Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đến Azerbaijan xem núi 'bốc hỏa'

Azerbaijan là một quốc gia nhỏ bé nhưng khá cuốn hút đối với khách du lịch. Một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng ở đây là núi Yanar Dag.

Đúng với tên gọi của mình, ngọn núi này đã đỏ lửa trong khoảng thời gian dài và chưa có dấu hiệu tắt. Núi Yanar Dag nằm trên bán đảo Absheron, cách thủ đô Baku 25 km về phía bắc. Không giống như các núi lửa bùn khác ở Azerbaijan, Yanar Dag không phun ra bùn hay chất lỏng, do đó núi có thể “thoải mái” bốc lửa bao lâu tùy thích.

Bức tường lửa dài 10 m cháy liên tục tạo ra một cảnh tượng đặc biệt vào ban đêm. Không khí quanh “lò sưởi” lộ thiên này luôn đậm đặc mùi khí gas. Bên cạnh đó, gió thổi cũng khiến những ngọn lửa có hình dạng hết sức kỳ lạ.

Sợ chú yểm, du khách trả lại đồ trộm 50 năm trước

Thành cổ Pompeii một vài năm gần đây nhận được hàng trăm món đồ do du khách đến tham quan trước đây lấy trộm giờ gửi trả lại.

 

g
Mùa đông đứng bên ngọn núi sẽ rất ấm áp.

Do lửa tại Yanar Dag lúc nào cũng rực cháy bất kể thời tiết nên người dân địa phương coi ngọn núi này là một nơi linh thiêng. Theo lý giải của các nhà khoa học, Azerbaijan là một quốc gia với trữ lượng dầu mỏ và khí đốt dồi dào. Lửa cháy quanh núi Yanar Dag bắt nguồn từ khí gas bốc lên từ dưới lòng đất.

Yanar Dag không phải là ngọn núi bốc hỏa duy nhất tại Azerbaijan nhưng lửa ở những địa điểm khác đã tắt ngấm khi người ta bắt đầu khai thác dầu mỏ. Nhà thám hiểm Marco Polo từng nói về sự xuất hiện của lửa ở khắp bán đảo Absheron trong chuyến đi của ông tới Baku hồi thế kỷ 13. Nhà văn nổi tiếng người Pháp Alexandre Dumas cũng từng nhắc đến những ngọn lửa đặc biệt này vào thế kỷ 18.

Phát hiện hang động núi lửa đẹp nhất Đông Nam Á ở Việt Nam

Đây là di sản thiên nhiên độc đáo của quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm. Phát hiện chấn động này mở ra tiềm năng du lịch to lớn cho khu vực Tây Nguyên.

http://thegioi.baotintuc.vn/the-gioi-do-day/den-azerbaijan-xem-nui-boc-hoa-20141231221713809.htm

Theo Báo Tin Tức

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch