciter!

Bạn sẽ chiêm ngưỡng được gì tại các khúc cua của F1 Việt Nam?

Chặng đua F1 đầu tiên tại Việt Nam sẽ được diễn ra vào tháng 4/2020 với mức giá vé thấp nhất là 1,75 triệu đồng và cao nhất là 96,5 triệu đồng.

Minh Quân

Bạn có thể quan tâm