Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Họa Mi: 'Nhạc của Từ Công Phụng ít người dám hát'

Danh ca Họa Mi cho rằng âm nhạc của Từ Công Phụng có tính học thuật cao, không phải ca sĩ nào cũng có thể hát được, thậm chí ở hải ngoại cũng không nhiều người dám hát.

Nhạc sĩ Từ Công Phụng sinh năm 1942 tại Ninh Thuận. Ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu cho nền tân nhạc Việt Nam cùng với Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Trịnh Công Sơn…

Không những sáng tác, Từ Công Phụng còn đi hát và khá nổi tiếng, tên tuổi ông gắn liền với nữ ca sĩ Từ Dung, họ là một trong ba cặp đôi âm nhạc nổi tiếng nhất thời bấy giờ bên cạnh Khánh Ly – Trịnh Công Sơn, vợ chồng Lê Uyên Phương.

Dem nhac Sol Vang thang 12 Tu Cong Phung anh 1

Nhạc sĩ Từ Công Phụng hiện sống ở Mỹ. Ảnh: Jet.

Ca khúc Bây giờ tháng mấy là nhạc phẩm đầu tay của Từ Công Phụng, được ông sáng tác năm 1960 khi 18 tuổi. Ngay khi mới ra đời, Bây giờ tháng mấy đã nhận được sự yêu mến của khán giả nghe nhạc lúc bấy giờ, cho đến nay ca khúc này vẫn được biểu diễn thường xuyên.

Nổi tiếng với vai trò nhạc sĩ nhưng ít ai biết, Từ Công Phụng từng tốt nghiệp cử nhân Luật và có khoảng thời gian làm biên tập viên cho đài phát thanh. Ông rời Việt Nam từ năm 1980 và hiện định cư tại Hoa Kỳ. Thỉnh thoảng ông trở về Việt Nam thăm quê hương cũng như tham gia các hoạt động nghệ thuật.

Từ Công Phụng được khán giả mến mộ qua hàng loạt ca khúc: Bây giờ tháng mấy, Như chiếc que diêm, Giọt lệ cho ngàn sau, Tuổi xa người, Trên ngọn tình sầu, Mùa thu mây ngàn…

Trong đêm nhạc Sol Vàng tháng 12 chủ đề Mắt lệ cho người, những tình khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Từ Công Phụng sẽ được vang lên qua các giọng ca tên tuổi như danh ca Thái Châu, Họa Mi và các ca sĩ Hồng Hạnh, Đức Tuấn, Xuân Phú, Thanh Ngọc, Trọng Bắc. 

Dem nhac Sol Vang thang 12 Tu Cong Phung anh 2

Họa Mi cho rằng âm nhạc của nhạc sĩ Từ Công Phụng kén chọn ca sĩ. Ảnh: Jet.

Với thâm niên hơn 40 năm ca hát và đã rất nhiều lần trình diễn những ca khúc của nhạc sĩ Từ Công Phụng, nữ danh ca Họa Mi tâm sự: "Nhạc của Từ Công Phụng khá kén chọn ca sĩ, hầu hết các ca khúc của ông đều viết với quãng giọng rộng, đòi hỏi người thể hiện phải có kỹ thuật thanh nhạc tốt mới có thể xử lý tinh tế giai điệu cũng như truyền tải hết tình cảm trong những lời ca đẹp như thơ ấy.

Ngay cả ở hải ngoại cũng không nhiều người ‘dám’ hát Từ Công Phụng đâu!". Trong đêm nhạc, nữ danh ca sẽ thể hiện 2 ca khúc Giọt lệ cho ngàn sau Lời cuối.

Ngoài Họa Mi, ca sĩ Hồng Hạnh cùng góp mặt trong chương trình. “Nhạc của Từ Công Phụng ca từ đẹp và ý nghĩa, sâu sắc. Ví dụ như ca khúc Trên ngọn tình sầu tuy lời bài hát chất chứa nhiều nỗi niềm nhưng đâu đó vẫn hy vọng rồi hạnh phúc sẽ đến.

Hạnh phúc còn có khả năng chữa lành mọi vết thương trong quá khứ, khắc phục những nỗi đau trong hiện tại, cũng như tìm ra một lối thoát cho những người yêu thương nhau. Tất cả con người gặp nhau đều hướng đến hạnh phúc”, chị nói. Ngoài ca khúc Vào mưa, ca sĩ Hồng Hạnh còn thể hiện bài hát nổi tiếng Trên ngọn tình sầu.

Đêm nhạc sẽ được phát sóng lúc 20h tối 10/12 trên VTV9.

Tuấn Ngọc: ‘Tôi yêu như đàn bà’

Nam ca sĩ nổi tiếng tâm sự, anh không dễ rung động với người đẹp lần đầu gặp mặt. Trong tình cảm, Tuấn Ngọc không mê sự mới lạ như đàn ông mà thích sự gắn bó sâu đậm kiểu phụ nữ.

Kim Chi

Bạn có thể quan tâm