Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất quân đội, công an giám sát doanh nghiệp FDI

Để ngăn chặn các tập thể, cá nhân nước ngoài nhờ người Việt Nam sở hữu đất công, Đà Nẵng sẽ xây dựng quy chế phối hợp để công an, quân đội giám sát các doanh nghiệp FDI.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng vừa có văn bản đề xuất để UBND TP ban hành quy chế phối hợp trong theo dõi, kiểm tra đối với dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (còn gọi là dự án FDI)  trên địa bàn. Đề xuất này sẽ được UBND Đà Nẵng đưa ra tại cuộc họp thường kỳ sắp tới để lấy ý kiến.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, bên cạnh tăng cường công tác cải cách hành chính nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước đối với các dự án FDI, thành phố sẽ huy động các lực lượng để thực hiện đúng công tác giám sát đầu tư phù hợp với quy định của luật, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những vấn đề bất hợp lý, vi phạm do dự án FDI gây ra.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp sẽ tham mưu UBND TP lập các tổ công tác để chỉ đạo xử lý các dự án chậm tiến độ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc và củng cố hồ sơ xử lý các dự án sai phạm theo quy định của Luật Đầu tư.

Cong an giam sat cac doanh nghiep nuoc ngoai anh 1
Vệt đất dọc tường rào sân bay Nước Mặn. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo quy chế mới này, Đà Nẵng sẽ yêu cầu quân đội, công an cùng phối hợp với các lực lượng khác để tham gia giám sát các dự án FDI trên địa bàn.

Công an Đà Nẵng ngoài thực hiện giám sát dự án đầu tư chung theo quy định của pháp luật ngành, còn chịu trách nhiệm theo dõi hoạt động của các dự án, tổ chức kinh tế về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy của doanh nghiệp.

Bộ chỉ huy quân sự và Bộ đội biên phòng Đà Nẵng có nhiệm vụ theo dõi kiểm tra, đánh giá các vấn đề liên quan quốc phòng đối với các dự án. Các cơ quan này sẽ đề xuất kiểm tra dự án đầu tư, báo cáo giám sát đầu tư để Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo UBND Đà Nẵng xử lý.

Mục đích của sự phối hợp này là hạn chế các cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài “núp bóng” đầu tư kinh doanh để thực hiện các mục đích vi phạm pháp luật, ảnh hưởng an ninh quốc phòng.

Như Zing.vn từng phản ánh, thời gian qua dư luận và cử tri đề cập đến việc có một số doanh nghiệp nước ngoài thông qua các tập thể, cá nhân Việt Nam để đầu tư bằng hình thức hùn vốn bằng đất và các tài sản trên đất.

Sau một thời gian, các cá nhân người Việt thoái vốn dẫn đến quyền sở hữu các lô đất có giá trị thuộc về các doanh nghiệp có chủ là người nước ngoài.

Ngày 20/9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng, ký văn bản thông tin về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài.

Văn bản này cho thấy có 2 doanh nghiệp có cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp, được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước.

Cụ thể, một lô diện tích 20 ha tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn (gần sân bay Nước Mặn) được UBND Đà Nẵng cho Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt.

20 lô đất còn lại được các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam chuyển nhượng cho Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và dịch vụ V.N. Holiday (Công ty Holiday). Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% từ cá nhân Li Ji Nan (quốc tịch Trung Quốc).

Đà Nẵng thông tin về việc người Trung Quốc sở hữu các lô đất ven biển

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không cấp gấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội