Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất thành lập Trung tâm báo chí TP.HCM

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có một Trung tâm báo chí truyền thông đa phương tiện hiện đại, chuyên nghiệp phục vụ các sự kiện quan trọng, có tầm quốc gia và quốc tế.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đang dự thảo Đề án thành lập Trung tâm báo chí TP.HCM. Sở sẽ tổ chức lấy ý kiến các sở ban ngành và cơ quan báo chí ngay trong tháng 3. 

Theo đề án, mục tiêu đến năm 2020 của TP.HCM là xây dựng Trung tâm báo chí truyền thông đa phương tiện hiện đại, chuyên nghiệp đủ khả năng phục vụ các sự kiện quan trọng, có tầm quốc gia và quốc tế. Đây cũng là địa điểm chính thức để các cấp chính quyền của TP.HCM cung cấp thông tin và trả lời phản ánh của các cơ quan báo chí về các vấn đề xã hội mà người dân quan tâm một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác.

Trung tam bao chi TP.HCM anh 1
Thủ tướng Canada họp báo tại Trung tâm Báo chí Quốc tế phục vụ Hội nghị APEC tại Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Tùng. 

Trung tâm báo chí TP.HCM sẽ là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông. Tổng chi phí đầu tư ban đầu ước khoảng 34,5 tỷ đồng. Kinh phí hoạt động thường xuyên của năm đầu tiên là 2 tỷ đồng. Trung tâm bao gồm các khu chức năng, phòng họp báo nhanh và phòng họp báo chính thức. 

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, TP.HCM hiện có 38 cơ quan báo chí gồm 16 báo, 20 tạp chí, 1 đài phát thanh và 1 đài tuyền hình. Ngoài ra, có 142 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác trú đóng tại thành phố. Tuy nhiên, hoạt động của các báo còn rời rạc, chưa có điều kiện để tập trung, trao đổi. Vì vậy, trong một số trường hợp, các báo đưa tin trùng lặp hoặc sai lệch số liệu, thông tin. 

Bên cạnh đó, sở cho rằng các cơ quan báo chí thành phố đang thiếu một kho tư liệu tích hợp các dữ liệu thông tin liên thông từ các sở ban ngành và từ chính các cơ quan báo chí. Do đó, các phóng viên gặp khó khăn trong việc tiếp cận, khai thác thông tin.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thị sát trung tâm báo chí APEC

Sáng 8/11, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn đã thị sát tại trung tâm báo chí quốc tế APEC (Đà Nẵng).

Nam Chi

Bạn có thể quan tâm

Xã hội