Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đếm hình tam giác và 6 bài toán tiểu học 'chia rẽ' cộng đồng mạng

Toán tiểu học tưởng chừng đơn giản nhưng không ít lần khiến cư dân mạng tranh cãi gay gắt.

bai toan tieu hoc anh 1
Bài toán đếm hình tam giác khiến nhiều người "nhức não" và lao vào cuộc tranh cãi không hồi kết khi mỗi người một ý. Một số người còn cho rằng đáp án là 11, tức không nằm trong số 4 phương án đề bài đưa ra. Không nằm trong phần phụ huynh "cầu cứu", câu số 5 yêu cầu tính số đoạn thẳng cũng được dân mạng quan tâm với nhiều ý kiến khác nhau. Ảnh chụp màn hình.
bai toan tieu hoc anh 2
Phần yêu cầu học sinh đếm số điểm trong hình trên gây ra cuộc tranh cãi lớn trên một diễn đàn Facebook. Nhiều người cho rằng câu trả lời đúng phải là 16, gồm 8 điểm của hai hình vuông và 8 điểm ở chỗ hai hình cắt nhau. Trong khi đó, thầy Đỗ Duy Hiếu - giáo viên dạy toán tiểu học ở Hà Nội - cho rằng giáo viên không nên yêu cầu học sinh đếm số điểm vì mỗi đoạn thẳng là tập hợp vô số điểm. Ảnh: PHCC.
bai toan tieu hoc anh 3
Có hai thùng dầu. Sau khi người ta đổ 5 lít dầu từ thùng thứ nhất sang thùng thứ hai, số dầu ở hai thùng bằng nhau. Hỏi lúc đầu, thùng thứ nhất có nhiều hơn thùng thứ hai bao nhiêu lít dầu. Bài toán đơn giản này chia cộng đồng mạng thành 3 luồng. Nhiều người ủng hộ câu trả lời 10 lít. Số khác đưa ra đáp án 5 lít. Một số người lại cho rằng giáo viên ra đề không rõ ràng, cả hai câu trả lời đều đúng, tùy cách hiểu. Ảnh: M.C.
bai toan tieu hoc anh 4
Bài toán tính nhanh cũng khiến không ít người hoang mang về nguyên tắc cộng, trừ, mở, đóng ngoặc. Theo bạn, đáp án của phép tính trên là gì? Ảnh chụp màn hình.
bai toan tieu hoc anh 5
Một bài toán đếm hình khác cũng khiến cộng đồng mạng hoang mang không kém khi ban đầu, học sinh chọn phương án C (3 hình). Người chấm, được cho là giáo viên, sửa lại thành phương án B (4 hình). Ảnh chụp màn hình.
bai toan tieu hoc anh 6
Đề bài yêu cầu tìm "x" trong phép tính: X : 54 + X: 16 = 217. Rõ ràng, học sinh làm bài sai. Nhưng đáp án được viết bằng mực đỏ (được cho là của giáo viên) càng khiến nhiều người hoang mang hơn. Ảnh chụp màn hình.
bai toan tieu hoc anh 7

Phép toán 8 - 3 + 3 "chia rẽ" cộng đồng mạng thành hai phe. Một bên cho rằng câu trả lời ban đầu (8) đúng. Trong khi đó, không ít người khẳng định theo nguyên tắc nhân, chia trước, cộng, trừ sau, đáp án phải là 2. Đương nhiên, cách hiểu về thứ tự phép tính như vậy không đúng. Ảnh: Trường Vũ.

Phụ huynh tranh cãi về bài toán lớp một đếm tam giác

Hoang mang trước nhiều đáp số trong bài toán lớp một của con, một phụ huynh đăng lên mạng xã hội nhờ hỗ trợ.

Hà Linh

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục