Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất thưởng một triệu nhân dân tệ để tăng tỷ lệ sinh tại Trung Quốc

Một giáo sư Trung Quốc kêu gọi chính phủ khuyến khích sinh bằng cách thưởng một triệu nhân dân tệ cho cặp vợ chồng đẻ thêm một con. Đề xuất này đã làm dấy lên nhiều tranh cãi.

“Tôi đã nói chuyện với rất nhiều thanh niên… nếu chỉ là vài chục nghìn tệ thì sẽ không thể khuyến khích họ sinh thêm con”, Liang Jianzhang, giáo sư Trường Kinh tế thuộc Đại học Bắc Kinh, nói trong video đăng trên mạng xã hội Weibo, Reuters đưa tin ngày 12/5.

Ông Liang cho biết Trung Quốc cần bỏ ra 10% GDP để đẩy tỷ lệ sinh từ 1,3 lên 2,1. Số tiền này tương đương với mức một triệu nhân dân tệ (khoảng 155.000 USD) cho mỗi đứa trẻ mới sinh và có thể được đưa ra dưới hình thức như tiền mặt, giảm thuế, và trợ cấp mua nhà.

“Nếu mỗi gia đình sinh thêm một đứa con, mức đóng góp tương lai của đứa trẻ ấy vào quỹ an sinh xã hội và thuế sẽ lớn hơn mức một triệu nhân dân tệ”, giáo sư Liang nhận định.

Tỷ suất sinh thô cho biết cứ 1.000 dân thì có bao nhiêu trẻ em sinh ra và sống trong năm.

ti le sinh anh 1

Chính sách một con áp dụng từ năm 1980 đang gây ra những hệ quả khiến chính phủ Trung Quốc đau đầu tìm hướng giải quyết. Ảnh: New York Times.

Giáo sư Liang đưa ra đề xuất một ngày sau khi nhà chức trách Trung Quốc công bố kết quả tổng điều tra dân số thực hiện năm 2020. Kết quả cho thấy trong thập kỷ qua, tốc độ gia tăng dân số của Trung Quốc đại lục ở mức 5,4%.

Đây là mức tăng thấp nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc đại lục, kể từ khi nước này bắt đầu tổng điều tra dân số vào năm 1953. Điều này có thể gây ra nhiều hệ lụy trong tương lai cho quốc gia đông dân nhất thế giới.

Đề xuất của giáo sư Liang đã “gây bão” trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc vào tối 11/5. Nhiều người dùng Weibo tranh luận về việc liệu biện pháp khuyến khích này có hợp lý không, hoặc liệu một triệu nhân dân tệ có đủ chi trả học phí hay không.

“Cần thực hiện càng sớm càng tốt. Nếu chờ qua vài năm nữa, chẳng ai sẽ muốn sinh con dù là 2 triệu tệ”, một người dùng nói.

'Quả bom nổ chậm' đe dọa giấc mộng Trung Hoa

Trung Quốc hiện đối mặt với vấn đề già hóa dân số, tỷ lệ sinh giảm cùng số dân tăng tốc độ chậm nhất trong nhiều thập niên, gây ra các thách thức nghiêm trọng về kinh tế và xã hội.

Dân số Trung Quốc tăng lên 1,41 tỷ người

Kết quả tổng điều tra dân số cho thấy trong một thập kỷ, dân số Trung Quốc chỉ tăng thêm 5,4% - mức thấp nhất kể từ năm 1953.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới