Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất phạt 2 triệu đồng người đàn ông tiểu bậy ở quận 1

Đội quản lý trật tự đô thị quận 1, TP.HCM, đã lập biên bản, xử phạt nhiều trường hợp người dân gây mất vệ sinh đường phố như xả nước thải, xả rác ra đường và tiểu bậy.

Chiều 9/2, ba tổ công tác của Đội quản lý trật tự đô thị quận 1 từ đường Lê Duẩn chia ra ba hướng về các phường trung tâm thành phố tiến hành kiểm tra, xử phạt các hành vi gây mất vệ sinh đường phố. 

Phóng viên Zing.vn đã theo chân một nhóm đội viên cùng 2 chiến sĩ cảnh sát trật tự hỗ trợ theo hướng qua các tuyến đường Lý Tự Trọng, Tôn Đức Thắng, Lê Thánh Tôn, Hai Bà Trưng, Hàm Nghi, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão. 

Khi đến khu vực công trường Mê Linh giao lộ Hai Bà Trưng, Tôn Đức Thắng đoàn phát hiện nhiều người dân bày bán nước, cà phê ngay vỉa hè có hành vi lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ và làm mất vệ sinh đường phố. 

Khi bị kiểm tra, một số người dân phản ứng gay gắt, đến khi có lực lượng cảnh sát trật tự đến thì trật tự mới được vãn hồi. 

Ra quan xu phat nguoi tieu bay anh 1
Người đàn ông dừng xe tiểu bậy trên đường Trần Hưng Đạo bị Đội trật tự quản lý đô thị quận 1 lập biên bản, đề xuất lên UBND quận 1 xử phạt 2 triệu đồng. Ảnh: H.B.

Cũng trong chiều 9/2, khi đến đường Trần Hưng Đạo đoàn kiểm tra phát hiện một người đàn ông khoảng 50 tuổi dừng xe máy tiểu bậy ngay bên đường. Đội đã lập biên bản và yêu cầu người đàn ông vào hộ dân xin nước dội sạch. 

Người đàn ông nêu ra lý do mắc tiểu quá nên thấy công trình đang xây dựng nên tấp vào đi luôn. Sau một hồi năn nỉ không được, người đàn ông cũng đã chịu ký vào biên bản. 

Tại các đường Lý Tự Trọng, Hai Bà Trưng, Tôn Đức Thắng, Phạm Ngũ Lão đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành dọn dẹp, xử phạt các trường hợp lấn chiếm vỉa hè. Hoạt động ra quân xử phạt các hành vi vi phạm lấn chiểm lòng lề đường, vỉa hè, xả rác, tiểu bậy được triển khai trên địa bàn 10 phường quận.

"Những trường hợp người dân buôn bán nhỏ, lần đầu vi phạm được đội nhắc nhở, yêu cầu dọn dẹp trả lại vỉa hè cho du khách. Những người dân buôn bán lớn, xả rác, nước thải tràn ra đường chúng tôi lập biên bản và thu những vật dụng đem về phường xử phạt", ông Phạm Nhất Trí, đội phó đội quản lý trật tự đô thị quận 1, cho biết. 

Chị Nguyễn Thị Linh (phường Bến Nghé, quận 1) bộc bạch: "Hy vọng đội sẽ dẹp hết các quán ăn, điểm gửi xe để trả lại vỉa hè thông thoáng cho người dân. Chứ nếu cứ dẹp bán hàng rong mà những quán lớn vẫn còn thì rất nhếch nhác". 

Ra quan xu phat nguoi tieu bay anh 2
Đội quản lý trật tự đô thị quận 1 kiểm tra, xử phạt hành vi đậu xe sai quy định trên vỉa hè ở đường Phạm Ngũ Lão. Ảnh: Phước Tuần. 

Theo ông Trí, sau khi lập biên bản, đội quản lý trật tự đô thị sẽ tham mưu lên UBND quận ra quyết định xử phạt ở mức trung bình, tức hành vi tiểu bậy nơi công cộng có thể bị phạt 2 triệu đồng, còn xả nước thải ra lòng đường, vỉa hè bị phạt 200.000 đồng.

Ông Trí cũng nói thêm, năm 2016 quận 1 đã phạt hơn 2.000 trường hợp liên quan đến các hành vi trên, nhưng theo mức phạt cũ chỉ 200.000 đồng/trường hợp.

Trong ngày 9/2, đội đã xử lý 22 trường hợp vi phạm, trong đó có 13 trường hợp xả nước thải ra vỉa hè, một trường hợp tiểu tiện trên đường phố...

Những ngày tới, đội sẽ tiếp tục chia ra nhiều tổ để tiếp tục đi kiểm tra, lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn 10 phường của quận 1. 

Theo nghị định mới ban hành 155/2016/NĐ-CP, Chính phủ đã quyết định tăng mức phạt đối với một loạt các hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng.

Hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định bị phạt tiền 3-5 triệu đồng. Mức phạt tiền 5-7 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị và hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Hành vi tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng cũng bị phạt tiền 1-3 triệu đồng (quy định cũ chỉ phạt 200.000 đến 300.000 đồng). 

Tìm đủ cách dẹp nạn xả rác, tiểu bậy ở Sài Gòn

Bến xe Miền Tây thu về hơn 63 triệu đồng tiền xử phạt hành vi xả rác, tiểu tiện bừa bãi. Trong khi đó, một phường ở quận Tân Phú thưởng cho người dân phát hiện người xả rác.

Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Xã hội