Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đêm Giáng sinh ở Hong Kong chìm trong đạn hơi cay của cảnh sát

Đụng độ nổ ra tại nhiều địa điểm khắp Hong Kong khi cảnh sát dùng đạn hơi cay tìm cách giải tán các cuộc biểu tình của hàng nghìn người trong đêm Giáng sinh.

Theo SCMP, các cuộc biểu tình tiếp tục nổ ra tại nhiều địa điểm trên khắp Hong Kong trong tối 24/12. Hàng nghìn người biểu tình tiếp tục giương biểu ngữ đòi chính quyền Hong Kong đáp ứng yêu sách 5 điểm, điều nhà chức trách vẫn kiên quyết bác bỏ trong những tháng qua.

Bạo lực bắt đầu nổ ra khi người biểu tình và cảnh sát mặc thường phục xô xát với nhau. Cảnh sát sau đó dùng đạn hơi cay trấn áp người biểu tình và giải tán các đám đông mà họ coi là bất hợp pháp, trong khi người biểu tình phản kháng bằng cách ném bất cứ thứ gì họ kiếm được trên đường phố về phía cảnh sát.

bieu tinh Hong Kong anh 1
Cảnh sát mặc thường phục tấn công người biểu tình bằng gậy. Ảnh: SCMP.

Theo ghi nhận, các cuộc đụng độ lớn xảy ra ở các trung tâm thương mại tại Tiêm Sa Chủy, Sa Điền, Cửu Long, những địa điểm người biểu tình thường tập hợp phản đối chính quyền đặc khu. Các cuộc biểu tình cũng xảy ra tại một số con đường xung quanh các khách sạn, bảo tàng và trung tâm giải trí lớn. 

Trước đó, Trưởng đặc khu hành chính Carrie Lam và Cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang đã lên tiếng yêu cầu người biểu tình chấm dứt chiếm giữ các đường phố, cho rằng các cuộc biểu tình gây gián đoạn hoạt động bình thường của đặc khu.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong kéo dài từ tháng 6 hiện vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Phe biểu tình yêu cầu chính quyền đặc khu đáp ứng yêu sách 5 điểm, gồm hủy bỏ hoàn toàn dự luật Dẫn độ, thành lập ủy ban điều tra độc lập đối với các hành vi sử dụng vũ lực phi pháp của cảnh sát, ân xá cho những người biểu tình bị bắt, chấm dứt gọi các cuộc biểu tình là bạo loạn, và quyền phổ thông đầu phiếu đối với việc bầu thành viên Hội đồng lập pháp và chức danh Trưởng đặc khu.

Trong số 5 yêu sách nêu trên, chính quyền Hong Kong mới chỉ chấp nhận duy nhất việc hủy bỏ dự luật Dẫn độ, nguyên nhân trực tiếp làm nổ ra phong trào biểu tình.

Hong Kong quyết dẹp nạn vũ nữ 'thái ma' đại lục ở công viên

Nhóm ủy viên hội đồng địa phương mới được bầu đang tìm cách tăng cường thực thi các quy định, ngăn các ca sĩ Trung Quốc đại lục nhảy múa và hát hò trong công viên để nhận tiền boa.

Biểu tình và đụng độ nổ ra ở các trung tâm thương mại Hong Kong

Nhiều nhóm nhỏ những người biểu tình chống chính quyền đã tụ tập tại các trung tâm thương mại ở Hong Kong và đụng độ lẻ tẻ với cảnh sát, trong lúc bà Carrie Lam đang tới Bắc Kinh.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm