Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất xử lý kỷ luật 6 cựu sếp PVN liên quan đến các dự án yếu kém

Bộ Công Thương đề xuất xử lý vi phạm kỷ luật đối với 6 nguyên lãnh đạo của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, do có nhiều sai phạm liên quan đến các doanh nghiệp lớn ngành này.

Ngày 8/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ này vừa có báo cáo đề xuất xử lý 6 cựu lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do sai phạm, theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.

Danh sách 6 cựu lãnh đạo PVN đề xuất xử lý kỷ luật gồm bà Phan Thị Hòa, nguyên ủy viên HĐQT PVN; ông Hoàng Xuân Hùng, nguyên thành viên HĐQT PVN; ông Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên HĐQT PVN; ông Nguyễn Xuân Thắng, nguyên thành viên HĐTV PVN; ông Đỗ Văn Đạo, nguyên thành viên HĐQT PVN; ông Nguyễn Thanh Liêm, nguyên thành viên HĐTV PVN.

de xuat ky luat 6 can bo lanh dao pvn anh 1
Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ với vốn đầu tư 7.000 tỷ trải qua một thời gian đắp chiếu dài. Ảnh: BĐT

Trong báo cáo đề xuất, Bộ Công Thương cho rằng các sai phạm đã có trong kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học và dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ.

6 cựu lãnh đạo này còn có sai phạm trong việc chưa thực hiện hết trách nhiệm trong việc giám sát người đại diện phần vốn tại một số doanh nghiệp ngành công thương. Các doanh nghiệp là Tổng công ty dầu Việt Nam (PVOil), Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), Công ty cổ phần nhiên liệu sinh học dầu khí Miền Trung, Công ty cổ phần dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi, Công ty cổ phần Hóa dầu & Xơ sợi dầu khí (PVTEX)...

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh đây mới là báo cáo đề xuất của Bộ Công Thương. Quyết định cuối cùng phải chờ ý kiến của các cơ quan liên quan mới có thể quyết định áp dụng hình thức kỷ luật cụ thể với từng người.

-Bà Phan Thị Hòa là ủy viên HĐQT PVN từ tháng 12/2006 đến tháng 10/2010.

- Ông Hoàng Xuân Hùng là thành viên HĐQT PVN từ tháng 12/2006 đến tháng 4/2012.

- Ông Vũ Khánh Trường là thành viên HĐQT PVN từ tháng 4/2009 đến tháng 9/2015.

 - Ông Nguyễn Xuân Thắng là thành viên HĐTV PVN từ tháng 1/2011 đến tháng 3/2015.

- Ông Đỗ Văn Đạo là thành viên HĐQT PVN từ tháng 12/2006 đến năm 2009.

- Ông Nguyễn Thanh Liêm là thành viên HĐTV PVN từ tháng 11/2010 đến tháng 3/2015.

Hiện các cán bộ này đã nghỉ hưu.

Những dự án khiến ông Đinh La Thăng bị đề nghị kỷ luật Giai đoạn 2009-2011, PVN khởi động hàng loạt khoản đầu tư thông qua các công ty thành viên, trong đó không ít dự án đến nay thua lỗ lớn, bị cơ quan chức năng chỉ ra nhiều sai phạm.

Các dự án yếu kém ngành Công Thương đang ra sao?

Báo cáo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về tình hình xử lý các dự án yếu kém, Bộ Công Thương cho biết hầu hết vẫn trong tình trạng khó khăn, một số đang được xem xét bán lại.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Thu ngan sach thap nhat 7 nam hinh anh

Thu ngân sách thấp nhất 7 năm

0

Với việc tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm mới đạt 44,2% dự toán, giảm 10,5% so với cùng kỳ 2019, đây là năm có tiến độ thu ngân sách thấp nhất kể từ năm 2013.