Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đề xuất xóa chức vụ của cán bộ nghỉ hưu có vi phạm

Tùy mức độ vi phạm, cán bộ đã nghỉ hưu hay chuyển công tác có thể bị xử lý kỷ luật bằng các hình thức như khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm.

Đây là một trong những quy định mới đáng chú ý trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật viên chức được Bộ Nội vụ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp 33, sáng 17/4.

3 hình thức kỷ luật

Đại diện cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết các bộ, ngành, địa phương và người dân đều nhất trí với việc bổ sung quy định về xử lý kỷ luật hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị cân nhắc về tính pháp lý vì đối tượng này không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật. Bên cạnh đó, cũng cần cân nhắc hệ quả pháp lý của việc xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm thì những văn bản, quyết định của những người này ký còn hiệu lực hay không...

Theo Điều 84 của dự thảo luật, cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật: khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm.

ky luat can bo da nghi huu anh 1
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Quochoi.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng quy định như vậy là phù hợp với phạm vi điều chỉnh của luật, đúng với tính chất của đối tượng cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu là “đối tượng khác” so với cán bộ, công chức.

Song, do đây là hình thức xử lý kỷ luật mới, đối tượng áp dụng tương đối rộng nên ông Tân lưu ý thực tế có thể phát sinh một số vấn đề pháp lý. Vì vậy, những nội dung này Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép quy định chi tiết ở Nghị định.

Nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm về vi phạm khi còn công tác

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định tán thành sự cần thiết phải bổ sung trong dự thảo luật quy định về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian công tác. Điều này nhằm thể chế hóa yêu cầu trong nghị quyết Trung ương, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn.

Tuy nhiên, theo ông Định, để thể hiện rõ hơn vấn đề này trong dự thảo luật, Ủy ban Pháp luật đề nghị tách nội dung đang được Chính phủ đề nghị bổ sung vào Điều 84 thành điều riêng. Điều này sẽ quy định theo hướng cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình trong thời gian công tác.

Người đứng đầu cơ quan thẩm tra nhấn mạnh tương ứng với từng đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm cần quy định hình thức kỷ luật phù hợp bảo đảm hệ quả pháp lý gắn trực tiếp với quyền lợi cụ thể mà người đó được hưởng trong thời gian công tác hoặc nghỉ hưu.

Đồng thời, cần quy định nguyên tắc xác định thẩm quyền xử lý, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật để bảo đảm tính khả thi và thống nhất trong quá trình thực hiện.

Tiến tới bỏ "biên chế suốt đời"

Để sửa đổi, bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật viên chức, cơ quan thẩm tra dự thảo luật đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát để đảm bảo một số yêu cầu quan trọng như tạo cơ chế cạnh tranh vị trí việc làm để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và tiến tới bỏ “biên chế suốt đời”.

Bên cạnh đó, có ưu đãi để phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài có trọng tâm, trọng điểm.

Gắn chế độ tiền lương với vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo, quản lý chặt chẽ biên chế trong các cơ quan thuộc bộ máy hành chính nhà nước....

Cần bổ sung quy định xử lý kỷ luật cán bộ nghỉ hưu

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân vừa có tờ trình đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm