Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đêm nay miền Bắc rét nhất từ đầu đông

Đêm 29/12 rạng sáng 30/12, không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ các tỉnh miền Bắc xuống thấp nhất từ đầu mùa đông đến nay. Đỉnh Mẫu Sơn, Sa Pa chỉ 3-5ºC.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay, ngày 29/12 miền Bắc trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14ºC, vùng núi 8-11ºC, vùng núi cao dưới 6ºC. Thủ đô Hà Nội nhiệt độ xuống mức 12-14ºC.

Tuy nhiên, mức chênh nhiệt trong ngày rất lớn khi trưa chiều ở mức 20-22 độ C do trời nắng.

mien Bac ret nhat tu dau dong anh 1
Diễn tiến nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội từ ngày 29/12 đến 3/1/2017. Đồ họa: Hoàng Như. 

Ông Lưu Minh Hải (Giám đốc Đài Khí tượng Thủy Văn Lào Cai) cho biết không khí lạnh biến tính khiến nhiệt độ các tỉnh miền Bắc đồng loạt giảm; gây hiện tượng ngày nắng hanh, đêm ít mây, nhiệt độ xuống thấp.

Đêm 29, rạng sáng 30/12, nhiệt độ toàn miền xuống thấp nhất trong đợt rét và cũng là rét nhất kể từ đầu mùa đông: Sa Pa xuống 4-5ºC, Mẫu Sơn 3-4ºC.

Khu vực quanh đỉnh dãy Hoàng Liên Sơn, từ độ cao 2.700 m trở lên, cần đề phòng hiện tượng sương muối, rất nguy hại cho cây trồng và vật nuôi.

Thời tiết khô hanh

Khối không khí khô và lạnh khiến các tỉnh Bắc Bộ sẽ ở trong tình trạng khô hanh từ nay đến hết tháng 12/2016. Hình thái thời tiết này gây nguy hiểm đối với các diện tích rừng trên khu vực, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Những ngày đầu năm mới 2017 độ ẩm không khí tăng lên, có khả năng xuất hiện mưa và mưa rào, tập trung ở các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc và Việt Bắc. 

mien Bac ret nhat tu dau dong anh 2
Diễn biến tình trạng khô hanh tại Bắc Bộ từ nay đến 6/1/2017. Nguồn: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Quảng Trị tới Ninh Thuận mưa lớn

Từ ngày 29/12 đến 1/1/2017, ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên Quảng Trị đến Ninh Thuận xuất hiện mưa lớn diện rộng (100-300 mm/đợt).

Các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông ở mức BĐ1-BĐ2, riêng Quảng Nam đến Phú Yên lũ lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3. 

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, ven sông và mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa.

Hà Nội rét, Sài Gòn dịu mát dịp Tết Dương lịch

Tết Dương lịch 2017, các tỉnh Bắc Bộ trời rét kèm mưa, Nam Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 33ºC. Trong khi đó, Trung Bộ đối diện với mưa lớn diện rộng và nguy cơ lũ lớn.

 

 

Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Bao Goni vao Bien Dong ngay 2/11 hinh anh

Bão Goni vào Biển Đông ngày 2/11

0 2

Sau khi vào Biển Đông, xu hướng di chuyển của bão Goni tương tự bão Molave khi đi ngang theo hướng tây và tiến thẳng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.