Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất tịch thu hòn đá giá hàng tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Nông báo cáo UBND tỉnh hướng xử lý hòn đá bán quý và đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Chưa giải quyết vụ đá quý 30 tấn

Cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết đối với hòn đá bán quý nặng gần 30 tấn bị tạm giữ trước đó.

Chiều 1/4, đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý vụ khai thác, vận chuyển hòn đá mà cơ quan này đã tạm giữ trước đó.

Theo đại tá Lếp, Công an tỉnh chỉ mới báo cáo hướng xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông. Đơn vị chưa đề xuất xử phạt những người liên quan vì cần làm rõ một số vấn đề và vẫn chưa tiến hành việc giám định hòn đá để xác định chủng loại, khối lượng...

"Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm hành chính. Sau khi hoàn tất các thủ tục, chúng tôi sẽ đề xuất xử lý theo hướng tịch thu hòn đá, xử phạt hành chính những người liên quan", đại tá Lếp nói.

Hòn đá canxedon giá hàng tỷ đồng trước khi bị cơ quan công an thu giữ.

Luật sư Tạ Quang Tòng, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk, đánh giá, để có cơ sở xử lý hòn đá, nhất định phải giám định, xác định hòn đá thuộc loại nào, có nằm trong danh mục cấm khai thác, vận chuyển hay không của cơ quan chuyên môn, không thể xác định bằng mắt thường.

Về việc giám định, các cơ quan, cá nhân tỉnh Đắk Nông khó có thể làm được vì phải có chuyên môn, thiết bị để khoan, phân tích thành phần cấu tạo hòn đá. Ngoài ra, một vấn đề đặt ra là kinh phí thực hiện việc này là khá lớn, ai sẽ chi trả.

Trước đó, tối 11/2, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện và tạm giữ hòn đá dài 4 m, ngang 3,5 m, cao 1,3 m, nặng khoảng 27 tấn đang được vận chuyển đi tiêu thụ. Hòn đá này được khai thác trong vườn cà phê của gia đình anh Nguyễn Chí Thanh, trú xã Đắk Gằn (Đắk Mil, Đắk Nông).

Bước đầu cơ quan công an xác định hòn đá này là loại đá bán quý canxedon cấm khai thác, vận chuyển.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/de-xuat-tich-thu-hon-da-gia-hang-ti-dong-20150401162410886.htm

Theo C.Nguyên/Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội