Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đêm trắng ở trung tâm khí tượng trước giờ bão số 9 - Molave đổ bộ

Các dự báo viên có một đêm căng thẳng khi liên tục ghi nhận các diễn biến của bão Molave. Với sức gió đổ bộ cấp 12-13, thông tin về bão được cập nhật mỗi giờ một lần, suốt cả đêm.

bao so 9 chuan bi do bo dat lien anh 1

Rạng sáng 28/10, tâm bão số 9 duy trì sức gió cấp 13, giật cấp 16 trước khi tiến vào vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên. Là cơ quan chịu trách nhiệm công bố các bản tin cảnh báo bão, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sáng đèn suốt đêm, trước khi bão vào đất liền. Cảnh tượng này diễn ra gần một tháng qua, khi Biển Đông hứng các cơn bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập.

bao so 9 chuan bi do bo dat lien anh 2

Theo chị Nguyễn Thị Thanh Bình, chuyên viên phòng Dự báo Viễn thám, các dự báo viên phải phát các bản tin cảnh báo bão liên tục những ngày qua. "Cơn bão số 8 vừa kết thúc đã phải phát tin bão số 9. Công việc của chúng tôi không đếm theo ngày, theo tháng mà đếm theo từng cơn bão, trận mưa”, chị Bình nói. Đối với bão số 9, việc dự báo được tăng cường và cập nhật liên tục từ 30 phút đến 1 giờ, đòi hỏi các dự báo viên phải trực liên tục 12 giờ mỗi ngày.

bao so 9 chuan bi do bo dat lien anh 3

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nghe các chuyên viên báo cáo về diễn biến bão số 9 trên hệ thống radar và mức độ ảnh hưởng qua số liệu của các trạm quan trắc địa phương. Ông tỏ ra lo lắng trước tình hình bão có thể đổ bộ đất liền với sức gió mạnh cấp 12-13. Người đứng đầu cơ quan dự báo khí tượng liên tục thảo luận với chuyên viên về diễn biến cơn bão để tham vấn, cho ra bản tin có độ tin cậy cao nhất.

bao so 9 chuan bi do bo dat lien anh 4

Ngoài làm công việc chuyên môn, các chuyên gia ngành khí tượng thủy văn còn có nhiệm vụ cảnh báo đến người dân về diễn biến của bão thông qua báo, đài. Do Molave là cơn bão rất nguy hiểm, suốt đêm 27/10, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, phải thực hiện việc ghi hình, cảnh báo cho người dân mỗi giờ một lần.

bao so 9 chuan bi do bo dat lien anh 5

12h đêm, tổ hợp radar miền Trung bắt được tín hiệu của bão số 9 lần đầu tiên sau nhiều giờ bão quần thảo trên biển. Đây là thời điểm vùng mây ở rìa mắt bão bắt đầu quét vào đất liền và gây gió giật mạnh, mưa lớn cho các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Định.

bao so 9 chuan bi do bo dat lien anh 6

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đưa ra các phân tích sâu về đặc điểm, tính chất của bão số 9. Các phân tích chuyên môn của ông nhằm đánh giá xu hướng của bão trong những giờ tới. Sau cuộc họp báo thông tin vào buổi chiều, lúc 23h, ông tiếp tục có cuộc họp giao ban, thảo luận với các đồng nghiệp về diễn biến bão trong những giờ sau.

bao so 9 chuan bi do bo dat lien anh 7

Các chuyên viên của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thu thập số liệu được báo cáo từ các đài khí tượng thủy văn khu vực, sau đó tổng hợp, đánh giá tình hình. Với mức độ ảnh hưởng bão số 9, số liệu được cập nhật liên tục 30 phút một lần.

bao so 9 chuan bi do bo dat lien anh 8

Việc thảo luận, bàn bạc và đánh giá về cơn bão được diễn ra liên tục. Kể từ ngày 5/10, các chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia không có ngày nghỉ bởi các hình thái cực đoan và mưa lũ nhiều ngày tiếp diễn, công tác dự báo cần được tăng cường để kịp thời cảnh báo đến chính quyền, người dân.

Bão số 9 giật tốc mái nhà dân ở Quảng Ngãi Bão số 9 đang đổ bộ kèm theo gió giật mạnh khiến nhiều nhà dân ở Quảng Ngãi bị tốc mái, cây cối ngã khắp nơi.

Tránh bão số 9, 26 thuyền viên mất tích do chìm tàu

Ban Chỉ đạo tiền phương yêu cầu khẩn trương tìm kiếm cứu nạn 2 tàu bị chìm của Bình Định. Tổng cộng có 26 thuyền viên trên 2 tàu gặp nạn vẫn đang mất liên lạc.

Bão số 9 đang ở giai đoạn mạnh nhất

Cơ quan khí tượng đã quan trắc được sức gió mạnh cấp 8 trên đảo Lý Sơn. Lúc 19h, bão số 9 đạt cường độ cực đại với sức gió mạnh cấp 14, giật cấp 17.

Phạm Thắng - Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Bão _ Covid 19 Xã hội