Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đêm giao thừa ám ảnh suốt 21 năm

Trong mỗi giấc mơ của Khâu (45 tuổi, người Trung Quốc) hình ảnh Vương nằm trên vũng máu chưa bao giờ quên.

Đó là tội ác đêm giao thừa anh ta gây ra. Cũng vì hình ảnh này, Khâu sống mai danh ẩn tích dưới tên một người khác.

Ký ức về án mạng giữa phố

Tối giao thừa năm 1999 tại khu Hải Chu, TP Quảng Châu (Trung Quốc), một thanh niên quằn quại trên vũng máu ngay ngã tư đèn đỏ. Người dân phát hiện bất thường nên chạy đến, phát hiện anh ta bị đâm nhiều nhát trên cơ thể. Người gây án đã chạy mất trong ánh đèn mờ ảo của thành phố đang chuẩn bị đón năm mới.

Cảnh sát nhanh chóng đến hiện trường và gọi xe cấp cứu nhưng quá muộn. Nạn nhân đã tử vong vì mất nhiều máu.

Qua điều tra, cảnh sát xác định nạn nhân họ Vương, là công nhân của một nhà máy dệt gần đó. Nghi can rất có thể là thanh niên họ Khâu - người mâu thuẫn tiền bạc với Vương và cả hai cãi nhau trước đó một ngày.

Một người quen của Vương kể lại, đêm trước ngày xảy ra vụ án, Vương và Khâu đứng trước cổng công ty nói chuyện tiền bạc. Không biết cả hai đã nói những gì nhưng nhiều người nhìn thấy Vương giơ tay tát vào mặt Khâu. Khâu không phản kháng, cúi đầu chịu sự mắng chửi rồi rời đi sau đó. Cảnh sát dựa vào manh mối này nên đặt Khâu vào tầm điều tra.

An mang dem giao thua anh 1

Khâu bị bắt ngày 21/9/2020.

Ở một hướng điều tra khác, những nhân chứng có mặt tại hiện trường cung cấp thêm một số thông tin có giá trị. Đó là sau khi Vương ngã gục, họ thấy có đến 3 thanh niên còn khá trẻ với sắc mặt hốt hoảng.

Cảnh sát tìm đến địa chỉ của Khâu để xác minh thì phát hiện anh ta đã đi khỏi nơi cư trú. Hai thanh niên còn lại không xác định được nhân thân. Từ đó, cảnh sát cho rằng việc Khâu liên quan đến vụ án là rõ ràng, chỉ cần bắt được anh ta, vụ việc sẽ sáng tỏ.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, những phương tiện phá án còn rất hạn chế, nơi xảy ra án mạng lại là Quảng Châu - một trong những thành phố tập trung lượng công nhân nhiều nhất cả nước. Đa phần họ là công nhân ngoại tỉnh và rất ít trong số đó có đăng ký chỗ ở cố định. Khâu cũng không ngoại lệ.

Những đứa trẻ không mang họ cha

Tháng 9/2020, Cục Cảnh sát hình sự TP Hải Chu, tỉnh Quảng Đông, áp dụng hệ thống phân tích tội phạm mới nhằm tìm ra manh mối cho những vụ án nghiêm trọng vẫn chưa được phá trong quá khứ. Trong vụ án của Vương, họ tìm thấy một chi tiết dù rất nhỏ nhưng cũng khiến nhóm cảnh sát hình sự cảm thấy hy vọng.

Đó là một trong những người thân của Khâu đang sinh sống tại một huyện thuộc tỉnh Hà Bắc và sinh hai người con gái đang đi học cấp hai. Mặc dù theo đăng ký tạm trú của họ thì người bố họ Mạc, mẹ họ Viên nhưng cả hai con gái mang họ Khâu. Điều này rõ ràng không hợp lý.

Tìm đến địa chỉ thường trú của người đàn ông họ Mạc tại quê nhà thuộc tỉnh Hồ Bắc (cũng là quê của Khâu), cảnh sát nhận ra ông ta là một bệnh nhân nằm liệt giường, mọi sinh hoạt đều dựa vào người nhà chăm sóc. Và tất nhiên ông ta càng không thể chạy qua tỉnh Hà Bắc để lấy vợ sinh con.

Như hiểu ra điều gì đó, nhóm cảnh sát ngay lập tức huy động lực lượng di chuyển qua tỉnh Hà Bắc truy tìm người có liên quan. Cơ quan điều tra cũng đối chiếu ảnh của Khâu trong quá khứ với người họ Mạc tại tỉnh Hà Bắc. Kết quả cho thấy hai bức ảnh là của cùng một người.

Nỗi ám ảnh đêm giao thừa

Ngày 21/9/2020, xuất hiện trước cảnh sát là người đàn ông trung niên với vẻ mặt khắc khổ, mái tóc cắt cua đã 2 màu, trông già nua hơn tuổi 45. Có lẽ đã chuẩn bị tâm lý từ trước nên Khâu không bỏ chạy, không chối tội mà ngoan ngoãn cho tay vào còng rồi theo chân cảnh sát về đồn.

Tại phòng thẩm vấn, Khâu kể lại toàn bộ quá trình gây án cũng như những mâu thuẫn với nạn nhân trước đó. Khâu và nạn nhân cùng làm chung một công ty nhưng vì mâu thuẫn tiền bạc nên xảy ra cự cãi.

An mang dem giao thua anh 2

Ngày 13/10/2020, cảnh sát bắt giữ Trương khi ông đang làm việc tại Quảng Châu.

Khi đó, Vương đưa tay tát Khâu một bạt tai ngay cổng công ty làm ông ta cảm thấy mất mặt. Vì chỉ có một mình nên Khâu không dám phản kháng. Về nhà, ông ôm hận rồi ngay ngày hôm sau rủ thêm hai người bạn họ Trương và họ Lý tìm đến Vương để trả thù.

Lúc đầu, Khâu chỉ muốn dạy cho Vương một bài học nhưng trong khi xô xát Khâu không làm chủ được mình nên rút dao đâm vào cổ và ngực nạn nhân. Thấy Vương ngã gục trong vũng máu, Khâu hoảng sợ rồi cùng đồng bọn bỏ chạy.

Người đàn ông tóc hoa râm vừa nói vừa ngậm ngùi: "Tôi đã quá mệt mỏi khi phải chịu đựng sự dày vò của quá khứ, nhưng vì sợ xa gia đình vợ con nên không có gan ra đầu thú".

Trong bao năm qua vợ và con của Khâu cũng không biết ông từng giết người. Ngay khi bắt đầu con đường lưu vong, Khâu lấy chứng minh của một người họ hàng bị bệnh rồi mạo danh thân phận nhằm trốn tránh pháp luật.

Bản thân không thể mang họ Khâu nhưng kẻ giết người vẫn muốn các con mình mang họ của cha. Ông không ngờ rằng chính điều này đã khiến mình bại lộ thân phận.

Cũng theo lời khai của Khâu, sau khi gây án, ông với 2 người bạn chia nhau ra trốn chạy. Cả 3 sau đó chưa từng gặp lại.

Bằng những thông tin có được, lực lượng trinh sát được tung vào cuộc tập trung truy tìm Lý và Trương tại tỉnh Hồ Nam, Hồ Bắc và Quảng Tây. Ngày 13/10/2020, cảnh sát bắt được Lý tại TP Nam Ninh và Trương tại khu Thiên Hà, TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Trước cơ quan điều tra, cả 3 nhận tội và chấp nhận sự trừng phạt của pháp luật. Trong lời khai, họ cho biết đó là đêm giao thừa khủng khiếp nhất trong cuộc đời.

Mỗi năm, cứ đến giao thừa, họ lại thấy cảm giác tội lỗi ùa về. Gia đình họ cũng từ ngày đó chưa có cái Tết đoàn viên trọn vẹn.

Khâu cho biết, nếu được lựa chọn lại chắc chắn ông sẽ kiềm chế để không đẩy bản thân và 2 người bạn vào lao lý.

Thảm án trước giao thừa ở Trung Quốc

Giao thừa năm 2018, đợi anh em họ Vương trên đường trở về nhà sau khi làm lễ tế tổ tiên trên núi, Trương Khấu Khấu đã sát hại 2 người.

Diên Mai

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật