Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất miễn học phí tới cấp mầm non, phụ huynh mừng ít lo nhiều

Đánh giá đề xuất mở rộng đối tượng miễn học phí đến cấp mầm non là chủ trương nhân văn, nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng tình trạng lạm thu sẽ gia tăng.

Bộ GD&ĐT đang tổ chức những hội thảo trên cả nước lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi trình Chính phủ và Quốc hội trong năm 2018. Hiện tại, dư luận xã hội đều ủng hộ chính sách miễn học phí tới cấp THCS trong dự thảo luật.

Khó khả thi

Tại hội thảo tổ chức ở Hà Nội mới đây, nhiều đại biểu còn đề xuất mở rộng đối tượng miễn học phí đến cấp  mầm non.

Theo ông Ngô Văn Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD&ĐT), hiện Nhà nước phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ dưới 5 tuổi nhưng chỉ miễn học phí cho cấp tiểu học. Điều này gây khó khăn cho việc huy động trẻ đến trường.

De xuat mien hoc phi anh 1
Đề xuất miễn học phí cấp mầm non có khả thi, khi hiện nay số lượng lớn trẻ đang học ở trường tư thục vì thiếu trường lớp?

Ông Nguyễn Quang Long - phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam - cho rằng việc mở rộng đối tượng miễn học phí đến cấp mầm non là hết sức cần thiết. Nhiều đại biểu khác dự hội thảo đều đồng tình với đề xuất này.

Tuy nhiên, về phía phụ huynh, nhiều người cho rằng đề xuất miễn học phí tới cấp học mầm non rất khó khả thi.

Vì hiện nay, ngoài số trẻ được vào trường công lập, phần lớn đang phải cậy nhờ vào những cơ sở tư nhân - nhất là con em người lao động đang thuê trọ ở các TP lớn. Các em có được hưởng chính sách này hay chỉ học trường công mới được hưởng?

“Nếu chỉ học trường công mới được miễn học phí thì con em chúng tôi sẽ bị thiệt thòi. Vì thế chính sách này chưa quan trọng bằng việc đảm bảo đủ trường lớp, để tất cả các cháu đến tuổi học mầm non đều được tạo điều kiện vào trường công học”, anh Quang Long (quê Hà Nam, đang tạm trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ.

Học phí ít, phụ thu thì nhiều

Ngoài nỗi lo thiếu trường lớp, không ít phụ huynh lo lắng càng miễn học phí, các khoản phụ thu sẽ càng tăng, trở thành “gánh nặng” cho nhiều gia đình. 

Hơn nữa, ở những thành phố lớn, chẳng hạn như Hà Nội, dù tăng tới gần 40% so với năm học trước, nhưng mức thu học phí của học sinh mầm non, THCS, THPT năm học 2017-2018 khu vực thành thị là 110.000 đồng/tháng, nông thôn 55.000đồng/tháng. Số tiền này không đáng là bao so với các khoản thu xã hội hóa ở nhiều trường hiện nay.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, GS Phạm Minh Hạc (nguyên Bộ trưởng GD&ĐT) cho rằng để chính sách miễn học phí thực sự có ý nghĩa, nhất quyết phải ngăn chặn được lạm thu.

“Nhiều nước trên thế giới, đi học phổ thông không bị thu gì cả. Nhiều nơi còn có bữa cơm trưa, cung cấp quần áo đồng phục cho học sinh. Không thu gì, đương nhiên sẽ không có chuyện lạm thu. Còn nước ta điều kiện chưa cho phép được như thế.

Để chấm dứt tình trạng lạm thu, tôi nghĩ cần xử lý nghiêm hiệu trưởng. Vì lạm thu cũng chính là một hình thức tham nhũng trong giáo dục”, GS Phạm Minh Hạc chia sẻ.

Gỡ khó cho giáo viên để thực hiện đổi mới giáo dục

Vấn đề giáo viên cần phải được giải quyết căn cơ, thấu đáo để họ có thể thực hiện hoạt động giáo dục một cách chuyên nghiệp.

https://laodong.vn/giao-duc/de-xuat-mien-hoc-phi-toi-cap-mam-non-phu-huynh-mung-it-lo-nhieu-579468.ldo

Theo Đặng Chung / Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục