Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất lập tổ công tác đặc biệt để đàm phán thu hút FDI vào Việt Nam

TS Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, đề xuất Chính phủ có thể lập một tổ công tác đặc biệt để đàm phán, thu hút dòng dịch chuyển đầu tư sau dịch.

Trong cuộc trao đổi với Zing về việc làm thế nào để Việt Nam tận dụng được dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng quan trọng nhất là hành động trong lúc này.

Theo TS Nguyễn Đình Cung, chắc chắn sẽ có một làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư, nhưng nếu Việt Nam ngồi chờ thì dòng vốn này chưa chắc đã đến. Ông chỉ ra có thể có vốn đến với Việt Nam, nhưng lại là dòng vốn không chất lượng.

Định hướng thu hút FDI lúc này là có thể chọn lọc và đón được dòng vốn chất lượng. Muốn như vậy thì phải nâng cấp được vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Phải hành động, phải đi tìm người ta”, ông nói.

thanh lap to cong tac dac biet de thu hut FDI anh 1

TS Nguyễn Đình Cung. Ảnh: Việt Hùng.

Ông Cung đề xuất nếu trong bối cảnh này, nếu Chính phủ thấy việc đón dòng vốn FDI quan trọng thì nên lập một tổ công tác đặc biệt, lấy thẩm quyền của Thủ tướng đi đàm phán với các tập đoàn, doanh nghiệp có ý định dịch chuyển dây chuyền sản xuất.

Theo thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, việc hành động như vậy sẽ giúp Việt Nam biết được các tập đoàn đa quốc gia đang như thế nào, họ cần gì. Lúc đó, Việt Nam cũng đặt ra những mục tiêu riêng thu hút vốn như thế nào, cần gì từ các nhà đầu tư.

“Có tổ công tác đặc biệt sẽ đi mời, đi chào, đi đón đầu, đi gặp gỡ để kéo được những dòng vốn mà mình cần về. Không thể ngồi chờ, nếu ngồi chờ thì các nước khác sẽ hớt hết những cái ngon nhất. Những cái còn lại mới chạy đến Việt Nam”, ông phân thích.

TS Nguyễn Đình Cung cũng cho rằng đây là lúc nên thay đổi tư duy về thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam. Thực tiễn chứng minh trong hàng chục năm qua, các doanh nghiệp FDI có những bất cập nhất định như khai thác tài nguyên, khai thác lao động giá rẻ, khai thác các ưu đãi của Việt Nam, thậm chí là chèn ép các doanh nghiệp trong nước.

thanh lap to cong tac dac biet de thu hut FDI anh 2

TS Nguyễn Đình Cung đề xuất cần chủ động tìm gặp các tập đoàn nước ngoài để đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư. Ảnh: Việt Linh.

Lúc này cũng là cơ hội để thu hút các dòng vốn chất lượng cao. Ông cũng lưu ý trong bối cảnh này, thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, kinh doanh… phải được đơn giản hóa, theo cách làm mới, vừa nhanh gọn, lại vừa hiệu quả.

Trao đổi với Zing, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết cơ quan này đang tổng hợp, nghiên cứu làn sóng dịch chuyển đầu tư của các nước, không chỉ riêng Trung Quốc. Ông nhấn mạnh đây là cơ hội mở ra cho nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

“Chúng tôi đã tiếp cận các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư lớn để trao đổi với họ các gói, các phương thức ưu đãi trong khuôn khổ luật pháp cho phép để hỗ trợ”, ông Hoàng chia sẻ.

Điểm sáng Việt Nam và cơ hội không nên bỏ lỡ

Xếp hạng của Economist là một tín hiệu đáng lạc quan. Việt Nam cần thể hiện cho nhà đầu tư nước ngoài thấy đây không chỉ là điểm đến an toàn mà còn đang chuyển mình cải cách nhanh.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh